Tin tức

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Thuỷ Sản Bằng Công Nghệ MBR

January 25 2023
25 lượt xem

Với ưu thé giáp biển Đông, đường bờ biển dài 3.260km, thuận lợi cho vấn đề đánh bắt, nuôi trồng, thuỷ sản được coi là ngành kinh tế mũi nhọn. Đi kèm với cơ hội phát triển là những thách thức trong vấn đề môi trường. Nước thải từ ngành thuỷ sản chứa một lượng lớn chất ô nhiễm gây nguy hại cho môi trường và sức khoẻ con người. Vì vậy, việc đầu tư quy trình xử lý nước thải thuỷ sản trước khi xả ra nguồn tiếp nhận là yêu cầu bắt buộc với các nhà máy, cơ sở kinh doanh và chế biến thuỷ sản.

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Thuỷ Sản Bằng Công Nghệ MBR
Xử lý nước thải thuỷ sản là bắt buộc với mỗi doanh nghiệp, công ty

Nguồn gốc nước thải thuỷ sản

Nước thải thuỷ sản được chia làm 2 loại:

 • Nước thải chế biến thuỷ sản: là nước thải phát sinh từ nhà máy, các cơ sơ sử dụng các quy trình công nghệ để sản xuất ra các sản phẩm như: thuỷ sản đông lạnh, đồ hộp, nước mắm... hoặc từ các vựa mua bán thuỷ sản.
 • Nước thải nuôi trồng thuỷ sản: là nguồn nước thải từ các ao, hồ.. nuôi thuỷ sản cho mục đích thương mại.

>> Xem thêm: Xử Lý Nguồn Nước Nhiễm Đá Vôi

Thành phần nước thải thuỷ sản

 • Một lượng lớn chất hữu cơ dễ phân huỷ sinh học (BOD5, COD)
 • Chất dinh dưỡng (N,P)
 • Chất rắn lơ lửng (TSS)
 • Các vi sinh vật mang mầm bệnh
 • Bên cạnh đó, nước thải từ hoạt động chế biến thuỷ sản còn có một thành phần đặc trưng đó là clo.

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải thuỷ sản

 • Hàm lượng N,P cao trong nước thải thuỷ sản nếu không được xử lý đúng cách sẽ là nguyên nhân gây ra hiện tượng phú dưỡng hoá. Điều này sẽ trở thành mối đe doạ cho môi trường nước mặt và các vi sinh vật thuỷ sinh.
 • Các loại virus, ấu trùng, trứng giun sán có trong nước thải là tác nhân gây nên nhiều bệnh về tiêu hoá, da... cho con người.
 • Quá trình phân huỷ các acid amin có trong nước thải thuỷ sản gây nên mùi hôi khó chịu. Ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân xung quanh.

Giải pháp xử lý nước thải thuỷ sản bằng công nghệ MBR

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Thuỷ Sản Bằng Công Nghệ MBR
Nước sau khi tách rác, tách mỡ sẽ được tập trung về bể thu gom

Nước sau khi tách rác, tách mỡ sẽ được tập trung về bể thu gom. Tại bể thu gom có bố trí một bơm chìm để bơm nước thải lên bể điều hoà, bắt đầu quy trình xử lý.

Bể điều hoà

Nhiệm vụ chính của bể điều hoà là cân bằng lưu lượng và nồng độ nước thải. Tại đây, không khí được cấp vào nhằm khuấy trộn nước thải. Đồng thời, tránh sự phân huỷ kỵ khí gây mùi hôi. Nước thải từ bể điều hoà sẽ được bơm chìm bơm qua bể xử lý kỵ khí.

Bể kỵ khí

Tại bể kỵ khí, các chất hữu cơ hoà tan được phân huỷ hoàn toàn. Các chất keo bằng hệ vi sinh vật kỵ khí để giảm COD, BOD có trong nước thải. Trong quá trình sinh trưởng, phát triển, các vi sinh vật kỵ kí sẽ sử dụng chất hữu cơ hoà tan, phân huỷ thành các loại chất khí: H2S, CO2, CH4.

Bể hiểu khí

Cung cấp oxy nhờ máy thổi khí. Máy hoạt động luận phiên, đảm bảo việc phân phối khí đều trong thực hiện quá trình xử lý hiếu khí. Các vi sinh vật này sẽ phân huỷ các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là H20 và C02. Từ đó, giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải.

Module MBR

Cung cấp một lượng vi sinh vật cần thiết để khử COD, BOD, N,P... Sau đó, nước thải được bơm qua màng lọc MBR. Các vi sinh vật, chất ô nhiễm, bùn hoàn toàn bị giữ lại tại bề mặt màng. Chỉ có nước sạch mới qua được màng. Phần bùn sẽ được thu hồi lưu 1 phần về bể aerotank. Phần còn lại nằm trong bể bị khoáng hoá và định kỳ hút bỏ. Nước sau khi qua quy trình xử lý nước thải thuỷ sản đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

>> Xem thêm: Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Linh Kiện Điện Tử

Ưu điểm quy trình xử lý nước thải thuỷ sản của Green Water

 • Module MBR làm thay nhiệm vụ của bể lắng, lọc, khử trùng. Do đó, tiết kiệm được diện tích và chi phí khi không cần xây dựng các bể này.
 • Chất lượng nước đầu ra có độ trong suốt cao, cam kết đạt yêu cầu theo QCVN.
 • Quá trình vận hành tự động, không yêu cầu nhân công. Chủ đầu tư không có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể tự hành được.
 • Hệ thống được lắp đặt nổi nên dễ dàng cho công tác bảo trì và có thể tháo lắp, di dời khi cần.
 • Quá trình xử lý nhờ vi sinh, không sử dụng hoá chất nên an toàn, thân thiện với môi trường. Tiết kiệm chi phí mua hoá chất.
 • Các bể xử lý và module được chế tạo sẵn nên quá trình lắp đặt nhanh, chỉ vài ngày. Vì vậy, sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Kết luận

Nước thải thuỷ sản sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người cũng như môi trường sống. Liên hệ ngay với Green Water để có hệ thống xử lý hiện đại, đơn giản và tối ưu hiệu quả nhất.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call