Tin tức

Giải Quyết Các Vấn Đề Tắc Nghẽn Màng Lọc Nước

March 24 2023
258 lượt xem

Khi có bất kỳ điều chỉnh nào liên quan đến quy trình vận hành, pH, nhiệt độ, hóa chất... cũng ảnh hưởng đến một số quy tình xử lý bên trong hệ thống. Hoặc nhiều trường hợp phải giải quyết vấn đề tắc nghẽn màng lọc vì tác động đến khả năng sản xuất, tăng chi phí sửa chữa, thay thế và yêu cầu cung cấp năng lượng cao hơn.

Giải Quyết Các Vấn Đề Tắc Nghẽn Màng Lọc Nước
Tác nghẽn màng lọc ảnh hưởng đến hệ thống xử lý nước thải

Các loại tắc nghẽn màng lọc thường gặp

Đối với một số màng như UF, NF, MF và RO thường có điểm chung là bám bẩn hạt bề trên mặt màng. Do đó, gây ra hiện tượng tắc nghẽn màng làm cản trở quá trình lọc nước. Có nhiều yếu tố tham gia cho sự tắc nghẽn này như hạt rắn lơ lửng, hạt sinh học, chất hữu cơ. Do lựa chọn sai màng không phù hợp với đặc tính nguồn nước hoặc tốc độ dòng chảy, áp suất chưa thích hợp.

Bám bẩn từ hạt keo

 • Tích tụ nhiều trên màng. Chúng khiến bề mặt bám bẩn ngày càng dày lên, cản trở viêc phân tử nước đi qua màng làm tăng nhu cầu tiêu thụ năng lượng.
 • Sự xuất hiện chất vô cơ lấy từ nước mặt làm cản trở quá trình vận hành hệ thống.

Bám bẩn sinh học

 • Bề mặt màng cùng với các lỗ rỗng của màng tích tụ nhiều vi sinh vật, tảo cùng chất ô nhiễm vi sinh. Tốc độ phát triển của chúng thích hợp trong điều kiện môi trường nhiệt độ ẩm, tốc độ dòng chảy thấp.
 • Lớp màng sinh học từ VSV chống lại việc làm sạch thông thường như rửa ngược. Do đó, làm tăng quá trình oxy hóa màng.

Bám bẩn do kết tủa

 • Với sự có mặt của oxit, muối và hydroxit kết tinh trong nước làm tăng nguy cơ đóng cặn màng. Do các thành phần kết tủa gây ra đối với hệ thống xử lý nước thông thường.
 • Hệ thống RO/NF có nguy cơ đóng cặn nghiêm trọng nhất. Do, nồng độ canxit và magie trong nước khá cao.
 • Xử lý cho việc bám bẩn này thường dùng dung dịch axit, làm mềm hoặc sử dụng chất ức chế cáu cặn.

Bám bẩn hữu cơ

 • Chủ yếu do vật liệu hữu cơ gốc cacbon trên màng như chất hữu cơ tự nhiên. Chúng chứa hợp chất tìm thấy trong đất. Nước bề mặt hoặc quá trình phân hủy chất thải thực vật và động vật.
 • Để giải quyết vấn đề tắc ghẽn này người ta thường phải xử lý nước thô. Hoặc chọn vật liệu hấp phụ trên màng.

>> Xem thêm: Lợi Ích Từ Việc Xử Lý Nước Thải Thành Nước Sinh Hoạt

Dấu hiệu nhận biết tác nghẽn màng lọc

Dưới đây, là một dấu hiệu nhận biết màng tắc nghẽn.

Tăng áp suất qua màng

 • Khi dòng chảy nồng độ cao thì cần áp lực lớn để đẩy nước thấm qua màng. Khi chất bẩn bám vào màng thì áp lực sẽ cao hơn.
 • Hiện tượng bám bẩn xuất hiện khi áp suất qua màng tăng mạnh. Trong khoảng thời gian khi bề mặt chứa nhiều hạt keo, sinh học, chất hữu cơ nên cần biện pháp làm sạch kịp thời.

Khi chất lượng nước suy giảm

 • Khi các phương pháp xử lý kép hoặc khả năng loại bỏ muối kém làm phát sinh các vấn đề tắc nghẽn màng.
 • Khi xuất hiện những triệu chúng này cần biện pháp xử lý tốt hơn. Hoặc điều chỉnh việc xử lý động cặn đảm bảo phục hồi cho hệ thống.

Xuất hiện mùi hôi

 • Khi màng phát sinh các mùi nặng nguyên nhân do sự bám chất hữu cơ phân hủy trên màng sinh học. Vì bộ lọc đã tích tụ nhiều chất nhờn.
 • Vì thế cần phải điều chỉnh nhiệt độ ngăn chặn sự phát triển sinh học. Hạn chế việc tích tụ chất dễ phân hủy sinh học trên màng.

>> Xem thêm: Máy Sục Khí Chìm Trong Các Bể Xử Lý Nước Thải

Cách khắc phục vấn đề tắc nghẽn màng

Giải Quyết Các Vấn Đề Tắc Nghẽn Màng Lọc Nước
Ứng dụng giai đoạn tiền xử lý nhằm loại bỏ các vấn đề tắc nghẽn màng đối với dòng nước có nồng độ chất gây ô nhiễm thấp
 • Làm sạch cơ học: Liên quan đến việc rửa trôi chất bẩn khỏi hệ thống. Cụ thể, làm sạch thông qua các hoạt động như rung, hoặc dùng thiết bị rửa ngược với tốc độ nhanh. Áp suất cao hơn bằng cách giảm các hoạt động bảo dưỡng hệ thống.
 • Làm sạch bằng hóa chất: Sử dụng các chất tẩy rửa như axit, chất chống cặn. Dựa vào từng tính chất gây ô nhiễm, đảm bảo hóa chất sử dụng không làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng màng.
 • Ứng dụng giai đoạn tiền xử lý nhằm loại bỏ các vấn đề tắc nghẽn màng đối với dòng nước có nồng độ chất gây ô nhiễm thấp. Bởi, nó giúp tránh xảy ra hiện tượng tắc ghẽn màng. Một số giải pháp được đề xuất như đông tụ, lắng trọng lực loại bỏ hạt lớn hơn. Hoặc hấp phụ, trao dổi ion để khử chất bẩn trên màng.

Kết luận

Vấn đề tắc nghẽn màng lọc rất thường xuyên xảy ra tại các hệ thống xử lý nước thải. Bài viết trên đã tổng hợp cách xử lý cũng như dấu hiệu nhận biết khi xảy ra tình trạng tắc ghẽn màng lọc. Hy vọng, bạn sẽ được cách xử lý tối ưu nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Green Water để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung máy lọc nước, giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call