Tin tức

Lợi Ích Từ Việc Xử Lý Nước Thải Thành Nước Sinh Hoạt

March 09 2023
117 lượt xem

Ước tính, mỗi đô thị thải ra môi trường hàng nghìn mét khối nước thải mỗi ngày. Vậy giải pháp xử lý nước thải thành nước sinh hoạt mang lại lợi ích gì? Hãy cùng đi tìm hiểu điều thắc mắc đó trong bài viết sau của Green Water.

Lợi Ích Từ Việc Xử Lý Nước Thải Thành Nước Sinh Hoạt
Vậy giải pháp xử lý nước thải thành nước sinh hoạt mang lại lợi ích gì?

Thực trạng nước thải sinh hoạt hiện nay

Thực tế cho thấy, nước thải sinh hoạt chứa hàng trăm ngàn chất hữu cơ, vô cơ, dầu mỡ, chất tẩy rửa, chất dinh dưỡng và vi sinh vật có hại. Nếu không xử lý nguồn nước này triệt để chúng sẽ ngấm vào đất khiến tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước ngầm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sinh hoạt của người dân.

Con người đang phát triển song song với thời kỳ công nghệ cải tiến vĩ đại. Lợi dụng điều này, hàng loạt phát minh ra đời và có cả công nghệ xử lý nước thải thành nước sinh hoạt. Tất cả công nghệ và hệ thống xử lý nước thải này đảm bảo chất lượng nguồn nước. Đồng thời, bảo vệ môi trường sống và sức khỏe con người. Quy trình xử lý này còn mang lại nhiều giá trị giảm thiểu lượng nước thải nguy hại.

>> Xem thêm: 5 Nguyên Nhân Ô Nhiễm Nước, Nguyên Nhân Số 3 Cực Báo Động

Các lợi ích từ việc xử lý nước thải thành nước sinh hoạt

Việc xử lý nước thải thành nước sinh hoạt mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống. Dưới đây, là một số lợi ích chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy.

Có khả năng lớn trong việc xử lý nước ô nhiễm có tải lượng không ổn định

Nước thải sinh hoạt có hàm lượng chất thải khá phức tạp. Vì vậy, công nghệ xử lý này được thiết kế một cách đặc trưng nhằm mang lại khả năng điều tiết và duy trì được hiệu suất xử lý cao. Hệ thống xử lý nước thải này phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên - xã hội. Điển hình như thành phần ô nhiễm, chế độ xả thải không đồng đều. Hoặc điều kiện thời tiết thời tiết thay đổi và mật độ dân cư sinh sống.

Loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ quá trình tắm rửa, giặt giũ, nấu ăn, vê sinh hằng ngày nên khó tránh khỏi chứa nhiều vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Các công trình xử lý này nếu được quan tâm đúng mức có thể đáp ứng tối đa nhu cầu xử lý mầm bệnh trong nước bằng các hóa chất đặc trưng để đảm bảo các tiêu chuẩn xả thải cho phép.

Nếu chú trọng sâu hơn, người quản lý môi trường dễ dàng theo dõi và quản lý chất lượng nguồn nước thông qua việc đánh giá tác động ô nhiễm của nguồn nước thải mà có biện pháp xử lý kịp thời nhất.

Khả năng khử được COD/BOD/N/P

Lợi Ích Từ Việc Xử Lý Nước Thải Thành Nước Sinh Hoạt
Chất vô cơ và kim loại nặng được xử lý hoàn toàn bằng các công trình tiêu biểu như bể lắng

Hệ thống sẽ được xây dựng dựa trên những thay đổi bất chợt liên quan đến thời tiết. Các thông số sẽ thay đổi theo chất lượng thời tiết nên việc thiết kế và vận hành rất quan trọng. Dựa trên việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học mà hàm lượng BOD, COD, nito, photpho, chất hữu cơ, chất vô cơ và kim loại nặng được xử lý hoàn toàn bằng các công trình tiêu biểu như bể lắng, keo tụ - tạo bông, bể lọc.

Xử lý triệt để các vấn đề về mùi phát sinh

Mùi là vấn đề trọng tâm mà mỗi công trình xử lý đều phải được đáp ứng một cách tối ưu nhất. Hầu hết, các hệ thống xử lý nước thải nếu đạt tiêu chuẩn chắc chắn sẽ không thể phát sinh mùi hôi. Chúng được ứng dụng các bãi lọc trồng cây. Hoặc sử dụng đa dạng các loài thực vật có khả năng đặc trưng xử lý nước thải ô nhiễm nhiệm vụ giảm tải mùi hôi khó chịu.

Có thể tái sử dụng chất dinh dưỡng trong nông nghiệp

Không chỉ riêng xử lý nước thải sinh hoạt mà tất cả các nguồn thải khác đều hình thành từ các sản phẩm như bùn sinh học, bùn hoạt tính. Các sản phẩm thừa này được tái sử dụng trực tiếp cho các hoạt động của sản xuất nông nghiệp như làm phân bón cho cây trồng. Chất dĩnh dưỡng trong bùn sinh khối tạo điều kiện phát triển cho sự sinh trưởng và phát triển thực vật. Đồng thời, giúp tăng năng suất và mang đến hiệu quả kinh tế cho người dân.

>> Xem thêm: Các Phương Pháp Xử Lý Nito Trong Nước Thải

Giúp giải tỏa được các sức ép về môi trường

Sử dụng trực tiếp các công trình xử lý nước thải nước thải góp phần giảm thiểu mức độ ô nhiễm đối với môi trường. Nước thải sinh hoạt là một trong những nguồn nước có tải trọng rất cao so với nguồn nước thải khác. Vì vậy, quá trình xử lý triệt để giúp nguồn chất lượng. Nước thải được đảm bảo và duy trì được trạng thái tốt nhất đối với môi trường xung quanh.

Kết luận

Không phải ngẫu nhiên mà các đô thị, thành phố lớn lại thu hút khá nhiều dân cư. Mức sống ở đây khá phát triển và đầy đủ tiện. Chính vì vậy, kéo theo các hệ lụy về nước thải sinh hoạt. Nước thải sinh hoạt nếu không được xử lý sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Việc xử lý nước thải thành nước sinh hoạt  đem lại những lợi ích như trên.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung máy lọc nước, giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call