Tin tức

Giải Quyết Tận Gốc Mùi Hôi Của Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

September 27 2021
362 lượt xem

Hệ thống xử lý nước thải nếu không được thực hiện đúng chuẩn sẽ gây ra mùi hôi khó chịu. Vậy có cách nào để giải quyết mùi hôi nhanh chóng không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay nỗi lo này.

Giải Quyết Tận Gốc Mùi Hôi Của Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Nguyên nhân phát sinh mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

Do đặc tính nước thải chứa nhiều thành phần ô nhiễm, đặc biệt là chất thải hữu cơ. Chúng có thể phân hủy theo thời gian và gây mùi hôi thối cực kỳ khó chịu. Cụ thể, mùi hôi trong hệ thống xử lý nước thải thường phát sinh do:

Mùi hôi phát sinh từ bể tự hoại hay bể phốt

Trong bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại tồn tại các chủng vi sinh vật yếm khí.Nguồn sống của các sinh vật này là phân hủy các hợp chất hữu cơ từ chất bài tiết của con người thành năng lượng, nước và các chất khí. Các chất khí này có thể là: NH3, H2S, CH4... gây mùi rất mạnh. Nếu không có biện pháp thông khí bể tự hoại chính xác, lượng khí này sẽ thoái ra ngoài gây mùi cực kỳ khó chịu cho gia đình và các khu vực lân cận.

Mùi hôi phát sinh từ bể điều hòa xử lý

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải trong hệ thống xử lý. Trong bể luôn luôn có hệ thống sục khí để điều hòa nồng độ các chất ô nhiễm cũng như ngăn sự phát triển của các vi sinh vật kỵ khí. Khi lượng khí cấp vào không đủ, hoặc bị gián đoạn, các vi sinh vật kỵ khí phát triển nhanh chóng. Chúng gây nên tình trạng phân hủy kỵ khí, sinh ra cá khí như H2S, CH4 gây mùi hôi thối cực kỳ.

Bể sinh học phát sinh mùi hôi

Trong bể sinh học, không khí luôn luôn được cấp để duy trì hoạt động vi sinh vật. Sau khi được sục qua nước, lượng khí dư và lượng khí sinh ra thêm sẽ thoát ra ngoài. Các khí này có mùi ngai ngái, khai tương đối khó chịu.

Nguyên nhân phát sinh khác

Mùi khó chịu còn sinh ra do mùi của các loại hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý. Ngoài ra, chũng cũng phát sinh từ bể chứa bùn và các quá trình xử lý bùn. Do trong bùn thải có chứa lượng chất hữu cơ rất lớn. Việc tập kết bùn tại một điểm sẽ phát sinh sự phát triển của vi sinh vật gây ra mùi hôi thối khó chịu. Các mùi đặc trưng trong trường hợp này vẫn là NH3 và H2S.

Giải Quyết Tận Gốc Mùi Hôi Của Hệ Thống Xử Lý Nước Thải
Bể chứa bùn không được xử lý tốt dễ gây mùi hôi thối

Ảnh hưởng của mùi hôi từ công trình xử lý nước thải

Mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải cực kỳ nồng và khó chịu. Nếu chúng không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của dân cư khu vực xung quanh. Ngoài ra, chúng còn khiến:

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cảm nhận của người vận hành.
  • Gây ức chế, khó chịu, và làm xấu cảnh quan, khuôn viên của gia đình, công ty.
  • Hệ thống đang vận hành nếu phát sinh mùi hôi là biểu hiện của việc hệ thống đang gặp sự cố và ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước thải đã xử lý ở đầu ra.

Vậy có cách nào để khác phục hiện tượng ô nhiễm khó chịu này không? Tham khảo ngay các biện pháp xử lý dưới đây.

>>> Xem thêm: Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Hiệu Quả Tới 99% Theo Cách Này

Các cách giải quyết mùi hôi phát sinh từ việc xử lý nước thải

Để kiểm soát mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải, các cá nhân và doanh nghiệp nên áp dụng như sau:

Giải Quyết Tận Gốc Mùi Hôi Của Hệ Thống Xử Lý Nước Thải
Có cách nào để giải quyết hiệu quả mùi hôi từ nước thải?
  • Đối với nước thải có mùi hôi, hệ thống thu gom để xử trí phải được làm kín. Ngoài ra chũng cũng được lắp đặt các con thỏ ngăn mùi tại các điểm phát sinh nước thải.
  • Tính toán lượng khí sục vào bể điều hòa, cụm bể sinh học hợp lý nhằm đảm bảo quá trình phân hủy kỵ khí sẽ không diễn ra tại đây
  • Đối với bể tự hoại nên có hệ thống thông khí đảm bảo. Trong trường hợp gần hệ thống xử lý, bạn nên sử dụng đường thu gom khí về chung hệ thống khử mùi cho hệ thống.
  • Nên có khu vực riêng thông thoáng để chứa hóa chất xử lý nước. Sử dụng nơi có mái che đậy để tránh trường hợp phát sinh mùi không kiểm soát.
  • Thu gom và xử lý bùn đúng thời gian đình kỳ theo Nhà nước. Doanh nghiệp, gia đình cần phải áp dụng tốt các phương pháp xử lý bùn thải. Ví dụ như phương pháp xử lý bùn kỵ khí, hiếu khí, sử dụng máy ép bùn, sân phơi...
  • Lắp đặt các hệ thống xử lý mùi cho hệ thống xử lý nước thải. Cách này sẽ giúp thu gom toàn bộ lượng khí thải phát sinh hiệu quả nhất.

Tổng kết

Mùi hôi thối của chất thải sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và sức khỏe. Vì vậy, bạn cần áp dụng các giải pháp xử lý nước thải hôi thối để bảo đảm an toàn, vệ sinh.

Nếu bạn tìm kiếm các giải pháp xử lý nước thải hoàn chỉnh, chuyên nghiệp, hãy liên hệ với những chuyên gia uy tín của Green chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm xử lý nước thải uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình và doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call