Tin tức

Giãn Cách Xã Hội Đã Cải Thiện Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Như Thế Nào?

August 27 2021
407 lượt xem

Kết quả nghiên cứu của Đại học Quốc gia Hà Nội cho thấy chất lượng không khí thời kỳ giãn cách xã hội có sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên vẫn có khu vực có nồng độ khí bụi độc hại vẫn tăng . Song nhìn chung trên cả nước ô nhiễm môi trường không khí có sự chuyển biến đáng kể.

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí trước giãn cách

Môi trường không khí thế giới

Theo báo cáo của Viện Ảnh hưởng Sức khoẻ (HEI) và Viện Đo lường và Đánh giá Sức khoẻ (IHME) trường Đại học Washington và Đại học British tại Columbia. Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí thế giới rất đáng báo động. Tình trạng này không phải là mới nhung con người vẫn chưa có cách khắc phục.

Giãn Cách Xã Hội Đã Cải Thiện Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Như Thế Nào?
Ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động

WHO đã định danh ô nhiễm môi trường không khí là “kẻ giết người thầm lặng”. Khi mà 92% dân số thế giới đang sống trong môi trường có chất lượng không khí dưới mức sạch tiêu chuẩn.

Ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tình trạng này cũng không ngoại lệ. Theo báo cáo thường niên về chỉ số môi trường do tổ chức môi trường Mỹ thực hiện, Việt Nam hiện là một trong 10 nước ô nhiễm môi trường không khí đứng đầu Châu Á. Tiêu biểu là là mức độ bụi mịn (PM 10, PM 2.5).

Trong đó, Hà Nội và Hồ Chí Minh là nơi bị ô nhiễm nặng nền nhất. Với nhiều thời điểm cảnh báo tím, độ bụi mịn (PM 2.5) bao phủ cả bầu trời. Gây hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nhân người.

Tác hại của ô nhiễm không khí với môi trường và con người.

Đối với động thực vật

Các khí SO2, NO2, CO... có trong không khí ô nhiễm sẽ làm tắc nghẽn khí quản và giảm hệ miễn dịch của động vật.

Hợp chất HF làm rụng lá cây ăn quả, lâu dần gây chết cây, gián tiếp làm trái đất nóng lên.

Khói bụi từ khu công nghiệp gây mưa axit làm chết cây cối, động vật, ô nhiễm nguồn nước. Làm cho ngành nông nghiệp, công nghiệp bị ảnh hưởng.

Đối với con người

Ô nhiễm không khí làm gia tăng tỉ lệ mắc bệnh về hô hấp, ung thư... Theo WHO, không khí ô nhiễm gây ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm. Trong đó vùng tâm ô nhiễm trong đó là Châu Á - Thái Bình Dương chiếm khoảng 4 triệu ca. Đồng thời gây thiệt hại về kinh tế gần 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Giãn Cách Xã Hội Đã Cải Thiện Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Như Thế Nào?
Tác hại nguy hiểm của không khí bẩn với sức khỏe con người

Chúng còn khiến tuổi thọ trung bình của con người giảm đi 2 năm. Và là có tỉ lệ tử vong cao thứ 4 sau: tăng huyết áp, hút thuốc lá và ăn uống không lành mạnh.

Ô nhiễm không khí làm suy giảm chức năng phổi và làm nặng thêm tình trạng bệnh hen, tim mạch. Đồng thời gia tăng các bệnh tim mạch, đột quỵ não tới 25%. Ngoài ra các nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, tự kỷ, cáu gắt cũng tăng đáng kể.

Gian cách xã hối đã làm giảm ô nhiễm môi trường không khí như thế nào?

Theo kết quả giám sát sự thay đổi nồng độ NO2 trên toàn quốc, so với cùng kỳ năm ngoái, nồng độ NO2 thời kỳ giãn cách xã hội đã giảm ở mức độ khác nhau theo từng vùng. Trong đó Đông Bắc Bộ giảm nhiều nhất là 19%, Tây Bắc Bộ giảm 16%. Đồng bằng Sông Hồng giảm 5%, Nam Trung Bộ giảm 12% và Đông Nam Bộ là 6%.Tuy nhiên vùng Tây Nguyên và Bắc Trung Bộ vẫn có xu hướng tăng.

Giãn Cách Xã Hội Đã Cải Thiện Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Như Thế Nào?
Tình hình ô nhiễm không khí được cải thiện đáng kể khi giãn cách

Cùng với NO2, nồng độ bụi mịn PM 2,5 cũng giảm đáng kể trong thời gian này. Theo số liệu của Tổng cục Môi trường, chất lượng không khí tại các khu vực đô thị đã tốt hơn rất nhiều. Điều này thể hiện khá rõ tại Hà Nội và HCM. Một phần kết quả được cho là do giảm lượng khói bụi do xe cộ sinh ra. Và cũng theo kết quả nghiên cứu này, lượng CO đã giảm đáng kể trong không khí.

Không chỉ tại Việt Nam, các nước trên thế giới cũng giảm ô nhiễm không khí đáng kể nhờ giãn cách xã hội. Điển hình như Trung Quốc trong thời kỳ phong tỏa. Nồng độ NO2 giảm 40%, bụi mịn PM2,5 giảm 20-30%. Tại Sao Paulo (Brazil), lượng khí CO giảm tới 64,8%, NO giảm 77,3%, NO2 giảm 54,3%. Nhiều thành phố khác ở Ấn Độ, Châu Âu cũng ghi nhận chất lượng không khí cải thiện đáng kể nhờ phong tỏa COVID-19.

>>>  Xem thêm: 5 Vấn Đề Đáng Sợ Nhất Liên Quan Đến Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí cho người dân

Cách tốt nhất để có chất lượng không khí tỏng lành ngăn chặn bệnh tật mỗi ngày đó là:

  • Trồng cây xanh, phủ xanh đồi núi
  • Ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng để giảm khí thải.
  • Xử lý khí thải trước khi xả thải.
  • Hạn chế sử dụng các hóa chất, chất cấm trong nông, lâm, ngư nghiệp.
  • Sử dụng vật liệu xanh thân thiện với môi trường

Ô nhiễm môi trường không khí sẽ là hệ lụy gián tiếp làm môi trường đất, nước bị ô nhiễm theo. Kèm theo đó là nhiều bệnh tật nguy hiểm đến tính mạng. Do đó hãy chung tay bảo vệ môi trường và tì kiếm các giải pháp bảo vệ sức khỏe. Điển hình như sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước sạch sinh hoạt và ăn uống.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý nước, thiết bị lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call