Tin tức

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Hải Sản Hiệu Quả

September 22 2024
57 lượt xem

Xử lý nước thải hải sản cần được áp dụng với công nghệ hiện đại khử triệt để hàm lượng photpho, nito, COD, BOD... tồn tại trong đó. Đây là giải pháp giúp bảo vệ môi trường và hướng đến phát triển bền vững. Để hiểu hơn về hệ thống này, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Hải Sản Hiệu Quả

Nước thải hải sản là gì

Nước thải hải sản là nguồn nước được phát sinh ra trong quá trình chế biến thủy sản (bao gồm làm tan băng, rửa, khử trùng) – như tôm, ghẹ, mực, cá… của các cơ sở chế biến thủy sản. Trong nó có chứa rất nhiều chất hữu cơ, chất béo, Nitơ, Photpho… Các chất này vô cùng độc hại đối với các loài sinh vật, và con người.

Lý do cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải hải sản

Việt Nam có nguồn tài nguyên biển phong phú đa dạng, dồi dào. Người xưa đã có câu: “Việt Nam ta rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu”. Đường bờ biển Việt Nam dài 3260km. Vì vậy, số lượng người dân sinh sống bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản vô cùng lớn. Thực tế có vô số các cơ sở chế biến thủy hải sản với đủ loại quy mô to – vừa – nhỏ khác nhau.

Nếu không có hệ thống xử lý, cứ thế xả trực tiếp ra môi trường nước sẽ khiến cho nguồn nước thủy sản bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Nếu như nước được bảo vệ sạch sẽ; đạt tiêu chuẩn nước thải thủy sản an toàn thì các giá trị mang lại sẽ bền vững.

Ngược lại, nếu như nguồn nước thủy sản không được bảo vệ sạch sẽ, bị ô nhiễm, vượt ngưỡng tiêu chuẩn an toàn. Thậm chí là vượt xa ngưỡng tiêu chuẩn an toàn thì sẽ gây ảnh hưởng lớn với con người, môi trường thủy sản.

Công nghệ xử lý nước thải hải sản

Hệ thống xử lý nước thải chế biến hải sản có rất nhiều loại với công suất cụ thể khác nhau. Nó phù hợp với các quy mô to – vừa – nhỏ của các cơ sở chế biến thủy sản khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung hệ thống này được cấu tạo như sau:

Bể điều hòa

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ ổn định tốc độ dòng chảy của nước thải hải sản; điều hòa nồng độ của nước thải hải sản. Đặc biệt để tránh tình trạng lắng đọng, kị khí gây cản trở dòng chảy và mùi khó chịu; bên trong bể điều hòa sẽ được lắp thêm máy thổi khí.

Bể tách các chất hữu cơ xử lý nước thải hải sản

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Hải Sản Hiệu Quả

Nước thải hải sản có chứa nhiều loại và các lượng chất hữu cơ khác nhau, do sự quy định của loài thủy sản và quy trình chế biến thủy sản của cơ sở chế biến thủy sản. Bể sẽ thực hiện chức năng, nhiệm vụ tách toàn bộ các chất hữu cơ, bất chấp trọng lượng khác nhau ra khỏi nước thải hải sản.

Bể keo tụ xử lý nước thải hải sản

Bể keo tụ thực hiện chức năng, nhiệm vụ keo tụ toàn bộ các hất cặn, để chúng lắng xuống đáy bể. Chất keo tụ được thả trực tiếp vào bên trong bể. Nó có thể là chất Polyme hoặc là chất PAC.

>> Xem thêm: Phương Pháp Bể Keo Tụ Tạo Bông Trong Xử Lý Nước Thải

Xử lý kị khí

Lợi dụng phản ứng của các chất hữu cơ trong nước thải hải sản với một số loại sinh vật như Methanobacillus, Methanobacterium, Methanosarcina, Methanococcus. Thực hiện chuyển đổi thành các chất hữu cơ hòa tan, tiêu thụ. Nó tạo ra axit béo, carbon dioxide, hydro dễ bay hơi.

Khử trùng

Hệ thống sử dụng các phương pháp khử trùng hiệu quả như Clo, Ozone và tia UV để tiêu diệt vi khuẩn; tảo và các vi sinh vật có hại khác có mặt trong nước thải. Các phương pháp này giúp đảm bảo rằng nước thải được xử lý đạt chuẩn an toàn, Nó ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các vi khuẩn và tảo gây hại, góp phần bảo vệ môi trường nước và duy trì chất lượng nước sau khi xử lý.

Bể thiếu khí

Hệ thống đảm nhận chức năng quan trọng là loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại có trong nước thải của ngành thủy sản. Điều này bao gồm việc loại bỏ các thành phần như Nitơ, Photpho và nhiều hợp chất gây ô nhiễm khác. Nó nhằm đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn an toàn trước khi được xả ra môi trường. Các quá trình xử lý được thiết kế để giảm thiểu tối đa sự tồn tại của những chất này; bảo vệ nguồn nước và duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái.

Tính chất của hệ thống xử lý nước thải chế biến hải sản

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Hải Sản Hiệu Quả

Tính chất loại bỏ

Hệ thống được thiết kế với những cấu trúc đặc biệt nhằm mục tiêu tách riêng và loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm trong nước thải của ngành thủy sản. Các thành phần này bao gồm các chất hữu cơ, bùn đất, chất cặn bã và các tạp chất khác. Thông qua quá trình này, nước thải được làm sạch trước khi được thải ra môi trường. Nó giúp bảo vệ hệ sinh thái xung quanh và tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Tính chất chuyển hóa

Hệ thống xử lý nước thải của ngành hải sản áp dụng các quá trình hóa học và sinh học để xử lý nước thải. Quá trình này tận dụng phản ứng giữa các hợp chất hóa học cũng như tác động của các vi sinh vật và các loài sinh vật khác để biến đổi các chất gây ô nhiễm có hại thành những chất không độc hại hoặc chuyển hóa thành khí bay hơi. Nó giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bằng cách này, nước thải hải sản được làm sạch và an toàn hơn trước khi thải ra môi trường.

>> Xem thêm: Nguyên Tắc Hoạt Động Của Bể UASB Trong Xử Lý Nước Thải

Kết luận

Xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chế biến hải sản trong giai đoạn hiện nay và tương lai ở các cơ sở chế biến hải sản là vô cùng cần thiết, cấp thiết. Các cơ sở chế biến hải sản hãy liên hệ ngay với Công ty Green Water để được tư vấn, xây dựng; lắp đặt hệ thống phù hợp, hiệu quả với từng quy mô riêng biệt.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

  • Điện thoại: 024 3514 8260

  • Hotline: 032 844 8880

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

  • Hotline: 0931 112 900

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Comments