Tin tức

Cách pha hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống và quy trình tẩy cáu cặn

April 25 2019
3.296 lượt xem

Trong những năm gần đây, tháp giải nhiệt đã được ứng dụng phổ biến trong các hệ thống máy công nhiệp để làm mát và giảm nhiệt độ. Trong quá trình hoạt động, hế thống đường ống tháp giải nhiệt sẽ khó tránh khỏi tình trạng bị cáu cặn bám vào, làm giảm hiệu quả hoạt động của thiết bị. Bởi vậy, việc tẩy rửa cáu cặn là vô cùng cần thiết.

Khi muốn tẩy rửa cáu cặn cho hệ thống ống dẫn tuần hoàn của tháp làm mát nước, chúng ta cần chú ý tới những vấn đề gì? Hãy tham khảo cách pha hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống và quy trình tẩy cáu cặn của Greenwater qua bài viết dưới đây.

Vì sao cần tẩy rửa cáu cặn trong hệ thống đường ống nước tuần hoàn?

Nước là một thành phần thiết yếu trong đời sống và trong công nghiệp nên rất nhiều nhà máy sản xuất, chế tạo hiện nay đều lắp đặt một hệ thống tuần hoàn nước cho tháp giải nhiệt với quy mô đa dạng. Nguồn nước được sử dụng trong các hệ thống tháp giải nhiệt hiện nay thường chưa được xử lý làm mềm cáu cặn nên hiện tượng đóng cặn ở đường ống là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn có nhiều doanh nghiệp ít quan tâm tới việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống đường ống tuần hoàn và chỉ khi có hiện tượng tắc nghẽn mới thực hiện sửa chữa. Lúc này, việc khắc phục sự cố sẽ khiến các nhà máy mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

>>>>> Xem thêm: Hóa chất tẩy rửa là gì và có những loại nào?

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống trong công nghiệp


Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống trong công nghiệp

Vì vậy, các doanh nghiệp nên chú ý tẩy rửa cáu cặn trong hệ thống đường ống tháp giải nhiệt nước thường xuyên. Lý do là bởi việc này sẽ mất ít chi phí hơn so với việc sửa chữa, thay thế đường ống mới. Đồng thời, tẩy rửa cáu cặn thường xuyên cũng phục vụ cho quá trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt hiệu quả hơn, giúp thiết bị phát huy khả năng làm mát nước cao nhất.

Quy trình tẩy cáu cặn trong hệ thống đường ống tuần hoàn

Việc tẩy cáu cặn cho hệ thống đường ống nước của tháp giải nhiệt là rất hữu ích nhưng nếu chúng ta không thực hiện đúng cách thì có thể gây hư hỏng cho thiết bị, dẫn tới nhiều sự cố đáng tiếc. Vì vậy, bạn cần thực hiện theo đúng những bước sau:

  1. Kiểm tra kỹ thành phần hóa học của nước tuần hoàn: Đây là công việc vô cùng quan trọng, quyết định loại hóa chất và tỷ lệ hóa chất sử dụng cho việc tẩy rửa cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt nước.

  2. Chuẩn bị các vật tư cần thiết: Người dùng cần kiểm tra các van ống dẫn nước tuần hoàn, thực hiện xả bớt nước trong hệ thống rồi chuẩn bị hóa chất và bơm tuần hoàn hóa chất trong đường ống.

Cách pha hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống tháp giải nhiệt nước

1. Tẩy cáu cặn đường ống tháp giải nhiệt

Kỹ thuật viên cho nước chạy tuần hoàn rồi thực hiện hòa trộn hóa chất tẩy rửa vào hệ thống. Ở bước này, người thực hiện cần phải kiểm soát chặt chẽ về dung lượng hóa chất hòa vào hệ thống.

Tiếp đó, bạn nên chạy tuần hoàn hóa chất trong một thời gian nhất định, dựa vào độ dày và loại cáu cặn trên thành ống. Trong lúc này, kỹ thuật viên nên theo dõi sát sao các thông số hóa học của hệ thống tháp giải nhiệt nước bằng cách lấy mẫu nước để kiểm tra mỗi 5 phút một lần.

2. Tẩy rửa trung hòa đường ống

Sau khi xác định đã tẩy sạch cáu cặn trong đường ống tháp giải nhiệt Liang Chi hay tháp giải nhiệt Tashin, người dùng nên xả hết nước có lẫn hóa chất, dùng bơm áp lực để xịt rửa sạch hệ thống. Bạn cần chú ý là phải thu hồi nước và hóa chất để tránh gây ảnh hưởng xấu tới môi trường bên ngoài.

Tiếp đó, bạn nên thay nước để bơm chạy tuần hoàn, lấy mẫu nước và kiểm tra độ pH. Người dùng cần lặp lại bước này đến khi độ pH của nước đạt tiêu chuẩn thì ngừng, kết thúc quá trình tẩy rửa cáu cặn cho hệ thống đường ống tuần hoàn.

Kết thúc: Thực hiện nghiệm thu, đưa ra lời khuyên cho người thực hiện vận hành tháp làm mát nước.

Pha hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống tháp giải nhiệt nước


Pha hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống tháp giải nhiệt nước

Qua những thông tin trên đây, hy vọng quý khách đã biết cách tẩy rửa cáu cặn trong đường ống tháp giải nhiệt nước sao cho an toàn, hiệu quả, giúp thiết bị có khả năng làm mát tốt nhất. Mọi thông tin cần giải đáp về cách sử dụng, vận hành và bảo dưỡng thiết bị làm mát nước này, quý khách vui lòng liên hệ:

 
Comments
call