Tin tức

Hóa chất tẩy rửa là gì? Có các loại hóa chất tẩy rửa nào?

April 25 2019
17.169 lượt xem

Trong cuộc sống hiện nay, hóa chất tẩy rửa là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình, tổ chức, nhà hàng hay bất kỳ địa điểm nào. Điều này hoàn toàn là sự thật! Bạn thấy đó, từ việc lau dọn nhà cửa, rửa bát, giặt giũ hay đến những vấn đề trong công nghiệp đều phải dùng hóa chất tẩy rửa. Chính vì thế, hóa chất tẩy rửa có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người.

Tuy nhiên, Green thấy vẫn còn rất nhiều người tiêu dùng chưa hiểu rõ hoàn toàn về hóa chất tẩy rửa và những công dụng tuyệt vời của nó. Bài viết dưới đây sẽ là tất cả những kiến thức cơ bản về hóa chất tẩy rửa. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Hóa chất tẩy rửa là gì?

Hoá chất tẩy rửa là gì?

Hoá chất tẩy rửa là sản phẩm được điều chế ra từ những chất hoá học có tác dụng làm sạch mọi bề mặt như: Sàn, bề mặt gỗ, bề mặt kim khí. Hoá chất tẩy rửa được ứng dụng vào đời sống sinh hoạt cũng như trong công nghiệp để: Lau sàn, vệ sinh máy móc, vệ sinh thiết bị dụng cụ sản xuất...

Trong hóa chất tẩy rửa sẽ có các chất hóa học, chất tẩy trắng, nhuộm màu, chất ổn định nhằm mang lại hiệu quả cao nhất khi tẩy rửa. Tuy nhiên, chất tẩy rửa sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nếu bạn sử dụng nó mà không có đồ bảo hộ như: khẩu trang, kính, găng tay,...

Hóa chất tẩy rửa được tạo ra nhờ tiền thân là hóa chất. Bạn có thể đọc thêm bài viết về hóa chất để hiểu rõ hơn các đặc tính, thuộc tính của nó nhé.

Tẩy rửa dầu mỡ trong công nghiệp bằng hoá chất

Các bạn đang xem hình tẩy rửa dầu mỡ trong công nghiệp bằng hoá chất

Chất tẩy rửa bao gồm các hợp chất hữu cơ, có đặc tính phân cực và không phân cực. Chất tẩy rửa có ba loại: Anion, Cation, và không ion. Anion và Cation có các điện tích âm hoặc tích cực vĩnh viễn, gắn với các chuỗi CC không phân cực.

 • Chất tẩy cation sản sinh ion điện dương trong dung dịch.

 • Chất tẩy rửa anion bao gồm cả xà phòng và phần lớn chất tẩy rửa tổng hợp hiện đại, sản sinh ra điện cực âm keo ion trong dung dịch.

 • Chất tẩy không ion có một số nguyên tử có điện dương yếu và điện âm. Điều này là do điện tử thu hút sức mạnh của các nguyên tử oxy.

Chất tẩy rửa có thể là các loại từ thiên nhiên song hiện nay người ta thường dùng các loại được sản xuất bằng công nghệ hiện đại. Chúng sẽ có thành phần từ các chất như dầu mỏ, hắc ín hoặc chất hoạt tính, mỡ động vật.

Những thành phần này cần được một quy trình chế tạo tuân thủ quy định mới có thể trở thành chất tẩy rửa được hoặc có thể thêm hương liệu để tạo mùi.

Cơ chế hoạt động của hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa có tác dụng là đánh bay các vết bẩn có trên các bề mặt. Chính vì thế, cơ chế hoạt động của hóa chất tẩy rửa sẽ được chia thành 3 quá trình. 

1. Dung dịch tẩy rửa sẽ làm giảm độ căng của nước, để nước thấm sâu vào các vết bẩn

2. Khi chất tẩy rửa thấm vào chất bẩn, nó sẽ đánh tan và loại bỏ chất bẩn

3. Quá trình chống bám bẩn: Sau khi loại bỏ chất bẩn, hóa chất tẩy rửa sẽ phủ một lớp lên bề mặt nhằm ngăn chặn vết bẩn bám vào bề mặt

Chúng ta sử dụng hóa chất tẩy rửa để làm gì?

Việc sử dụng chất chất tẩy rửa để phục vụ các nhu cầu khác nhau trong đời sống và sản xuất là hoàn toàn hợp lý. Trước hết, chúng ta cần biết các chất tẩy rửa là tên gọi của những chất giúp làm sạch mọi bề mặt từ vải, nhựa, gỗ cho đến kính, sắt…

1. Hoá chất tẩy rửa trong công nghiệp

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp được sử dụng rộng rãi thường là hoá chất tẩy rửa cực mạnh để xử lý bề mặt kim loại, tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp và một số hoạt động rửa máy móc và dụng cụ máy. Green có thể lấy một vài ví dụ như là: Hóa chất tẩy rửa nồi hơi trực tiếp Cleanlite 431 FV, hóa chất tẩy rửa cáu cặn Green WX 560 hay NX 700,...

Và đây là các loại hóa chất tẩy rửa, xử lý cáu cặn trong công nghiệp mà bạn có thể tham khảo: https://greenwater.com.vn/hoa-chat-tay-rua-cau-can.html

Hóa chất tẩy rửa trong công nghiệp

Hình ảnh trước và sau sử dụng hoá chất tẩy rửa kim loại

Với chất tẩy rửa kim loại, nếu sản phẩm trước khi xử lý bề mặt không sạch, chắc chắn chất lượng sau khi hoàn tất công đoạn đánh bóng bề mặt của sản phẩm sẽ không thể sánh bằng chất lượng của nó khi được làm sạch. Đây là công đoạn tuy đơn giản nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả đánh bóng kim loại.

2. Hoá chất tẩy rửa sinh hoạt

Trong các hộ gia đình, thuật ngữ chất tẩy rửa thường đề cập cụ thể đến bột giặt, nước lau sàn, lau kính, cọ rửa bồn cầu, rửa tay, rửa chén, bột giặt, dầu gội đầu, nước xả vải, nước tẩy trắng… Chất tẩy rửa thường có sẵn dưới dạng bột hoặc dung dịch cô đặc.

Hoá chất tẩy rửa trong sinh hoạt

Trong sinh hoạt, hoá chất tẩy rửa thường dùng: Nước lau kính, rửa chén bát, nước giặt

Các loại hóa chất tẩy rửa này được ứng dụng rộng rãi trong sinh hoạt. Có thể ngày xưa, người ta thường dùng nguyên liệu từ thiên nhiên như: bồ kết, bồ hòn, tro bếp,... để vệ sinh đồ vật. Nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển, con người bắt đầu ưa chuộng hóa chất tẩy rửa hơn những chất tẩy rửa từ thiên nhiên.

3. Hóa chất tẩy rửa xe máy, ô tô

Sau khi sửa chữa và thay thế phụ tùng hoàn thành, hầu hết mọi gara, cửa hàng sửa xe đều phải vệ sinh lại xe máy, ô tô. Mà muốn vệ sinh nhanh và sạch nhất thì bạn nên sử dụng hóa chất tẩy rửa xe máy, ô tô. Bởi các loại hóa chất này có hiệu quả làm sạch cao, mùi thơm dễ chịu và không hao phí nguyên liệu trong quá trình vệ sinh xe. 

Ngoài ra, hóa chất tẩy rửa còn mang lại độ bóng cao, giảm bám bụi khá tốt. Đặc biệt, nó còn có khả nằng chống gỉ sét cho các linh kiện bằng kim loại trên xe máy, ô tô.

Phụ kiện xe máy hay bị rỉ sét, bạn có thể tham khảo các loại hóa chất tẩy rỉ sét này để tự mình xử lý vấn đề gặp phải nhé

4. Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống

Sau một thời gian sử dụng, cáu cặn, rỉ sét bắt đầu hình thành và bám lên trên các bề mặt ống, nồi hơi, tháp giải nhiệt nhằm làm giảm diện tích ống, giảm lưu lượng nước, làm tiêu tốn nhiên liệu. Vậy nên, các doanh nghiệp thường sẽ sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống để loại bỏ cắn lắng trong hệ thống.

 Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống

>>>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ra cáu cặn lò hơi, nồi hơi công nghiệp

Một số tác dụng phụ, tác hại của hóa chất tẩy rửa

Mặc dù hóa chất tẩy rửa rất cần thiết trong cuộc sống cũng như trong sản xuất nhưng nếu bạn sử dụng hóa chất không đúng cách, không theo quy trình hoặc không có thiết bị bảo vệ thì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Green sẽ kể một số bệnh mà bạn có thể mắc phải khi sử dụng hóa chất không đúng cách: viêm da, mẩn ngứa, khô da, bong tróc da tay,... Thậm chí nếu tiếp xúc với hóa chất trong thời gian dài có thể gây ung thư, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chính vì thế lời khuyên của Green cho bạn là nên mua hóa chất có chất lượng cao và đảm bảo làm theo hướng dẫn sử dụng. Đặc biệt, khi sử dụng phải luôn đảm bảo có đồ bảo hộ để giảm ảnh hưởng của hóa chất đến sức khỏe.

tác hại của hóa chất tẩy rửa

Tác hại của hóa chất tẩy rửa - Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa để đảm bảo sức khỏe của bạn

 1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

 2. Có đầy đủ trang thiết bị bảo hộ: găng tay, mặt lạ phòng độc, quần áo bảo hộ,...

 3. 100% không để hóa chất dính vào cơ thể

 4. Phải bảo quản hóa chất đúng cách, có nhãn mác cho từng loại hóa chất

 5. Khi sử dụng hóa chất xong, hãy loại bỏ hóa chất còn thừa trên quần áo ngay

Công ty sản xuất hoá chất tẩy rửa Green

Công ty TNHH Green là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực phân phối cung cấp tổng thể các loại hóa chất chuyên dụng dùng trong tẩy rửa, vệ sinh với cam kết uy tín và đảm bảo chất lượng an toàn, chúng tôi mang đến cho quý khách hàng những lựa chọn đáng tin cậy về các loại sản phẩm đến từ nhiều quốc gia hàng đầu trong công nghiệp sản xuất hóa chất như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia,… như:

 • Hóa chất vệ sinh;

 • Nước giặt công nghiệp;

 • Hoá chất Canxi clorua 95%;

 • Hóa chất tẩy rửa công nghiệp;

 • Hoá chất xử lý nước thải;

 • Hóa chất đánh bóng kim loại,…

Với nhiều năm hoạt động, chúng tôi tự tin có thể giúp bạn yên tâm sử dụng và tập trung sản xuất, phát triển kinh doanh hiệu quả vì những điều kiện sau:

 • Giá thành hợp lý

Là đại lý độc quyền của nhiều nhãn hãng nổi tiếng, hóa chất Green luôn được ưu tiên về giá nhập. Chính vì thế, chúng tôi có đủ khả năng mang đến sản phẩm chất lượng 100% với giá rẻ khiến khách hàng phải hài lòng.

 • Cam kết chất lượng sản phẩm

Hóa chất Green lựa chọn những thương hiệu hàng đầu trên thế giới được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến, khoa học đảm bảo theo tiêu chuẩn chất lượng của quốc tế giúp bạn cảm thấy an tâm về độ đánh bóng, tẩy sạch hiệu quả đến bất ngờ.

 • An toàn khi sử dụng

Các thành phần trong hóa chất tẩy rửa công nghiệp mà công ty phân phối đều được ghi rõ trên bao bì và vỏ hộp, chỉ có tác dụng lên chất bẩn mà đảm bảo an toàn cho bề mặt cần tẩy, giặt.

 • Dịch vụ hỗ trợ tốt nhất

Công ty hỗ trợ giao hàng thanh toán tận nơi cho khách hàng ở xa hoặc không có thời gian ghé trực tiếp cửa hàng. Ngoài ra, mỗi loại sản phẩm đều có hạn sử dụng và các tiêu chuẩn chất lượng đi kèm theo. Nếu phát hiện ra bất cứ dấu hiệu nào bất thường, công ty sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Chúng ta hoàn toàn có thể thấy những công dụng của chất tẩy rửa trong đời sống thường ngày. Nếu bạn đang băn khoăn không biết hóa chất tẩy rửa ở đâu giá rẻ chính hãng thì quả thực công ty hóa chất Green chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn nhất!

 
Comments
call