Tin tức

[Hữu Ích] Thông Tin Về Công Nghệ Xử Lý Nước Thải UASB

February 12 2022
410 lượt xem

Công nghệ xử lý nước thải UASB là một trong những giải pháp vi sinh khá hiệu quả. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần nhắc đầu tư hệ thống xử lý nước thải áp này vậy hãy theo dõi ngay những thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về giải pháp này và nắm bắt được mức độ phù hợp của chúng với doanh nghiệp của bạn.

[Hữu Ích] Thông Tin Về Công Nghệ Xử Lý Nước Thải UASB
Bể UASB thu hồi nguồn khí sinh học sinh ra sau xử lý để tận dụng làm nhiên liệu đốt

Bể UASB là gì, xử lý gì?

UASB là cụm từ viết tắt của thuật ngữ Upflow Anearobic Sludge Blanket. Tạm dịch chúng là bể xử lý sinh học dòng chảy ngược qua tầng bùn kỵ khí. Đây là quá trình xử lý sinh học kỵ khí. Trong đó nước thải sẽ được bơm ngược từ dưới lên và được khống chế vận tốc phù hợp (dưới 1m/h). Thông thường, cấu tạo của một bể UASB gồm có 3 phần. Bao gồm: Hệ thống phân phối nước đáy bể, tầng xử lý và hệ thống tách pha.

Trên thực tế, bể UASB được thiết kế dành cho xử lý nước thải đặc trưng là có nồng độ chất hữu cơ cao và thành phần chất rắn thấp. Theo kinh nghiệm của Green, nồng độ COD đầu vào được giới hạn tối thiểu để phù hợp với bể UASB là 100mg/l. Nếu SS lớn hơn 3,000 mg/lít thì không thích hợp để xử lý UASB. Ngoài ra, sử dụng bể UASB còn cần nhân nhắc một số yêu cầu như:

 • Bùn nuôi cấy ban đầu tối thiểu là 10 kg VSS/m3. Lượng bùn cho vào không quá 60% thể tích bể.
 • Hàm lượng chất hữu cơ COD trên 50.000mg/l thì cần pha loãng hoặc tuần hoàn nước thải đầu ra.
 • Tỉ lệ COD : N : P = 350 : 5 : 1.
 • Không thích hợp với loại nước thải có lượng amonia > 2.000 mg/l hoặc có sulphate > 500 mg/l.

>> Xem thêm: Đặc Điểm Của Các Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Phổ Biến

Nguyên lý hoạt động của bể UASB trong xử lý nước thải

Nước thải sẽ được thu gom. Sau đó chúng được phân phối theo hướng từ dưới lên và đi qua lớp bùn kỵ khí. Tại đây, các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy bởi vi sinh vật xử lý. Tầng vi sinh vật xử lý này quyết định tới hiệu quả cuối cùng của hệ thống. Do vậy, người vận hành sẽ cần theo dõi thường xuyên để bổ sung thêm chế phẩm vi sinh khi cần thiết. Vi sinh bổ sung thường là vi sinh vật kỵ khí (thiếu oxy) để tăng hiệu quả xử lý.

[Hữu Ích] Thông Tin Về Công Nghệ Xử Lý Nước Thải UASB
Nguyên lý hoạt động của bể UASB trong xử lý nước thải

Hệ thống tách pha phía trên bể xử lý sẽ có nhiệm vụ tách các pha rắn, lỏng và khí. Qua đó, các chất khí sẽ bay lên và được thu hồi tận dụng làm nhiên liệu đốt. Phần bùn sẽ rơi xuống đáy bể để thu hồi tiêu hủy sau khi nước đã xử lý bên trên theo máng lắng chảy qua công trình xử lý tiếp theo.

Ngoài phụ thuộc vào yếu tố vi sinh, hiệu quả xử lý bằng bể UASB còn phụ thuộc vào các yếu tố. Ví dụ như yếu tố nhiệt độ, pH, các chất độc hại, hàm lượng muối...

Ưu và nhược điểm của công nghệ xử lý nước thải UASB

Mọi phương pháp xử lý đều tồn tại hai mặt. Xử lý nước thải bằng công nghệ UASB cũng vậy. Một số  ưu và nhược điểm của công nghệ này như sau:

Ưu điểm nổi bật của công nghệ UASB

Trong điều kiện vận hành đúng kỹ thuật, bể UASB xử lý nước thải mang đến nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Cụ thể:

 • Xử lý được tất cả các loại nước thải có nồng độ ô nhiễm hữu cơ rất cao, COD đạt tới 15.000 mg/l.
 • Hiệu suất xử lý COD cực tốt có thể đạt 80% đến 90%.
 • Vi sinh vật kỵ khí tăng trưởng và sinh sản thấp hơn vi sinh vật hiếu khí. Nhờ đó, yêu cầu về dinh dưỡng (nồng độ N, P) của hệ thống xử lý sinh học kỵ khí cũng thấp hơn hệ thống xử lý sinh học hiếu khí. Điều này giúp vận hành đơn giản, tiết kiệm chi phí.
 • Có thể thu hồi nguồn khí sinh học sinh ra sau xử lý để tận dụng làm nhiên liệu đốt. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thêm chi phí.
[Hữu Ích] Thông Tin Về Công Nghệ Xử Lý Nước Thải UASB
Công nghệ xử lý nước thải USAB là một trong những giải pháp vi sinh hiệu quả
 • Trong quá trình vận hành, hệ thống xử lý kỵ khí tiêu thụ rất ít năng lượng. Từ đó, doanh nghiệp cũng tiết kiệm được chi phí vận hành.
 • Được ứng dụng rộng rãi, xử lý được hầu hết tất cả các loại nước thải có nồng độ COD từ mức trung bình đến cao. Ví dụ như nước thải chế biến thủy sản, thực phẩm đóng hộp, nước thải dệt nhuộm, sản xuất tinh bột...

Nhược điểm của bể UASB

Sử dụng bể UASB cũng không tránh khỏi những nhược điểm. Ví dụ như:

 • Cần diện tích và không gian lớn để xây dựng hệ thống bể xử lý đạt chuẩn.
 • Quá trình tạo bùn hạt tốn nhiều thời gian và khó kiểm soát hơn so với các công nghệ xử lý sinh học khác.

>> Xem thêm: Các Chỉ Số Nước Thải Quan Trọng Nhất Và Ý Nghĩa Của Chúng

Địa chỉ cung cấp dịch vụ xử lý nước thải uy tín

Công nghệ xử lý nước thải UASB là giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chủ đầu tư cần cân nhắc kỹ càng trong chọn đối tác triển khai để được đánh giá giải pháp phù hợp nhất và tiết kiệm nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp các giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call