Phèn chua còn được biết đến với tên gọi minh phàn hoặc bạch phàn. Đây là một loại khoáng sản tự nhiên có thể được tinh chế. Với ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học, phèn chua mang đến một loạt các lợi ích khác nhau cho sức khỏe. Bài viết dưới đây Green sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về đặc tính và công dụng của phèn chua, giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.
Tìm hiểu về phèn chua
Phèn chua, còn được gọi là phèn nhôm hoặc nhôm sunfat, là một loại muối kép của kali và nhôm. Được biểu diễn dưới dạng tinh thể, phèn chua có kích thước không đồng đều và thường có màu trắng trong suốt, mặc dù đôi khi cũng có thể xuất hiện dưới dạng màu xanh hoặc hơi đục. Phèn chua có khả năng tan trong nước nhưng không hòa tan trong cồn. Với hương vị chát và chua, nó chỉ hòa tan ít trong nước lạnh, nhưng có thể tan nhanh chóng trong nước nóng và sau đó kết tinh lại khi nguội. Quá trình này tạo ra kết tủa Al(OH)3.
Khi được khuấy vào nước, phèn chua gắn kết các hạt đất nhỏ lơ lửng thành các hạt đất lớn hơn và nặng hơn, làm nước trở nên trong vắt. Ngoài ra, nó cũng giúp lắng các hạt xuống dưới, tăng hiệu quả lọc nước. Với các đặc tính thiện với môi trường và an toàn cho con người, phèn chua đã trở thành một nguyên liệu phổ biến với nhiều ứng dụng tuyệt vời. Hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.
Phèn chua đem lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe và cuộc sống con người. Dưới đây là những ứng dụng đặc biệt của phèn chua.
Tăng tính giòn cho thực phẩm
Nếu bạn đam mê nấu ăn và am hiểu về nghệ thuật nấu nướng, chắc hẳn bạn đã biết về công dụng tuyệt vời này của phèn chua. Phèn chua là lựa chọn thông thường để làm cho thực phẩm trở nên giòn tan. Nó thường được sử dụng để chế biến mứt dừa, dưa chua, hay ngâm rau củ. Khi sử dụng một lượng phèn chua vừa đủ, bạn có thể đảm bảo món ăn không gây hại cho sức khỏe.
Bảo quản trứng tươi lâu
Ngoài tác dụng tăng tính giòn, phèn chua còn giúp bảo quản trứng tươi lâu. Cách thực hiện rất đơn giản: Chỉ cần ngâm trứng trong dung dịch phèn chua 5% trong khoảng 15 phút, sau đó lấy ra là xong. Phương pháp này giúp trứng duy trì độ tươi lâu, hạn chế tình trạng trứng bị hỏng hoặc dễ vỡ.
Loại bỏ mùi hôi trong thực phẩm
Phèn chua và giấm là hai lựa chọn tuyệt vời để loại bỏ mùi hôi trong thực phẩm. Các axit có trong phèn chua có khả năng khử mùi hôi của lòng lợn, lòng gà, và lươn một cách hiệu quả.
Công dụng của phèn chua để loại bỏ mùi hôi rất đơn giản
Áp dụng một lượng phèn chua thích hợp lên lòng lợn, sau đó rửa sạch. Quá trình này sẽ nhanh chóng loại bỏ mùi hôi trong lòng lợn.
Công dụng của phèn chua giúp giảm vị the và vị đắng của vỏ bưởi
Phèn chua có thể giảm vị the và vị đắng của vỏ bưởi một cách hiệu quả. Đây là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong chế biến chè bưởi. Cách sử dụng phèn chua để làm chè bưởi như sau: Hòa phèn chua với nước, sau đó ngâm vỏ bưởi trong dung dịch này trong một khoảng thời gian nhất định. Sau quá trình ngâm, vị đắng của vỏ bưởi sẽ được loại bỏ hiệu quả. Kết quả là vỏ bưởi sẽ trông giòn và trắng hơn.
Sản xuất giấy
Nhôm sunfat, còn gọi là phèn chua, thường được sử dụng trong sản xuất giấy cùng với một ít muối. Khi đó, quá trình thủy phân xảy ra mạnh, tạo thành nhôm clorua và hidroxit. Hidroxit này sẽ kết dính các sợi xenlulozo lại với nhau, giúp cho giấy khi viết không bị nhòe mực. Do đó, phèn chua được rất nhiều công ty sản xuất giấy ứng dụng trong quy trình sản xuất.
Ngành dệt
Phèn chua không chỉ được sử dụng trong sản xuất giấy, mà còn được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ dệt, đặc biệt là trong quá trình nhuộm vải. Hidroxit trong phèn chua được các sợi vải hấp thụ và giữ chặt. Kết hợp với chất nhuộm, phèn chua giúp tạo màu bền lâu hơn.
Công dụng của phèn chua bảo vệ màu sắc quần áo
Phèn chua có khả năng giữ màu sắc cho quần áo. Khi ngâm quần áo vào nước phèn chua, chúng khó bị phai màu hơn so với việc sử dụng nước thường. Điều này làm gia tăng tuổi thọ của sản phẩm. Từ đó, bạn có thể sử dụng quần áo lâu hơn.
Lọc nước sạch
Phèn chua là vật liệu lọc có thể được sử dụng để làm trong và sạch nước. Khi hòa tan trong nước, nó tạo ra một phản ứng thủy phân nghịch, tạo thành kết tủa dạng keo. Điều này giúp hấp thụ các chất lơ lửng trong nước và làm cho chúng lắng xuống dưới. Kết quả là nước trở nên trong và sạch hơn. Ngày nay, phèn chua được sử dụng để lọc nước từ giếng khoan. Nước sau khi qua xử lý bằng phèn chua có thể sử dụng để uống và nấu ăn.
Hơn nữa, các nhà máy nước cũng sử dụng phèn chua như một chất keo để làm trong nguồn nước. Nói chung, phèn chua có hiệu quả lớn trong việc làm sạch nước, được nhiều chuyên gia khuyên dùng.
Green Water hiện đang cung cấp một loạt các máy lọc nước với tính năng và dung tích đa dạng để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn về nước. Chúng tôi chuyên cung cấp những sản phẩm máy lọc nước hiện đại, đảm bảo rằng nước trong gia đình bạn được loại bỏ hoàn toàn các cặn bẩn, vi sinh vật, virus và kim loại nặng có thể có trong nước. Điều này đảm bảo rằng nguồn nước mà bạn sử dụng sẽ luôn sạch và an toàn nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được sở hữu những thiết bị lọc nước chất lượng nhất trên thị trường hiện nay nhé!
Thông tin liên hệ :
CÔNG TY TNHH GREEN
Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024 3514 8260
Hotline: 032 844 8880
Email: admin@greenwater.com.vn
Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh