Tin tức

Khi Nào Cần Nâng Cấp Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

March 08 2023
212 lượt xem

Nâng cấp hệ thống xử lý nước thải khi doanh nghiệp khi nào được xem là phù hợp nhất? Đây là thắc mắc cũng như là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Green Water sẽ đưa cho bạn lời giải đáp chính xác nhất sau đây.

Khi Nào Cần Nâng Cấp Hệ Thống Xử Lý Nước Thải
Nâng cấp hệ thống xử lý nước thải khi doanh nghiệp khi nào được xem là phù hợp nhất?

Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải có tên tiếng anh là Waste water treatment system. Đây là hệ thống được hình thành bởi nhiều công nghệ và hóa chất khác nhau. Nhiệm vụ của chúng là giải quyết các vấn đề có trong nước thải. Từ đó, tạo thành một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh.

>> Xem thêm: Xử Lý Chất Thải Hữu Cơ Trong Nguồn Nước

Một hệ thống xử lý nước thải bao gồm những quy trình nào?

Việc xử lý nước thải bao gồm rất nhiều công đoạn như hóa học, vật lý, sinh học xảy ra.

Quy trình xử lý cơ học, vật lý

Trong nước thải thường chứa các chất không tan, có kích thước lớn ở dạng lơ lửng nên đầu. Do đó, hệ thống xử lý nước thải cần tách các chất này ra khỏi nước thải. Để tách chúng ra khỏi nước thải, chúng ta cần dùng các phương pháp như: lọc qua song chắn rác, lưới chắn rác, lắng cát... Tùy thuộc vào kích thước, tính chất lý hóa, đặc điểm của chất lơ lửng mà lựa chọn công nghệ thích hợp.

Quy trình xử lý hóa học, lý hóa

Sau khi loại bỏ chất thải có kích thước lớn trong nước thải, quy trình tiếp theo của hệ thống xử lý hóa học như: keo tụ tạo bông, trung hòa pH... Để điều chỉnh pH. Loại bỏ các chất lơ lửng có kích thước nhỏ, kim loại nặng trong nước và các chất vô cơ.

Quy trình xử lý sinh học

Xử lý sinh học chủ yếu bao gồm các phương pháp: kỵ khí, hiếu khí... Nhằm loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải như H2S, Sunfit, Ammonia, Nito...

Khi nào cần lắp đặt hệ thống xử lý nước thải?

Đối với trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh nhưng vẫn chưa xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải phù hợp thì nên lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Hầu hết hiện nay, theo quy định của nhà nước thì tất cả các lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, dịch vụ, thương mại đều bắt buộc áp dụng công nghệ hoặc thiết bị xử lý nước thải phù hợp. Bởi, nó đảm bảo chất lượng môi trường không bị ảnh hưởng.

Quan trọng hơn, hệ thống xử lý nước thải giúp doanh nghiệp không bị kiểm soát. Tránh bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phí không hề nhỏ. Trong khi đó, nước thải từ các ngành nghề chứa nhiều hóa chất, tạp chất ô nhiễm, chất độc hại.. Nếu không xử lý kịp thời dễ gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, chúng còn làm mất cân bằng hệ sinh thái mà còn đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.

Đứng trước nguy cơ ô nhiễm này, doanh nghiệp cần lắp đặt hệ thống xử lý phù hợp. Hệ thống xử lý đảm bảo tiêu chuẩn nguồn thải và từng ngành nghề cụ thể. Do đó, đảm bảo nguồn nước đầu ra luôn đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

Thời điểm cần nâng cấp hệ thống xử lý nước thải

Khi Nào Cần Nâng Cấp Hệ Thống Xử Lý Nước Thải
Cần phân tích chất lượng và lưu lượng nước đầu vào bằng các tiêu chuẩn có sẵn

Khi nào cần nâng cấp hệ thống xử lý nước thải? Dưới đây, là một số gợi ý cho các chủ doanh nghiệp khi cần nâng cấp hệ thống xử lý nước thải. Cụ thể như sau:

 • Nguồn nước thải đầu ra không đạt chuẩn nguồn tiếp nhận
 • Khi công suất xử lý nước thải vượt quá công suất thiết kế ban đầu
 • chi phí vận hành cao. Tiêu tốn nhiều hóa chất và vận hành phức tạp
 • Hệ thống xử lý nước thải xuống cấp. Máy móc, thiết bị thường xuyên bị hư hỏng hoặc khả năng xử lý kém.
 • Vi sinh vật xử lý nước thải có dấu hiệu bị chết. Hoặc khả năng xử lý bị giảm đi. Lúc này, chúng ta cần nuôi cấy lại vi sinh.
 • Thêm các sản phẩm hóa chất làm cân bằng tính chất ban đầu của nguồn nước.

Một số biện pháp giúp nâng cấp hệ thống xử lý nước thải ban đầu

 • Cần phân tích chất lượng và lưu lượng nước đầu vào bằng các tiêu chuẩn có sẵn.
 • Cần theo dõi và quản lý tình trạng vận hành của hệ thống xử lý nước thải. Đồng thời, kiểm tra quy trình vận hành nước thải, công suất và tình trạng hoạt động của máy móc và thiết bị.
 • Tìm nguyên nhân khiến hệ thống xử lý nước thải hoạt động kém hiệu quả.
 • Đề xuất biện pháp khắc phục trong quá trình nâng cấp hệ thống phải đảm bảo nước thải đạt tiêu
  chuẩn với chi phí cải tạo, nâng cấp và vận hành hệ thống một đạt hiệu quả cao.

>> Xem thêm: Báo Giá Hệ Thống Xử Lý Nước Cấp Công Nghiệp

Một hệ thống xử lý nước thải loại bỏ được những gì?

Một hệ thống xử lý nước thải chuẩn sẽ được tạo thành từ những công nghệ cần thiết để xử lý, loại bỏ các chất thải sau đây:

 • Tổng chất rắn hòa tan (TDS)
 • Nhu cầu oxy sinh hóa (BOD)
 • Nitra và Phốt phát
 • Mầm bệnh có trong nước thải
 • Kim loại nặng, nhẹ tồn tại trong nước thải
 • Tổng chất rắn lơ lửng (TSS)
 • Các loại hóa chất tổng hợp

Kết luận

Bài viết trên giúp bạn đã giải đáp thắc mắc khi nào cần nâng cấp, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Hệ thống xử lý nước thải  được bảo trì và thay thế giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nước mặt hiện nay, đáp ứng các tiêu chuẩn luật pháp về xả thải ra môi trường.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung máy lọc nước, giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call