Tin tức

Lưu Ý Khi Chọn Và Sử Dụng Đèn Khử Trùng Bằng Tia Cực Tím

October 22 2021
78 lượt xem

Sử dụng đèn khử trùng bằng tia cực tím để làm sạch nguồn nước được nhiều doanh nghiệp, gia đình sử dụng. Tuy nhiên, để chọn mua sản phẩm phù hợp và giúp thiết bị hoạt động hiệu quả với từng nguồn nước, khách hàng cần cân nhắc đề 3 tiêu chí vô cùng quan trọng như sau.

Lưu Ý Khi Chọn Và Sử Dụng Đèn Khử Trùng Bằng Tia Cực Tím
Đèn khử trùng bằng tia cực tím hiệu quả cho nguồn nước

Lưu ý trước khi sử dụng đèn khử trùng bằng tia cực tím

Hiệu quả diệt khuẩn của tia cực tím (tia UV) phụ thuộc vào 5 yếu tố chính. Bao gồm độ dài của thời gian vi sinh vật tiếp xúc với tia cực tím, số lượng vi khuẩn, cường độ và bước sóng của bức xạ tia UV, sự hiện diện của các chất có thể che chắn cho các vi sinh vật trong nước khỏi tia cực tím, khả năng chịu đựng của vi sinh vật. Trong đó, yếu tố sự hiện diện của các chất có thể bảo vệ, che chắn cho các vi sinh vật trong nước khỏi tia cực tím hoàn toàn có thể được kiểm soát.

Để xử lý, khử trùng nước hiệu quả, chúng ta cần làm sạch nguồn nước trước bằng cách làm mềm (loại bỏ các ion kim loại dư thừa làm cứng nước) hoặc hệ thống máy lọc tổng đầu nguồn để tránh sự che chắn cho vi sinh vật trước tác dụng của tia cực tím.

Ngoài ra, việc lọc nước đầu nguồn cũng rất cần thiết để loại bỏ màu, độ đục và các hạt che các vi sinh vật khỏi năng lượng UV. Đồng thời giảm tích tụ khoáng chất lên đèn giúp đèn xử lý vi khuẩn hiệu quả. Tránh hiện tượng bỏ sót vi khuẩn, không đảm bảo chất lượng nguồn nước.

>>> Xem thêm: Phương Pháp Xử Lý Nước Cứng Hiệu Quả Nhất

Xác định độ truyền dẫn tia cực tím dự kiến (UVT)

UVT là độ truyền tia UV có ý nghĩa đo lượng ánh sáng tia cực tím thường ở bước sóng 254 nm chiếu vào dòng nước lưu chuyển qua hệ thống đèn UV. Công thức tính UVT như sau:

  • % UVT = I/Io x 100

Khi ánh sáng UV đi qua mẫu nước, mọi chất có mặt trong nước đều hấp thụ hoặc tán xạ ánh sáng. Do đó, mẫu có nồng độ chất cao sẽ có UVT thấp và ngược lại. Một mẫu nước tinh khiết sẽ có UVT là 100%.

Lưu Ý Khi Chọn Và Sử Dụng Đèn Khử Trùng Bằng Tia Cực Tím
Đèn UV khử khuẩn hiệu quả cho gia đình

UVT là một phép đo quan trọng trong vô hiệu hóa các vi sinh vật gây bệnh trong nước. Việc hiểu rõ điều kiện chất lượng nước và khả năng xuyên qua nước UVT sẽ giúp người dùng xác định chính xác liều lượng UV thích hợp. Từ đó cài đặt công suất đèn cần thiết để khử trùng nước đạt tiêu chuẩn, an toàn. Tiêu chí này cũng giúp xác định phạm vi chất lượng nước dự kiến cho các mục đích thiết kế.

Thông thường, nước giếng đào hoặc nước mặt (hồ, sông) có UVT khoảng 55-80%. Trong khi nước giếng khoan thường có UVT  85-97%. Khi chọn đèn UV cần lưu ý lưu lượng của đèn UV dựa trên tỉ lệ % UVT đã được tính toán để thiết kế tốc độ dòng chảy thích hợp.

Qua thời gian sử dụng cường độ phát tia UV của bóng đèn sẽ giảm. Tương ứng là chỉ số %UVT giảm và bạn phải giảm lưu lượng nước qua đèn UV để khử trùng hiệu quả.

Chú ý về cường độ tần số sử dụng đèn khử trùng bằng tia UV cực tím

Như đã nhấn mạnh ở trên, tần số sử dụng đèn UV có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguồn nước. Vì vậy, cường độ tia UV xử lý nước cần được tính toán chính xác.

  • Liều lượng UV = Cường độ UV (μW / cm²) x Thời gian chiếu sáng (giây)

Kết quả của của phép tính liều lượng UV này sẽ có giá trị biểu thị bằng μWSec / cm².

Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý rằng có nhiều biến số diễn ra trong môi trường thực khiến việc tính tonas liều lượng UV thực tế khá khó khăn. Điển hình như các nhân tố như lưu lượng không khí, độ ẩm, khoảng cách của vi sinh vật đến tia UV, thời gian chiếu xạ... Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng tia UV sẽ giết chết bất kỳ vi sinh vật nào trong nước. Đó là dựa trên tác động phá vỡ AND trên cơ sở tích lũy của tia cực tím. Nếu vi sinh vật không bị vô hiệu hóa sau lần đầu xử lý bằng tia cực tím. Đèn sẽ tiếp tục phá vỡ ADN của chúng trong những lần xử lý tiếp theo.

Bạn cũng có thể so sánh liều lượng UV của thiết bị với liều lượng cần thiết theo như bảng sau. Số liệu này giúp vô hiệu hóa các mầm bệnh khác nhau, sinh vật khác nhau đạt chuẩn.

Lưu Ý Khi Chọn Và Sử Dụng Đèn Khử Trùng Bằng Tia Cực Tím
Bảng liều lượng chiếu xạ UV

Để bất hoạt bất kỳ virus, vi khuẩn nào, lượng UV phải lớn hơn khả năng chịu đựng của chúng. Nếu không đủ cần thay đổi thời gian phơi nhiễm để đạt hiệu quả mong muốn.

Địa chỉ mua đèn UV khử trùng nước uy tín

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp đèn Uv khử trùng nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp sản phẩm lọc nước, khử trùng nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments