Tin tức

Mách Bạn: Cách Xử Lý Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm

August 04 2022
282 lượt xem

Ô nhiễm nguồn nước là một trong những mối đe dọa sinh thái nghiêm trọng nhất mà con người đang phải đối mặt. Vì vậy bài viết dưới đây Green đưa ra cho bạn một số cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm. Đây là vấn đề cấp bách mang đến góc nhìn đa chiều từ nỗ lực hồi sinh những dòng sông, con suối cho tới những biện pháp tắt chế độ báo động đỏ về tình trạng ô nhiễm này.

Mách Bạn: Cách Xử Lý Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm
Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm

Nguồn gốc, nguyên nhân phát sinh ô nhiễm

Nguồn gốc và nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nước ngày càng nghiêm trọng là:

Công nghiệp

Nước thải trong công nghiệp thải ra xuất phát từ các công đoạn chế biến và sản xuất sản phẩm. Nước thải công nghiệp có độc tính và khả năng gây ô nhiễm nguồn nước rất nặng. Cộng với các yếu tố như nhiệt độ, cryanua, amoniac, phenol...khiến nhiều sinh vật, thực vật hấp thụ nguồn nước đó sẽ chết dần. Bên cạnh đó còn thấy trong nước thải công nghiệp chứa các kim loại nặng như chì, sắt, đồng, kẽm, nhôm, asen...gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh hoặc ung thư cho con người.

Với những tác hại nó đem lại thì đa số hiện nay các nhà máy công nghiệp đều trang bị hệ thống thu gom tập trung để xử lý. Vì vậy nguồn nước thải công nghiệp đang dần được đầu tư có quy mô bài bản lựa chọn phương pháp phù hợp để xử lý theo đúng tiêu chuẩn ban hành mà nước đề ra.

Nông nghiệp

Nguyên nhân ô nhiễm chính trong nông nghiệp là do con người sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng, phân bón tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước. Những nguyên nhân trên làm thay đổi tính chất hóa lý của phân tử nước. Điều này còn làm ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, nước giếng và ao hồ, sông suối. Làm ô nhiễm nước tầng mặt, thay đổi chất lượng nước về phương diện chất dinh dưỡng và hệ vi sinh sống trong nguồn nước.

Mách Bạn: Cách Xử Lý Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm
Hình ảnh người nông dân đánh thuốc trừ sâu quá mức

Loại nước ô nhiễm này thường rất khó xử lý vì nó khó thu gom tập trung để xử lý cục bộ. Thường thì loại nước này chứa lượng dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật nên khó áp dụng phương pháp sinh học để xử lí. Chỉ có thể sử dụng phương pháp nhiệt, hóa học hoặc đồng thời nhiều phương pháp để xử lý hiệu quả

Chăn nuôi

Việt Nam ta có rất nhiều trang trại chăn nuôi lớn, vừa và nhỏ. Những chất thải trong chăn nuôi chủ yếu là chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, hàm lượng COD, BOD, TN, SS... Đây là tác nhân chính phân hủy, phát sinh mùi hôi thối, khí độc hại như: CH4, SO2, NH3...và giảm lượng oxy trong nguồn nước. Nước thải chăn nuôi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh gây nên các bệnh như dịch tả, vi khuẩn Ecoli gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng, động vật, thực vật trong tự nhiên.

>> Xem thêm: [Bạn Có Biết] Vì Sao Môi Trường Nước Bị Ô Nhiễm? Giải Pháp

Cách xử lý nguồn nước bị ô nhiễm

Có rất nhiều cách để xử lý nguồn nước bị ô nhiễm một cách hiệu quả nhất. Dưới đây sẽ là một số biện pháp mình thấy khá hữu hiệu:

Xử lý bằng phương pháp vật lý

Phương pháp này bạn có thể sử dụng quá trình keo tụ. Quá trình này tạo bông khử hoàn toàn các chất lơ lửng có trong nước. Không những thế nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ các hóa chất đặc trưng như phèn nhôm, phèn sắt, polyme...tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lắng cặn trong các giai đoạn tiếp theo của quá trình.

Xử lý bằng phương pháp hóa học

Để xử lý nguồn nước bằng phương pháp hóa học ta có thể sử dụng một số loại chất hóa học như Clo, Javen hoặc NaOCl để trung hòa nồng độ pH và khử trùng nguồn nước thải bị ô nhiễm.

Xử lý bằng phương pháp sinh học

Các vi sinh vật tham gia hấp thụ và phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải làm tăng hiệu quả làm sạch nước. Không những thế nó còn giảm nồng độ BOD, COD, TSS trong nước

Xử lý bằng phương pháp cơ học

Phương pháp này dùng để:

  • Xử lý nước thải cục bộ và loại bỏ hoàn toàn các tạp chất vô cơ không hòa tan như rác thải, chất phải không tự phân hủy.
  • Giúp lắng các chất rắn lơ lửng trong nước.
  • Tách, chiết dầu mỡ về bể chứa dầu mỡ.
  • Khử các chất kích thước vô cùng nhỏ như cát mịn, bụi bẩn qua lưới lọc hoặc vải lọc

Tổng kết

Phí trên là một số cách xử lý nguồn nước vô cùng đơn giản mà chắc ai cũng làm được. Nhưng nếu bạn muốn gia đình mình sử dụng nguồn nước an toàn, đảm bảo cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo và tìm mua những thiết bị lọc nước sạch. Green gợi ý bạn nên sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt thông minh, hiện đại nhất hiện nay. Với công nghệ lọc tiên tiến, lọc sạch các cặn bẩn, vi khuẩn đem lại nguồn nước tinh khiết.

Mách Bạn: Cách Xử Lý Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm
Hệ thống lọc nước tổng an toàn cho gia đình bạn

Bạn hãy ghé thăm Green để chọn cho gia đình những thiết bị an toàn nhất. Không thế nó còn đem lại sức khỏe tốt nhất cho những người thân yêu nhé!

>> Xem thêm: Cảnh Báo Ô Nhiễm Nước Rỉ Rác Cực Độc Hại

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call