Tin tức

Nâng Cao Hiệu Quả Xử Lý Nước Thải Cho Hệ Thống

March 12 2023
220 lượt xem

Với hệ thống xử lý nước thải hoạt động không hiệu quả, mang lại nhiều rủi ro sẽ khiến việc sử chữa tốn kém. Thậm chí, nước sau khi xử lý không đạt tiêu chuẩn. Để tránh tất cả những điều này, người vận hành hệ thống xử lý nước thải phải thực hiện các hoạt động cần thiết để tăng hiệu quả xử lý nước thải cho hệ thống. Vậy họ phải làm gì? Tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây để nâng cao hiệu quả xử lý nước thải.

[Mẹo] Nâng Cao Hiệu Quả Xử Lý Nước Thải Cho Hệ Thống
Người vận hành hệ phải làm tăng hiệu quả xử lý nước thải cho hệ thống

Mẹo nâng cao hiệu quả xử lý nước thải

Dưới đây sẽ bao gồm nhiều cách khác nhau giúp bạn đạt được hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp.

Quan sát các dấu hiệu xảy ra đối với các hệ thống

Khá nhiều người vận hành dễ bỏ qua một số dấu hiệu vận hành quan trọng. Bởi, rất khó để nhận biết hoặc họ thiếu kinh nghiệm trong việc phát hiện khi xảy ra sự cố. Do đó, việc cập nhật kiến thức, học hỏi những dấu hiệu cơ bản sẽ giúp họ quản lý hệ thống một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi nhận thấy hệ thống xảy ra bất kỳ vấn đề nào cần tiến hành sửa chữa và thay thế ngay.

>> Xem thêm: Xử Lý Chất Thải Hữu Cơ Trong Nguồn Nước

Giảm lượng nước thải đầu vào

Đây có lẽ là dấu hiệu phổ biến nhất thường xuất hiện khi hiệu suất giảm. Bởi, khi tăng lưu lượng khiến hệ thống bị quá tải. Gây ra áp lực đến các công trình xử lý khiến nhiều hệ thống giảm năng suất. Vì vậy, nhằm đặt được giới hạn xả thải với hệ thống xử lý nước thải cần cân bằng lưu lượng nước thải hợp lý. Việc này nhằm cải thiện chất lượng nước thải.

Tăng chi phí vận hành

Điều này tưởng như vô lý nhưng lại rất hữu ích. Nếu như hệ thống xử lý nước thải của bạn đang sử dụng thiết bị - máy móc lạc hậu thì bạn cần tính toán phương án nâng cấp và thay thế. Bởi, các thiết bị hoạt động lâu năm không đảm bảo hiệu suất làm sạch nước. Đồng thời, chúng còn kéo theo các chi phí sửa chữa, thay thế, bảo trì. Do đó, đây được xem là giải pháp tối ưu để hệ thống vận hành ổn định hơn..

Giảm chi phí hóa chất

Để đảm bảo tiêu chuẩn xả thải thì cần hóa chất nhằm đáp ứng giới hạn về mức độ. Do đó, phải sử dụng một lượng hóa chất khổng lồ. Điều này làm tăng chi phí cho hệ thống xử lý. Đồng thời, khiến cho lượng hóa chất tồn dư trong nước sau xử lý sẽ tác động lớn đến môi trường. Vì vậy, cần sử dụng các hệ thống xử lý sinh học thân thiện với môi trường.

Các yêu cầu khi kiểm tra hệ thống xử lý nước thải

Phải lên kế hoạch kiểm tra máy bơm và các thiết bị khác. Hiện nay, có nhiều loại máy bơm khác nhau được sử dụng trong hệ thống. Chúng có chức năng thích ứng với lưu lượng thay đổi phù hợp với nhu cầu, công suất của từng hệ thống. Tuy nhiên, nhiều loại máy quá khổ chiếm nhiều không gian hoạt động làm tiêu tốn năng lượng.

Sử dụng công nghệ thông minh. Thực tế, các công nghệ thông minh rất dễ dàng. Chúng giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm năng lượng và tham gia phát hiện các sự cố, hoạt động bất thường bên trong hệ thống.

>> Xem thêm: 5 Nguyên Nhân Ô Nhiễm Nước, Nguyên Nhân Số 3 Cực Báo Động

Các lưu ý khi lắp đặt, vận hành công trình, thiết bị phụ trợ hệ thống

[Mẹo] Nâng Cao Hiệu Quả Xử Lý Nước Thải Cho Hệ Thống
Để đáp ứng cho hệ thống xử lý nước thải vận hành liên tục
  • Hầm bơm: Để đáp ứng cho hệ thống xử lý nước thải vận hành liên tục, ổn định thì máy bơm phải vận hành 24/7. Điều này khiến máy bơm bị hư hại sau quá trình vận hành. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng 2 hoặc nhiều tổ, nhóm máy bay vận hành luân phiên.
  • Hệ thống ống dẫn, van công nghiệp. Vật tư đường ống cũng cần phải lưu ý lựa chọn đúng chất liệu. Chúng phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo nước thải di chuyển thông suốt theo quá trình xử lý. Mỗi loại van, thiết bị phải được kiểm tra, bảo dưỡng đúng quy trình của nó.
  • Máy thổi khí phải cung cấp đầy đủ và liên tục không khí cho các bể xử lý sinh học hiếu khí. Vì vậy, để đảm bảo tính liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy thổi khí nên sử dụng 2 hoặc nhiều nhóm máy vận hành luân phiên.

Kết luận

Tóm lại, chúng ta đã cùng nhau đưa ra những lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải. Các lưu ý này cực kỳ quan trọng giúp tăng hiệu quả xử lý nước thải cho hệ thống. Tất nhiên, các lưu ý này đóng góp không nhỏ trong việc tiết kiệm chi phí vận hành, sửa chữa.. Rất mong bài viết sẽ là tài liệu giá trị giúp khách hàng hiểu và nắm bắt hệ thống mình tốt hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung máy lọc nước, giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call