Tin tức

Nguồn Nước Máy Ô Nhiễm - Nguy Cơ Ổ Dịch Nguy Hiểm

July 30 2021
384 lượt xem

Hiện nay, nhà nước ta đã triển khai hệ thống nước máy tại hầu hết các vùng trên toàn quốc. Tuy nhiên thực trạng sử dụng nước sạch vẫn chưa phủ kín 100% số hộ dân. Chất lượng nước máy cũng chưa thực sự đảm bảo hình thành nhiều nguồn nước máy ô nhiễm. Và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các bệnh dịch. Đây hiện cũng đang là thực trạng xấu đang tồn tại ở nhiều địa bàn trên toàn quốc.

Thực trạng nước máy ô nhiễm tại Việt Nam

Thực trạng nguồn nước máy tại nước ta đang rất phức tạp. Không chỉ đối mặt với ô nhiễm rác thải, nước máy còn đứng trước nguy cơ nhiễm độc, nhiễm khuẩn gây ra các ổ dịch nguy hại.

Nguồn Nước Máy Ô Nhiễm - Nguy Cơ Ổ Dịch Nguy Hiểm
Thực trạng nguồn nước máy tại nước ta đang rất phức tạp

Tình hình khảo sát

Thời gian qua, Bộ Y tế vừa tiến hành đợt kiểm tra, lấy mẫu nước sinh hoạt. Công tác được tiến hành tại một số quận huyện ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả đã phát hiện có đến 20 – 25% số nhà máy nước không đạt các yêu cầu vệ sinh hệ thống cấp nước và chất lượng nguồn nước. Trong đó, 20% không đạt chỉ tiêu lý hóa. Và khoảng 10 – 15% nhà máy không đạt các yêu cầu tiêu chuẩn vi sinh, tồn dư hàm lượng clo không đảm bảo,...

Trong khi đó, tại thành phố Hồ Chí Minh đã có 2 ổ dịch tiêu chảy cấp do khuẩn E.Coli. Nguy cơ này đang đe dọa có thể lây lan và bùng phát tại bất cứ lúc nào tại các thành phố, đô thị lớn.

Nước tại các khu công nghiệp

Bên cạnh đó, tại các khu công nghiệp có hàng trăm đơn vị sản xuất lớn nhỏ. Hàng tấn nước thải, rác thải công nghiệp chưa qua xử lý đã và đang xả trực tiếp ra môi trường. Các chất ô nhiễm hữu cơ, các kim loại độc hại còn nguyên trong nước đã nhanh chóng thâm nhập vào nguồn nước máy.

Nước máy ô nhiễm tại thành phố

Ở các thành phố, rác thải sinh hoạt bị vứt lung tung, ngổn ngang khắp các ngõ ngách. Hiện tượng tắc đường cống, nước không thoát được rất dễ bắt gặp. Những con sông Nhuệ, sông Tô Lịch đen ngòm, lổm ngổm rác, bốc mùi hôi thối thường xuyên diễn ra. Và gây ra nhiều tác động xấu đến chất lượng nước ngầm.

Nước máy tại khu vực nông thôn

Ở nông thôn, điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, cơ sở trang bị còn lạc hậu hơn. Do đó, các chất thải sinh hoạt gia đình và cả gia súc, gia cầm chưa qua xử lý đã thải ra môi trường. Và bị thấm xuống các mạch nước ngầm. Nếu sử dụng nước ngầm không xử lý này sẽ có khả năng mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Bên cạnh đó là tình trạng lạm dụng phân bón và các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Điều này dẫn đến các mương ngòi, sông hồ bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

>> Xem thêm: Mua Vật Liệu Lọc Nước Giếng Khoan Tại Hà Nội

Nguy cơ ổ dịch nguy hiểm do nước máy ô nhiễm

Vụ việc xuất hiện 2 ổ dịch tiêu chảy cấp tại huyện Bình Chánh TPHCM và hàng loạt các "làng ung thu" vừa qua đã rung hồi chuông báo động cho thấy nguồn nước máy đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tình trạng sử dụng nước nhiễm bẩn làm nước sinh hoạt rất dễ gây nên các bệnh lý nguy hiểm.

Nguồn Nước Máy Ô Nhiễm - Nguy Cơ Ổ Dịch Nguy Hiểm
Nguy cơ ổ dịch nguy hiểm do nước máy ô nhiễm

Ổ dịch ung thư

Theo thống kê mỗi năm có đến 9000 người chết đi vì sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Ngoài ra, còn pháp hiện 100.000 trường hợp ung thư mỗi năm có nguyên nhân chính là sử dụng nguồn nước không sạch. Một khảo sát khác được tiến hành tại 37 xã mang tên “làng ung thư”. Kết quả cho thấy đã có 1.136 người chết vì các bệnh ung thư. Hơn nữa, còn có 380 người sinh sống ở các xã lân cận cũng tử vong bởi ung thư. Điều này có nghĩa, nguồn nước bẩn là căn nguyên gây là "ổ dịch ung thư".

Ổ dịch bệnh lý khác

Tại một số địa phương khác, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm nước sinh hoạt cũng rất cao. Các bệnh lý như tiêu chảy do nước nhiễm bị trùng Ecoli, viêm da, các bệnh đau mắt cũng ngày càng nhiều. Đặc biệt các bệnh này có khả năng lây lan cao để trở thành các ổ dịch bệnh.

Ở một số cơ sở nhỏ lẻ cung cấp nước máy, nước sinh hoạt. Những cơ sở này thường rất khó trong đảm bảo các yêu cầu nước đạt chuẩn về vi sinh và chất lượng.  Tình trạng nước máy nhiễm khuẩn, dư thừa hàm lượng mangan, Fe quá mức cho phép và độ pH không đạt tiêu chuẩn rất dễ xảy ra. Điều này hoàn toàn có thể hình thành các khu vực mắc bệnh theo đơn vị cấp nước.

Cách cải thiện ô nhiễm nước máy

Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, cải thiện chất lượng nước máy sinh hoạt là cách tốt nhất. Một số cách ngăn chặn ô nhiễm nước máy là:

  • Xây dựng các điểm thu gom rác thải tập chung để tránh ngấm vào nước nguồn
  • Yêu cầu các đơn vị sản xuất cần xử lý rác thải. Sử dụng đường ống xả thải chung để giảm nồng độ các chất ô nhiễm cần xử lý. Và xử phạt nghiêm các doanh nghiệp vi phạm.
  • Có ý thức bảo vệ nguồn nước, nên sử dụng các sản phẩm sinh học, hữu cơ thân thiện với môi trường.
  • Đối với các gia đình có nguồn nước máy bị nhiễm bẩn, nên sử dụng các thiết bị lọc nước. Điều này giúp loại bỏ kim loại nặng, vi khuẩn, vi rút,... Mang lại nguồn nước ăn uống, sinh hoạt đảm bảo, tránh khỏi bệnh tật.
Nguồn Nước Máy Ô Nhiễm - Nguy Cơ Ổ Dịch Nguy Hiểm
Sử dụng máy lọc nước để ngăn chặn nguồn nước máy ô nhiễm

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call