Tin tức

Nguyên tắc xử lý nước nồi hơi đạt hiệu quả cao

April 25 2019
75 lượt xem

Nồi hơi sau một thời giạn sử dụng, khi ngưng nồi hơi và kiểm tra bên trong ta thấy trên các bề mặt trao đổi nhiệt bị phủ một lớp cáu mịn, đặc điểm của lớp này rất cứng và bám chắc vào bề mặt đốt (bề mặt càng nhám lớp bám càng dày).

Do các vấn đề ảnh hưởng đến lò hơi như trên, sử dụng  hóa chất xử lý nước nồi hơi thường dựa trên 3 nguyên tắc chính là :

  • Kiểm soát cáu cặn, ngăn ngừa cáu đóng trên bề mặt ống.
  • Kiểm soát ăn mòn.
  • Ngăn chặn oxy hòa tan gây oxýt hóa làm kim loại bị hư hại, bị ăn mòn, giảm độ dày.
Cụ thể:

Khi đun nóng nước trong lò hơi, ngoài lượng nước bay hơi thì kèm theo đó các chất khoáng, cặn bẩn đi theo nguồn nước đầu vào sẽ tích tụ và lắng xuống dưới. Có thể hiểu bản chất của lò hơi giống như một thiết bị chưng cất, khi nước bay hơi nó sẽ để lại ở đáy lò một lượng khoáng cùng các chất gây ô nhiễm khác tạo thành chất rắng dạng không tan sau khi có tác dụng của nhiệt. Chính quá trình gia nhiệt để làm bay hơi lượng nước cấp vào mà lâu dần trong nồi hơi sẽ hình thành cáu cặn. Các chất cặn bẩn thường thấy đó là CaSiO3, CaSO4, CaCO3…

 
Trong suốt quá tình hoạt động, lớp cặn kết tủa lại sẽ gây ra hiện tượng tắc nghẽ đường ống, làm giảm hiễu suất dẫn nhiệt trong hệ thống dẫn đến nồi hơi bị quá nhiệt gây hư hỏng hoặc nguy hiểm hơn có thể gây nổ. Ngoài ra sự tích tụ cặn bẩn trong nồi hơi còn dẫn đến việc lớp vỏ kim loại bị ăn mòn, lâu dần sẽ gây rò rỉ hư hại đường ống. Ngoài ra, trong nước còn chưa rất nhiều thành phần các chất khí hòa tan như CO2, Oxy. Quá trình đun nóng nước sẽ là tác nhân khiến Oxy gây Oxi hóa kim loại, làm giảm độ bền của kim loại.
 
Chính vì những vấn đề nêu trên, việc xử lý nước cấp trước khi đưa vào lò hơi là một việc hết sức cần thiết và được ưu tiên hàng đầu. Việc xu ly nuoc cap sử dụng cho lò hơi cần dựa vào 3 nguyên tắc sau:
  • Kiểm soát được lượng cặn, ngăn ngừa cặn bẩn tích tụ và bám trên bề mặt ống.
  • Kiểm soát sự ăn mòn đường ống.
  • Kiểm soát lượng oxy hòa tan trong nước, tránh tình trạng oxi hóa làm cho thiết bị kim loại bị hư hỏng, ăn mòn…
Dựa vào 3 nguyên tắc trên, các công ty TNHH Green thường sẽ có 2 giai đoạn xử lý.
Giai đoạn 1: Xử lý bên ngoài (External)
  • Là tùy theo chất lượng nước đầu vào, qua quá trình kiểm mẫu để xác định các thành phần khoáng hóa, lượng ô xy hòa tan mà nhà thầu sẽ lắp thêm bộ xử lý làm mềm nước hoặc lắp thiết bị khử khoáng.
  • Giai đoạn 2: Xử lý bên trong (internal)
  • Là quá trình dùng hóa chất để đưa vào trực tiếp vào nước cấp, mục đích để khử các chất có thể đóng cặn và các chất gây ăn mòn nồi hơi.
Nước sau khi khử ion và khử khoáng sẽ giảm tối thiểu độ cứng. Tuy nhiên nước được khử ion và khử khoáng sẽ ăn mòn lò hơi nếu như không xử lý bằng hóa chất thích hợp hoặc không khử khí hoàn toàn.
Do vậy, dù có hệ thống làm mềm, chúng ta vẫn cần xử lý hóa chất vì yêu cầu của nước  dùng trong lò là độ cứng phải được khử hoàn toàn. Chi phí hóa chất sẽ giảm hệ thống làm mềm đã đảm nhiệm một phần trong quá trình xử lý.

Công ty Green là công ty chuyên các loại hóa chất xử lý nước, trong đó có hóa chất xử lý nước nồi hơi. Để được tư vấn, vui lòng gửi liên hệ theo thông tin:
 

CÔNG TY TNHH GREEN 

P1408, tầng 14, toà nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 04. 3514 8260 - Fax: 04.3514 8177  
Mr. Hào: 0913 379 880
Mr. Hào: hao@greenwater.com.vn
Email: hn@greenwater.com.vn  

 Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh
Tel: 08.3811 2726 - 08.3811 2706 - Fax: 04.3514 8177
Mr Ngọc: 097 467 5745
Mr: Ngọc: ngoc@greenwater.com.vn
Email: hcm@greenwater.com.vn

Comments