Tin tức

Những vấn đề thường xuyên xảy ra khi sử dụng lò hơi/ nồi hơi

September 17 2019
2.907 lượt xem

Lò hơi là thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp như: Chế biến thực phẩm, sản xuất nước giải khát, bia rượu,... Do đó, lò hơi luôn phải vận hành tốt. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, lò hơi rất khó tránh khỏi một số sự cố như là cáu cặn, rong rêu,... Và dưới đây sẽ là 11 vấn đề thường xuyên xảy ra khi sử dụng lò hơi và cách khắc phục một số sự cố đơn giản.

Những vấn đề thường xuyên xảy ra khi sử dụng lò hơi/ nồi hơi


Những vấn đề thường xuyên xảy ra khi sử dụng lò hơi/ nồi hơi - Ảnh minh họa

1. Không có hơi nóng hoặc nước nóng

Nguyên nhân của việc lò hơi không có hơi nóng hoặc nước nóng là do màng ngăn, van khí bị hỏng, hoặc bộ điều nhiệt có vấn đề. Bạn nên kiểm tra lò hơi trước khi gọi cho kỹ thuật viên. Nếu là thay van thì bạn có thể tự mình xử lý để giảm một khoản chi phí cho công ty. 

Còn nếu là do màng ngăn hay bộ điều nhiệt thì Green khuyến nghị bạn nên gọi chuyên viên kỹ thuật đến để họ kiểm tra và thay thế nếu cần thiết nhé

2. Lò hơi bị rò rỉ nước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lò hơi bị rò rỉ nước. Ví dụ như là do van đóng hoặc áp lực van. Nếu sự cố rò rỉ là do áp lực van thì có thể là do áp lực lò hơi đang rất cao. Còn nếu nguyên nhân là do van đóng thì có thể là van này đã bị mòn và cần được thay thế.

Mặc dù bạn đã xác định được nguyên nhân nhưng bạn không bao giờ nên tự mình sửa chữa vấn đề này mà bạn nên gọi thợ sửa đến để học kiểm tra và xử lý nhé. Bởi vì vấn đề rò rỉ nước có thể còn do nhiều nguyên nhân khác tạo thành chứ không phải là hai nguyên nhân mà Green đưa ra.

3. Đóng cáu cặn

Sau một thời gian sử dụng, nồi hơi thường bị cáu cặn bám vào. Nguyên nhân của sự cố này là do nước cấp cho lò hơi là nước cứng. Vì trong nước cứng có chưa 2 ion là Ca2+ và Mg2+, khi đun nước sôi nó sẽ hình thành cặn bẩn lắng xuống dưới. Lâu ngày, cáu cặn sẽ hình thành các màng và bám vào thành lò hơi.

Bạn có thể xác nhận sự cố này khi nghe thấy ấm thanh rung lên giống như ấm nước đang sôi. Khi cáu cặn bám vào lò hơi, chúng sẽ hạn chế dòng chảy của nước bên trong lò hơi đến các bộ phận khác. Điều này sẽ khiến nước lâu sôi hơn, tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn để vận hành cũng như làm giảm tuổi thọ của hệ thống.

Để khắc phục sự cố này thì Green khuyên bạn nên gọi kỹ thuật viên đến để học kiểm tra và xử lý. Hoặc bạn cũng có thể tự mình khắc phục bằng cách dùng hóa chất để tẩy rửa cáu cặn. Theo Green thấy, việc dùng hóa chất tẩy rửa cáu cặn khá hợp lý vì nó vừa nhanh, vừa tiết kiệm chi phí và thời gian. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa chất, bạn cần phải có đầy đủ đồ bảo hộ lao động nhé

Bài viết được xem nhiều nhất:

Cáu cặn trong lò hơi


Cáu cặn lò hơi - Ảnh minh họa

4. Những âm thanh như tiếng nổ, huýt gió hay ríu lại

Không khí hỗn loạn, áp lực nước quá yếu là nguyên nhân chính khiến lò hơi xuất hiện âm thanh như tiếng nổ, huýt gió. Hoặc cũng có thể là do máy bơm hỏng đột ngột, đặc biệt là ở những hệ thống lò hơi cũ.

Bạn có thể xác định nguyên nhân trước khi gọi kỹ thuật viên. Ví dụ như là âm thanh giống tiếng ấm nước đang sôi thì chắc chắn bị tắc, bị kẹt do cáu cặn. Bạn có thể tự khắc vấn đề này bằng hóa chất tẩy rửa cáu cặn. Còn nếu là do máy bơm hay do áp lực thì bạn chắc chắn phải gọi thợ sửa rồi đó.

5. Ánh sáng thí điểm tắt

Điều này có thể là nhiệt kế bị hỏng - nó đang làm việc cung cấp ga dừng lại, một ánh sáng thí điểm dự phòng bị tắt hoặc cáu cặn đã bao phủ ánh sáng thí điểm này.

Bạn nên kiểm tra xem rằng không có bất kỳ vấn đề nào về việc cung cấp ga trưcó khi cố gắng làm ánh sáng thí điểm đó sáng trở lại – ví dụ nếu việc ngăn chặn ga của bạn đang được thực hiện nhưng lò hơi của bạn lại không nhận chút ga nào, hoặc nếu không một thiết bị ga nào hoạt động thì bạn nên liên hệ ngay với nhà cung cấp ga. Sau đó bạn có thể tự mình thử mở lại đèn thí điểm – đảm bảo rằng bạn theo đúng hướng dẫn sử dụng về vấn đề này.

Nếu không một biện pháp nào có thể khắc phục được thì bạn nên gọi cho các kỹ sư về an toàn ga. Luôn luôn nhớ rằng bạn không bao giờ nên vận hành hoặc làm việc với hệ thống ga lò hơi.

6. Mất áp suất

Nếu áp suất lò hơi của bạn sụt giảm xuống quá thấp thì hệ thống nóng trung tâm của bạn có thể không thực hiện được chức năng của mình. Để kiểm tra về mức áp suất của lò hơi, đơn giản là hãy nhìn vào đồng hồ đo áp lực lò hơi – nếu nó thấp hơn 1 thì bạn gặp vấn đề rồi. Có một số nguyên nhân khiến điều này xảy ra: Nước bị rò rỉ trong hệ thống, van phao nổi cần phải thay thế hoặc là kết quả của việc bộ tản nhiệt bị thoát ra ngoài.

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra việc rò rỉ trong hệ thống. Nếu bạn tìm thấy một chỗ rò rỉ bạn nên gọi ngay cho các kỹ sư, nếu bạn không thể tự nâng áp suất của hệ thống. Chỉ làm việc này nếu bạn cảm thấy thoải mái (nếu không gọi cho kỹ sư) và chắc chắn rằng bạn đang theo đúng hướng dẫn về hệ thống nóng.

Lò hơi bị mất áp suất


Lò hơi bị mất áp suất - Ảnh minh họa

7. Ống ngưng tụ bị đông lạnh

Những lò hơi ngưng tụ có một ống vận chuyển nước axit, có nguyên nhân bởi lượng ga dư thừa từ lò hơi. Cái này luôn luôn chạy thẳng ra ngoài cống thoát nước, và bởi vì nơi mà nó xả thải ra nên nó đối mặt với nguy cơ bị đóng băng.

Một ống ngưng tụ có thể được nhận dạng đơn giản bằng việc bạn theo dõi lò hơi của mình. Bên dưới lò hơi bạn sẽ nhìn thấy ống vào và ống ra, bạn có một ống nhựa (thường màu trắng và rộng gần 2cm) và phần còn lại là kim loại vậy nó chính là ống ngưng tụ. Nó nên đưa ra bên ngoài đất của bạn, vào trong đường ống cống. Lò hơi của bạn sẽ thường xuyên có lỗi hoặc báo hiệu cảnh báo nếu ống ngưng tụ của bạn đang dần bị đóng băng. Có hướng dẫn về việc làm tan băng trong ống ngưng tụ bằng cách đổ nước ấm vào nó, nếu bạn cảm thấy không đảm bảo hoặc không an toàn khi làm việc này thì hãy gọi điện ngay cho đội ngũ kỹ sư.

8. Vấn đề về bộ điều nhiệt

Nếu như bọ điều nhiệt đang mất dần độ chính xác hay bật hoặc tắt hơi nóng không phải lúc chúng ta mong muốn thì đã đến lúc để đầu tư một cái mới. Trước tiên, rất hữu ích khi chúng có có sự kiểm tra sơ qua, điều mà chúng ta dễ dàng bỏ qua. Kiểm tra bộ điều nhiệt của bạn để chắc chắn rằng nó ở đúng vị trí được cài đặt về thời gian và lịch trình làm việc một cách chính xác – Luôn có khả năng rằng nó có thể đã bị khóa.

Một điều nữa nên cân nhắc đó là việc nhà của bạn có thể ấm hơn bạn nghĩ và một bộ điều nhiệt sẽ không đồng ý cho lò hơi làm nóng nhà bạn hơn nhiệt độ mà nó được thiết lập. Nếu trong trường hợp này thì hãy thử tăng nó lên cho đến khi bạn tìm được nhiệt độ phù hợp với mình.

Nếu không một điều gì ở trên đáp ứng thì nó có thể là bộ điều nhiệt của bạn gặp sự cố hoặc mất đi độ chính xác – điều mà có thể khiến bạn nghĩ đến việc thay thế một cái mới.

9. Bộ tản nhiệt không nóng

Bạn có thể nhận ra tằng không phải tất cả các bộ tản nhiệt của bạn đều đang nóng hay chỉ phần trên của nó nóng dần lên. Có nhiều lý do cho vấn đề này những có hai nguyên nhân phổ biến nhất là bùn và khí tích tụ trong hệ thống và không cân bằng với sự phân phối nhiệt.

Nếu như chỉ có phần trên của bộ tản nhiệt nóng thì bạn có thể phải chích nó ra. Điều này khá là đơn giản và không cần đến các kỹ sư nếu bạn tin tưởng vào khả năng của mình. Quá trình này có liên quan đến việc điều chỉnh những van của tất cả các bộ tản nhiệt để đảm bảo rằng mỗi bộ đều đang có đủ nước nóng để hoạt động hiệu quả.

Nếu điều trên không hiệu quả, bạn có thể đang gặp phải vấn đề về cặn bùn cái mà đang ngăn cản dòng chảy của nước nóng tới các bộ tản nhiệt. Vệ sinh hóa học hoặc phun xả hệ thống sẽ loại bỏ được lớp cặn này – Vấn đề này chúng tôi khuyên bạn hãy thuê những kỹ sư có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện giúp bạn.

10. Lò hơi tự tắt máy

Điều này có thể là do áp suất nước thấp, một vấn đề với bộ điều nhiệt hoặc thiếu nước tới van đóng, khí hoặc máy bơm không tuần hoàn nước trong hệ thống hợp lý. Điều này chúng tôi đã đề cập đến ở các phần trước.

Bên trên chỉ là 10 sự cố thường gặp khi lò hơi vận hành. Do đó, nếu bạn gặp phải những sự cố nào khác có thể tìm kiếm trên Internet để có giải pháp xử lý nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Green.

Comments
call