Tin tức

Nồi hơi công nghiệp (Boiler) là gì? Từ A - Z về lò hơi công nghiệp

September 16 2019
587 lượt xem

Lò hơi/ Nồi hơi được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành liên quan đến nhiệt. Ví dụ như: Các công công ty sản xuất quần áo, chế biến thực phẩm, sản xuất nước giải khát, sấy gỗ,...

Vậy nồi hơi/ lò hơi là gì? Nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Tại sao nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

Bài viết dưới đây, Green sẽ chia sẻ từ A - Z về nồi hơi công nghiệp. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Bạn có thể quan tâm: 

Nồi hơi/ Lò hơi là gì?

Nồi hơi/ Lò hơi có tên tiếng anh là Boiler. Nồi hơi công nghiệp là thiết bị sử dụng nguyên liệu như củi, than, gỗ, trấu, dầu, khí gas,.. hoặc điện để đun sôi nước và tạo thành hơi nước mang nhiệt phục vụ mọi nhu cầu của các ngành công nghiệp như: dệt, nhuộm, may mặc, sấy, hóa chất, chế biến thực phẩm.

Lò hơi có nhiều loại khác nhau, công suất của nồi hơi sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của công ty. Ví dụ: Công ty bạn làm về may mặc, sấy, thì bạn phải chọn lò hơi có công suất lớn hơn các ngành công nghiệp bình thường.

Tuy nhiên, lượng nhiệt và áp suất trong lò hơi rất cao nên các doanh nghiệp cần trang bị các đường ống có khả năng chịu nhiệt và áp suất tốt mới được.

Nồi hơi/ Lò hơi là gì?


Nồi hơi/ Lò hơi là gì? - Ảnh minh họa

Phân loại nồi hơi/ lò hơi công nghiệp

1. Lò hơi điện

Trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay, có một số nhà máy, xí nghiệp đã thay thế lò hơi đốt than, củi, trấu bằng lò hơi điện công nghiệp nhằm đáp ứng đủ nhu cầu lượng nhiệt cho các hoạt động trong công ty. Không giống như các loại lò hơi thông thường, lò hơi điện công nghiệp sử dụng 100% nguyên liệu là điện, do đó nó đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, an toàn sức khỏe cho người lao động.

Ngoài ra, lò hơi điện còn có nhiều đặc điểm ưu việt so với các lò hơi khác như:

 • Kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích

 • Vận hành an toàn và có độ bền, tuổi thọ cao

 • Không gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường

 • Hiệu suất nhiệt cao

 • Hệ thống điều khiển lò hơi (nồi hơi) tự động và an toàn

 • Vỏ bọc lò hơi chống bứt xạ nhiệt, do đó nồi hơi sẽ giảm thất thoát nhiệt cao, giảm truyền nhiệt và bức xạ nhiệt xung quanh

Vì thế, lò hơi điện công nghiệp luôn là sự lựa chọng hàng đầu của nhiều doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Đặc biệt là những nhà máy sản xuất bánh gạo, bia rượu, quần áo, thực phẩm,...

Lò hơi điện công nghiệp


Lò hơi điện - ảnh mình họa

2. Lò hơi/ Nồi hơi tầng sôi

Lò hơi tầng sôi hoạt động nhờ quá trình nhiên liệu được đưa vào trong lớp sôi, gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu bao gồm: Cát, đá, xỉ chuyển động lên xuống do gió tạo thành. Gió không chỉ có tác dụng di chuyển lớp vật liệu mà còn có chức năng cung cấp oxi cho quá trình cháy.

Lò hơi tầng sôi được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp. Đặc biệt tại các công ty có xu hướng bảo về môi trường vì lò hơi tần sôi vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa không gây hại cho môi trường

Hệ thống buồng đốt tầng sôi bao gồm 2 loại chính: 

 • Hệ thống buồn đốt lò hơi tầng sôi không tuần hoàn

 • Hệ thống lò hơi tần sôi tuần hoàn

Ưu điểm của lò hơi tầng sôi:

 • Công nghệ chế tạo lò hơi theo tiêu chuẩn và thiết kế của Đức

 • Tính toán, thiết kế, chế tạo, lắp đặt và vận hành theo tiêu chuẩn ASME

 • Có khả năng hoạt động tự động và liên tục như một lò dầu FO

 • Tiết liệm nhiên liệu tối đa trong quá trình vận hành

 • Dễ dàng vận hành và sửa chữa 

 • Hiệu suất lò hơi đến 87%

Nhược điểm: Có thể nói rằng, lò hơi tầng sôi là một trong những loại lò hơi được ứng dụng rộng rãi nhất trong công nghiệp nhờ khả năng tiết kiệm chi phí sản xuất, không gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, giá thành để lắp đặt lò hơi tầng sôi thì khá tốn kém và nó chiếm khá nhiều diện tích của nhà máy.

Lò hơi/ nồi hơi tầng sôi


Lò hơi/ nồi hơi tầng sôi - Ảnh minh họa

3. Nồi hơi đốt củi 

Lò hơi đốt củi là thiết bị dùng củi, gỗ để đun sôi nước và tạo ra hơi nhiệt phục vụ cho mọi nhu cầu trong công nghiệp. Đây là thiết bị đốt củi nên nó sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống lọc bụi cũng như bộ lọc dạng túi và bộ lọc tĩnh điện. Nhằm đảm bảo hạn chế tối đa khói thải ra môi trường.

Hiện nay, lò hơi đốt củi vẫn được khá nhiều nhà máy sử dụng bởi nó thích hợp với nhiều loại nhiên liệu mà các nguồn nhiên liệu này cũng rất rẻ, dễ tìm. Ngoài ra, hiệu suất của lò hơi đốt củi có thể đạt đến 90%, luôn đảm bảo cung cấp hơi và nhiệt ổn định cho mọi hoạt động của nhà máy.

 Nồi hơi đốt củi 


Nồi hơi đốt củi - Ảnh minh họa

4. Nồi hơi/ Lò hơi đốt than

Với nguyên liệu chính là than cục, lò hơi đốt than được rất nhiều nhà máy, xí nghiệp sử dụng. Đặc biệt là những nhà máy cần sử dụng nhiều hơi như sấy, nhuộm, dệt may, thực phẩm, nước giải khát, thủy sản,...

Ngoài những ứng dụng trong công nghiệp, lò hơi đốt than còn được ứng dụng trong những dịch vụ, thương mại như bể bơi bón mùa, hệ thống nước nóng cho khu vui chơi và nhà hàng, khách sạn, trường học, hệ thống xông hơi, massage,...

Nồi hơi/ Lò hơi đốt than


Nồi hơi/ Lò hơi đốt than - Ảnh minh họa

Ngoài những loại lò hơi bên trên, bên ngoài thị trường còn rất nhiều loại nồi hơi công nghiệp như: Lò hơi đốt dầu, lò hơi đốt trấu, lò hơi đốt vải vụn, lò hơi đốt gas,...

Các thành phần chính của lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp là một hế thống làm nóng nước độc lập. Nó có nhiều thiết kế khác nhau nhưng một nồi hơi chắc chắn sẽ có 9 bộ phận chính:

 1. Đầu đốt - đầu đốt là khu vực mà không khí trộn lẫn với nguồn nhiên liệu cháy

 2. Buồng đốt - đây là buồng đốt nhiên liệu. Trong quá trình đốt nóng, nhiệt độ sẽ được truyền đến bộ trao đổi nhiệt. Buồng đốt có thể đạt đến nhiệt độ vài trăm độ.

 3. Bộ trao đổi nhiệt - bộ trao đổi nhiệt cho phép nhiệt từ buồng đốt chuyển đến để làm nóng và đun sôi nước.

 4. Aquastats - Đây là bộ phận cảm biến. Nó sẽ cảm nhận được nhiệt độ trong lò hơi và báo cho đầu đốt biết khi nào bắt đầu đốt hoặc dừng lại.

 5. Bể mở rộng - bể mở rộng là bể nằm bên ngoài lò hơi cho nhiệm vụ bảo vệ hệ thống lò hơi tránh bị áp lực quá mức

 6. Van chảy ngược - đây là thiết bị an toàn, chỉ cho phép nước chảy theo một hướng nhất định

 7. Bơm tuần hoàn - Bơm tuần hoàn có tác dụng đẩy nước nóng qua đường ống và đến các bộ phận khác nhau trong lò hơi.

 8. Đường cung - đường cung là đường ống dẫn nước nóng hoặc hơi đến các điểm phân phối.

 9. Các dòng trở lại - Khi nước hoặc hơi nước nguội đi, đường ống này sẽ đẩy nước nguội về lò hơi để làm nóng lại.

Các thành phần chính của lò hơi công nghiệp


Các thành phần chính của lò hơi công nghiệp - Ảnh minh họa

Nguyên lý hoạt động chung của nồi hơi

Nhìn qua lò hơi rất phức tạp, có nhiều bộ phận nhưng nguyên lý làm việc của nó lại khá đơn giản. Mọi hoạt động của lò hơi đều có chung mục đích đó là làm nước nóng, tạo nhiệt phục vụ cho các nhu cầu trong công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi là khi nước cấp được bơm hút tuần hoàn vào bể chứa và nồi hơi. Bộ phận cung cấp nhiệt sẽ đốt nhiên liệu cho tới khi nguồn nhiệt đạt tới khoảng 2000 độ C mới dừng lại. Lúc này, nước bốc hơi tạo thành hơi nóng và được đưa qua các đường ống để cung cấp nhiệt cho các thiết bị. Sau giai đoạn này, hơi nóng sẽ biến mất và ngưng tụ thành nước. Nước sẽ được đưa quay trở về bể chứa nước cấp lò hơi.

Ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp

Lò hơi/ Nồi hơi là một trong những thiết bị không thế thiếu trong mỗi nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Vậy tại sao nó lại quan trọng đến như vậy? Cùng theo dõi những ứng dụng của nồi hơi để có đáp án nhé:

- Nồi hơi được dùng trong hế thống bếp nấu công nghiệp bằng hơi. Để nấu cơm cho hàng nghìn người trong một nhà máy, người ta phải nhờ đến sự hỗ trợ của các loại hồi hơi cho hệ thống công nghiệp.

- Nồi hơi phục vụ cho mọi nhu cầu trong các ngành công nhiệp như sấy, dệt may, chế biến thực phẩm, sản xuất nước giải khát, rượu bia, chế biến thủy hải sản,...

- Cũng trong công nghiệp, nồi hơi còn làm nhiệm vụ cung cấp nhiệt cho một số thiết bị máy móc cần lượng nhiệt lớn để vận hành.

- Ngoài ra, nồi hơi còn được ứng dụng trong hệ thống trị liệu, phục hồi chức năng cho người bệnh bị mất cảm giác vận động,...

- vân... vân

Đó là tất cả những gì Green muốn gửi đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu sâu hơn về nồi hơi công nghiệp cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Nếu nồi hơi của công ty bạn có vấn đề như là cáu cặn, rong rêu,... bạn có thể để lại tên và số điện thoại qua Form dưới đây để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé

 
Comments