Tin tức

Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Thiết Thực Mà Ai Cũng Làm Được

July 17 2022
51.443 lượt xem

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề nhức nhối và đau đầu không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nếu không được ngăn chặn và đưa ra những biện pháp hạn chế việc ô nhiễm môi trường. Thì thế giới sẽ lâm vào khủng hoảng trầm trọng vì ô nhiễm ngày càng tăng cao. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra một vài biện pháp bảo vệ môi trường mà thiết thực mà ai trong chúng ta cũng đều làm được.

Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Thiết Thực Mà Ai Cũng Làm Được
Những biện pháp bảo vệ môi trường thiết thực nhất

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là 1 hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, cùng với nó là các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe của con người và các sinh vật khác trong tự nhiên. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động xả thải từ đời sống, sinh hoạt, sản xuất của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động từ tự nhiên khác có các tác động tới môi trường theo hướng tiêu cực. Vấn đề nguyên nhân biến đổi khí hậu ở việt nam đang rất được quan tâm.

Biện pháp bảo vệ môi trường

Để có môi trường sống trong lành, cuộc sống tốt đẹp hơn thì thì mỗi chúng ta cần:

Nâng cao ý thức của bản thân

Muốn làm gì thì làm trước tiên bạn cần có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh. Luôn luôn có ý thức bảo vệ môi trường. Tham gia các hoạt động vì môi trường xanh, giờ Trái Đất. Những hoạt động đều có tác dụng nâng cao nhận thức của mọi người. Nếu ngay từ nhỏ bạn đã được dạy các bài học về lòng yêu thiên nhiên và quê hương thì sẽ có ý thức hơn với môi trường.

Trồng nhiều cây xanh trong khu vực sinh sống

Cây xanh là nguồn cung cấp khí oxy cho bầu không khí, con người. Nó còn hấp thụ khí cacbon, giảm xói mòn, sạt lở đất chống bão lũ hiệu quả. Vì vậy nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nơi bạn sinh sống để được tận hưởng những bầu không khí trong lành, tốt nhất. Và nên giữ gìn không nên chặt phá, khai thác một cách bừa bãi.

Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Thiết Thực Mà Ai Cũng Làm Được
Biện pháp bảo vệ môi trường mà ai cũng nên làm

Sử dụng các chất từ thiên nhiên, hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất hóa học

Thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ động thực vật và các háo chất được bày bán và sử dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Đây là một nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước một cách nghiêm trọng. Vì vậy nên sử dụng các loại hóa chất có nguồn gốc từ thiên nhiên như phân bón động vật, sản phẩm làm từ các loại lá và quả tự nhiên...

Sử dụng năng lượng sạch, tiết kiệm điện

Nguồn năng lượng sạch có thể là gió, ánh nắng mặt trời...Đây là những nguồn năng lượng có thể tái tạo và sử dụng bất cứ lúc nào. Những năng lượng sạch này khi sử dụng sẽ không phát sinh khí thải gây các hiện tượng như hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường sống. Bên cạch việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời sẽ tiết kiệm nguồn điện.

Hiện nay có đến 90% người dân Việt khi sử dụng các đồ dùng điện thì đều có thói quen để quên phích cắm trong ổ điện. Hành động này vô tình gây lãng phí một lượng điện năng tương đối lớn. Vì trong đế độ chờ các thiết bị cũng tiêu hao một lượng điện năng để duy trì hoạt động của thiết bị. Do đó tốt hơn hết bạn nên rút phích cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng.

>> Xem thêm: Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam Hiện Nay

Hạn chế việc sử dụng túi nilông

Có thể bạn chưa biết để một chiết túi nilông phân hủy hết cần đến hàng trăm năm. Mà trung bình mỗi này một gia đình sử dụng 4 túi. Điều này dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng. Và bạn có biết để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa tốn đến 12 triệu barrel dầu hỏa và khí thải nó thải ra môi trường nữa. VÌ vậy khuyên bạn nên hạn chế việc sử dụng túi nilông thay vào đó sử dụng giỏ đi chợ, giấy, các loại lá...

Tái chế sản phẩm

Đây là một trong những biện pháp mà tôi thấy ai trong chúng ta đang đọc bài viết này cũng có thể làm được điều này.

Chúng ta có thể tái sử dụng giấy để hạn chế việc chặt phá rừng. Giấy tẩy trắng thường được để in báo và loại giấy này khi sản xuất gây ô nhiễm môi trường nước. Tốt nhất bạn nên sử dụng giấy tái chế hay loại giấy không qua tẩy trắng để hạn chế ô nhiễm.

Tái chế chất thải bạn càng nhiều càng tốt. Vì trong chất thải chứa khí mê - tan loại khí gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Khí này được hình thành khi rác trong bãi rác bị phân hủy. Giảm lượng rác chở đến bãi rác sẽ giúp làm giảm lượng khí mê-tan ra ngoài không khí.

Những Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Thiết Thực Mà Ai Cũng Làm Được
Những sản phẩm được tái chế từ rác thải nhựa

Kết luận

Những biện pháp bảo vệ môi trường trên chắc ai đọc được bài viết này đều có thể làm được. Ai cũng làm được như vậy thì cuộc sống trở nên trong lành, tạo nên môi trường sống lành mạnh, tươi đẹp hơn.

>>Xem thêm: Kinh Hoàng Sự Thật Về Ô Nhiễm Môi Trường Sinh Thái Hiện Nay

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call