Tin tức

Những Hiểm Hoạ Của Nước Máy Bẩn

July 06 2021
324 lượt xem

Chất lượng nước ngày càng suy giảm do ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là ở các đô thị. Do đó, chất lượng nước sau xử lý từ các nhà máy cung cấp nước cũng không đồng đều ở các khu vực. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các dân cư. Gần đây các phương tiện truyền thông ngày càng báo động về những vấn đề có trong nước máy đô thị. Green sẽ tổng hợp về những hiểm hoạ của nước máy bẩn trong bài viết sau đây.

Những Hiểm Hoạ Của Nước Máy Bẩn

Nước máy

Nước máy là loại nước đã qua xử lý bằng hệ thống của nhà máy xử lý nước, theo phương pháp công nghiệp. Được sử dụng để cung cấp cho các khu đô thị trên thế giới. Loại nước này sau khi xử lý ở các nhà máy được dẫn vào ống nước đến điểm tiêu thụ, thường điểm cuối của nước máy là vòi.

Dấu hiệu của nước máy bẩn

Phần lớn nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nặng bởi các hóa chất độc hại. Một nghiên cứu mới của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) cho thấy mức độ đáng báo động của crom-6. Đó là chất gây ung thư có trong nước uống của gần 200 triệu người Mỹ. Trên thực tế, nước máy của chúng ta được tạo ra từ nước thải đã qua xử lý hoặc xử lý nhiều lần. Quan trọng nhất, nó rất có thể không sạch. Nó thậm chí có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Cách tốt nhất để biết chính xác những gì có trong nước là kiểm tra nó. Chúng ta có thể phát hiện chất ô nhiễm bằng các giác quan. Dưới đây là một số dấu hiệu.

Nước đục và có cặn

Một cách để biết nước của bạn có bị ô nhiễm hay không là nước có màu đục. Mặc dù nước đục không nhất thiết có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng nó có thể cho thấy sự hiện diện của mầm bệnh hoặc hóa chất nguy hiểm.

Đặc biệt, nước cứng thường được đặc trưng bởi sự tích tụ của các chất như canxi hoặc magiê. Đây là nguyên nhân chính gây ra sự tích tụ cáu cặn trong đường ống nước, bồn rửa, vòi nước hoặc thủy tinh. Đó cũng có thể là lý do tại sao chất tẩy rửa hoặc bọt xà phòng ít hơn và quần áo khô ráp và nhanh mục hơn bình thường.

Mặc dù nước cứng có chứa một lượng lớn các chất canxi và magiê không phải là một dấu hiệu chắc chắn cho thấy rằng nước bị ô nhiễm. Tuy nhiên, nó có thể chứa một lượng lớn kim loại như nhôm, mangan và chì. Những chất này hoàn toàn có hại cho sức khỏe con người. Ngoài ra, nước có cặn thường là nước giếng có lẫn phèn hoặc đá vôi...

Nước có màu vàng, cam hoặc nâu

Nước màu vàng có thể cho thấy sự hiện diện của Crom-6. Một chất hóa học gây ung thư. Ngoài ra, nó cũng có thể là dấu hiệu của cặn sắt, mangan, đồng hoặc chì. Khi nước đến từ hệ thống công cộng. Kiểm tra xem màu vàng chỉ xuất hiện trong quá trình thoát nước lạnh hay không? Vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống chỉ đang làm sạch đường ống của bạn. Nếu có, hãy xả nước cho đến khi nước trong và trắng trước khi sử dụng.

Nước có màu cam hoặc nâu cũng có thể chứa sắt, mangan, chì dư thừa hoặc báo hiệu rỉ sét trong đường ống. Nó có thể phát sinh vi khuẩn và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Nước có màu xanh lục hoặc xanh lam

Màu xanh lục hoặc xanh lam trong nước máy của bạn là dấu hiệu của việc tăng mức độ đồng do đường ống bị ăn mòn. Mặc dù đồng ở liều lượng nhỏ không gây hại cho bạn, nhưng nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như thiếu máu và tổn thương gan, thận.

Đặc biệt chú ý đến lượng clo dư nếu nước của bạn có mùi thuốc tẩy. Clo có thể được cố ý thêm vào nguồn cung cấp nước để tiêu diệt vi trùng và mầm bệnh. Nhưng khi nó được trộn với các hợp chất hữu cơ khác, nó có thể tạo ra một số sản phẩm phụ có hại. Một nhóm hóa chất được gọi là trihalomethanes (THM), có liên quan đến các vấn đề về thận và tăng nguy cơ ung thư. Một loại khác, được gọi là axit haloacetic (HAA), gây kích ứng da và cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, nồng độ clo thấp trong hệ thống nước cũng có thể khiến con người tiếp xúc với một loại ký sinh trùng gọi là giardia, gây tiêu chảy, chuột rút và buồn nôn.

Nước có mùi hôi

Nước có mùi như nước thải hoặc mùi trứng thối có thể chứa hydrogen sulfide. Đây là một loại khí không màu có thể xuất hiện tự nhiên trong nước ngầm. Khi khí này tiếp xúc với một số vi khuẩn, nó sẽ chuyển thành sunfat. Nó có thể gây ra tình trạng mất nước hoặc tiêu chảy cho người dùng.

Nước có hương vị kim loại

Đường ống bị rỉ sét có thể giải phóng các kim loại như sắt, mangan, kẽm, đồng và chì vào nguồn cấp nước địa phương. Chúng tạo ra chất lỏng có vị kim loại hoặc mặn. Khi con người ăn phải những chất này, chúng sẽ gây ra nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn lớn hơn.

Kết luận

Bạn có biết rằng uống nước là một thói quen lành mạnh cần thiết? Uống nước có liên quan đến tất cả mọi thứ, từ giảm cân đến giảm căng thẳng để duy trì sức khỏe tốt.  Do đó, cơ thể bạn cần rất nhiều nước. Nhưng để có nguồn nước sạch vào cơ thể không phải là điều dễ dàng. Do đó, sử dụng máy lọc nước uy tín là một phương pháp xử lý thông minh và tốt hơn cho bạn. Hãy bảo vệ bạn và những người xung quanh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn từ nguồn nước máy.

Green tự tin là nhà cung cấp sản phẩm máy lọc nước uy tín hàng đầu trên thị trường. Đạt Quy chuẩn Quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1/2010 /BYT Bộ Y Tế, an toàn tuyệt đối khi uống trực tiếp tại tất cả vòi trong phạm vi cung cấp. Mỗi máy sau khi lắp đặt đều được lấy mẫu nước đi kiểm định và có giấy chứng nhận chất lượng nước của Cơ quan kiểm định của Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y tế.

Comments
call