Tin tức

Những Hiểu Nhầm Về Thiết Bị Làm Mềm Nước

July 14 2021
474 lượt xem

Làm mềm nước mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng nước hàng ngày. Tuy nhiên, một số quan niệm sai lầm về xử lý nước cứng có thể khiến bạn phân vân khi quyết định lắp đặt hệ thống lọc nước đầu nguồn hay thiết bị làm mềm nước trong gia đình.

Những Hiểu Nhầm Về Thiết Bị Làm Mềm Nước

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có chứa các ion hóa trị 2 như Ca2 +, Mg2 +, ... Nếu gặp nước cứng, bạn có thể nhận thấy sự tích tụ màu trắng trên rèm tắm, vòi hoa sen, vòi nước, ấm đun nước, khó tạo bọt với xà phòng hoặc chất tẩy rửa. Hiện chưa có xác nhận nào về sự nguy hiểm của việc uống nước cứng, nhưng những biểu hiện về tác hại của nước cứng đối với các hoạt động sinh hoạt thì đã có.

Làm mềm nước cứng

Chất làm mềm nước được thiết kế cho nước được coi là "cứng" - có nghĩa là nó có nhiều canxi và magie. Nước cứng có thể được tìm thấy ở những nơi nước giếng khoan, giếng đào,  nước từ thuỷ cục, nước thành phố đã qua xử lý. Thiết bị làm mềm nước loại bỏ canxi và magie ra khỏi nước thông qua một quá trình "trao đổi ion". Quá trình trao đổi ion trao đổi các ion canxi và magie cho natri, giúp loại bỏ 2 ion đó và làm "mềm" nước.

Những Hiểu Nhầm Về Thiết Bị Làm Mềm Nước

>> Xem thêm: Nước cứng là gì? Cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhất

Những hiểu lầm về thiết bị làm mềm nước cứng

Hiện nay đã xuất hiện rất nhiều những hiểu lầm về việc xử lý và mềm nước cứng. Hãy cùng điểm qua những hiểu lầm đó nhé!

1. Việc làm mềm nước loại bỏ các khoáng chất có lợi cho sức khỏe

Bạn có thể đã nghe nói rằng quá trình làm mềm nước sẽ loại bỏ canxi và các khoáng chất tốt khác. Tuy nhiên, canxi và magie đọng trong nước cứng là những khoáng chất vô cơ mà tế bào cơ thể không thể hấp thụ dễ dàng. Nó không giống như khoáng chất từ ​​thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng bổ sung.

Rau và các loại thực phẩm khác cung cấp cho cơ thể bạn các khoáng chất hữu cơ. Nhưng nếu bạn sử dụng nước cứng để nấu ăn, bạn có thể bỏ lỡ những lợi ích về khoáng chất mà thực phẩm có thể mang lại.

2. Làm mềm nước gây lãng phí nước và năng lượng

Một số công nghệ làm mềm nước có thể lãng phí vật liệu hoàn nguyên và nước. Tuy nhiên, các công nghệ làm mềm nước hiện đại như thiết bị làm mềm nước của Green có thể tiết kiệm đến 80% nước thải, 50% thu hồi muối và 80% thời gian lọc. Nếu lượng nước sử dụng ít, số lần hoàn nguyên sẽ giảm đi để giảm chi phí tiêu thụ.

Làm mềm nước cho phép sử dụng chất tẩy rửa hiệu quả hơn, như xà phòng và dầu gội đầu. Do đó, quá trình xử lý nước này sẽ tiết kiệm năng lượng và nước hơn là gây lãng phí.

3. Máy làm mềm nước khiến muối ngấm vào nước sinh hoạt

Sự thật là máy làm mềm nước không thêm muối vào nước. Mặc dù chúng có thể cần muối để xử lý nước sinh hoạt. Máy làm mềm nước dùng muối để tiến hành quá trình trao đổi ion, loại bỏ các khoáng chất như canxi và magiê có trong nước cứng. Vật liệu lọc trong bể chứa muối không phải là natri clorua (NaCl), mà là các ion natri (Na).

4. Thiết bị làm mềm nước giúp làm sạch nước sinh hoạt

Bộ làm mềm nước được phát triển đặc biệt để giảm độ cứng của nước. Nó loại bỏ canxi và magie khỏi nước. Do đó giúp giải quyết các vấn đề về nước cứng trong gia đình. Tuy nhiên, thiết bị làm mềm nước không có chức năng loại bỏ tất cả các chất ô nhiễm. Để xử lý nước sinh hoạt của bạn một cách toàn diện, bạn cần có một hệ thống lọc nước đầu nguồn hoàn chỉnh với các công đoạn lọc bổ sung.

5. Lắp đặt bộ lọc nước / làm mềm nước rất tốn kém

Hệ thống làm mềm nước / lọc nước đầu nguồn có thể là khoản đầu tư ban đầu giúp bạn tiết kiệm thêm nhiều chi phí về lâu dài. Tiết kiệm chi phí có thể bao gồm chi phí thay thế, sửa chữa thiết bị. Ví dụ, nếu bạn sử dụng nước cứng cho máy nước nóng bơm nhiệt, máy có thể phải hoạt động ở nhiệt độ cao hơn và các cặn vôi có thể khiến thiết bị dễ hỏng hơn. Chi phí sửa chữa và thay thế các thiết bị tương tự trong nhà của bạn có thể cao hơn nhiều so với chi phí đầu tư và bảo trì ban đầu cho hệ thống lọc nước hoặc thiết bị làm mềm nước đầu nguồn của bạn.

6. Bạn không cần phải làm mềm nước khi sử dụng nước máy sinh hoạt

Những Hiểu Nhầm Về Thiết Bị Làm Mềm Nước
Thiết bị gia dụng bị đóng cáu cặn do nước cứng

Đây là ý kiến ​​của nhiều người sử dụng nước máy. Trên thực tế, nước máy bạn sử dụng vẫn có thể là nước cứng chứa nhiều canxi và magie, gây cản trở hoạt động nấu nướng và pha chế. Do đó, bạn nên kiểm tra nước bằng các thiết bị chuyên dụng trước khi xác định xem nguồn nước máy của gia đình mình có thực sự cần được làm mềm hay không.

>> Xem thêm: Các hệ thống lọc nước nhiễm vôi, xử lý nước nhiễm đá vôi hiệu quả

Kết luận

Trên đây là những hiểu lầm của khách hàng về thiết bị làm mềm nước cứng. Hãy tham khảo những thông tin hữu ích mà Green đã đưa ra nhé. Nếu bạn muốn tìm mua thiết bị làm mềm nước cứng chất lượng, giá thành phải chăng thì hãy đến với Green.

Comments
call