Tin tức

Những Vi Sinh Vật Trong Nguồn Nước Gây Ra Tác Hại Gì Cho Sức Khoẻ Con Người?

July 13 2023
510 lượt xem

Nước là môi trường rất lý tưởng để các loài vi sinh vật, đặc biệt là vi khuẩn phát triển. Trong số đó có những loài vi khuẩn trong nước cực kỳ nguy hiểm. Một trong số đó là vi khuẩn E.coli, ký sinh trùng Cryptosporidium, ký sinh trùng Giardia lamblia, Vi khuẩn Coliform. Hãy cùng Green Water tìm hiểu chi tiết hơn về những vi sinh vật trong nguồn nước ở bài viết dưới đây nhé.

Những Vi Sinh Vật Trong Nguồn Nước Gây Ra Tác Hại Gì Cho Sức Khoẻ Con Người?
Những vi sinh vật trong nguồn nước gây ra tác hại gì cho sức khoẻ con người?

I. Vi sinh vật là gì?

Vi sinh vật là các sinh vật sống nhỏ bé, không thể nhìn thấy bằng mắt thường và phải sử dụng kính hiển vi để quan sát. Vi sinh vật được chia thành các nhóm khác nhau bao gồm virus (nhóm không có cấu trúc tế bào), vi khuẩn và vi khuẩn lam (nhóm vi sinh vật đơn bào), và nấm (nhóm vi sinh vật đa bào). Chúng xuất hiện dưới nhiều hình thái khác nhau trong môi trường nước.

II. Ảnh hưởng xấu của vi sinh vật đối với sức khoẻ con người

Việc sử dụng nước chứa vi sinh vật có thể dẫn đến các bệnh lý trong cơ thể con người. Ví dụ như nhiễm trùng, bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, và trong một số trường hợp có thể gây suy thận và nhiễm khuẩn huyết. Ngoài ra, vi sinh vật gây bệnh thuộc nhóm sống ký sinh, chúng có thể sống ký sinh trong các cơ quan nội tạng hoặc trên bề mặt cơ thể con người. Trong cơ quan nội tạng, chúng có khả năng gây bệnh như bệnh gan, bệnh dạ dày, và bệnh phổi. Trên bề mặt cơ thể, chúng gây ra các bệnh ngoài da. Khi vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào cơ thể con người, chúng có thể gây bệnh hoặc tồn tại mà không gây bệnh.

>> Xem thêm: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Xử Lý Nitrite Trong Nước

III. Một số loại vi sinh vật gây bệnh cho con người

Những Vi Sinh Vật Trong Nguồn Nước Gây Ra Tác Hại Gì Cho Sức Khoẻ Con Người?
Một số loại vi sinh vật gây bệnh cho con người

1. Vi khuẩn

Có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho con người, động vật và thực vật. Chúng gây ra tổn thất nghiêm trọng về sức khỏe và sản xuất nông nghiệp. Ví dụ, vi khuẩn gây sốt rét thương hàn, vi khuẩn gây bệnh lỵ; Proteus vulgaris gây bệnh ỉa chảy và chứng chảy máu đường ruột và các nhiễm trùng khác; khuẩn cầu chùm vàng gây ra nhiều bệnh da và nhiễm trùng qua thực phẩm.

2. Động vật nguyên sinh

Có nhiều loại động vật nguyên sinh gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như sốt rét, bệnh ngủ Châu Phi, bệnh lỵ amip và bệnh viêm dạ dày - ruột non truyền qua nước cho nhiều người (do Giardia lambia).

3. Các loại giun sán và trứng của chúng

Các loại giun sán và trứng của chúng có khả năng ký sinh trên người và động vật, và chúng có thể được truyền qua nước. Ví dụ như sán dây, sán sanigat, sán đầu giác latus, sáng lá gan, sáng máng, giun kim và giun móc.

4. Amip

Amip có thể sống ký sinh hoặc tự do và có khả năng gây ra tổn thương như bệnh amip trong ruột hoặc tổn thương ở các bộ phận khác nhau như gan, não và da.

5. Nước có thể bị nhiễm vi sinh vật từ nhiều nguồn khác nhau

Các nguồn nước này bao gồm bề mặt đất, nước mưa chảy qua các khu vực ô nhiễm, nước ngầm hoặc các nguồn nước khác đi qua các khu vực nhiễm bẩn nghiêm trọng. Vi sinh vật gây bệnh có thể tồn tại trong đất, nước và không khí, đặc biệt là trong các môi trường bị ô nhiễm vi sinh như các khu vực chứa rác, xung quanh bệnh viện và các khu vực khác. Do đó, nước sử dụng cho sinh hoạt từ những khu vực này có nguy cơ cao bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh.

IV. Các phương pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm sinh vật

Các nguồn nước từ mọi nguồn đều chứa một lượng vi sinh vật nhất định, bao gồm nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh tả lỵ, thương hàn, ngộ độc thực phẩm,... Những vi sinh vật này cần được loại bỏ khỏi nước trước khi sử dụng. Dưới đây là một số phương pháp xử lý phổ biến và thường được sử dụng hiện nay để xử lý vi sinh vật trong nước.

>> Xem thêm: Tất Tần Tật Về Nước Siêu Sạch Có Thể Bạn Chưa Biết

1. Phương pháp nhiệt

Phương pháp này sử dụng nhiệt độ cao để tiêu diệt vi sinh vật trong nước. Khi nước đun sôi ở nhiệt độ 100°C, áp suất tăng và vi sinh vật bị tiêu diệt. Nước chỉ cần đun sôi mạnh trong vài phút để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, giun sán và động vật nguyên sinh gây bệnh. Quá trình đun sôi nước có thể được thực hiện trên bếp hoặc bằng cách sử dụng hệ thống đun sôi nước công nghiệp. Tuy nhiên, phương pháp này tiêu tốn lượng nhiệt lớn và thời gian chờ lâu. Đồng thời, cần sử dụng các đồ chứa riêng cho nước sau khi xử lý để tránh tái nhiễm khuẩn.

2. Phương pháp hóa chất

Phương pháp này sử dụng các chất hóa chất có tính oxi hóa mạnh để tiêu diệt vi sinh vật. Các chất oxi hóa phổ biến bao gồm clo, ozon và iodine. Khi được pha loãng trong nước, các chất oxi hóa này tương tác với vi sinh vật và phá hủy cấu trúc của chúng. Quá trình này dẫn đến việc tiêu diệt và vô hiệu hóa vi sinh vật. Hiệu quả của phương pháp hóa chất phụ thuộc vào nồng độ chất oxi hóa, thời gian tiếp xúc và chất lượng nước. Trước khi áp dụng phương pháp này, nước cần được tiền xử lý để loại bỏ tạp chất và tăng hiệu quả xử lý. Tuy nhiên, cần cẩn trọng với việc sử dụng clo, ozon và iodine. Đồng thời, việc sử dụng quá nhiều chất oxi hóa có thể tạo mùi vị khó chịu cho nước.

3. Phương pháp khử trùng bằng đèn UV

Phương pháp này sử dụng tia cực tím (UV) để tiêu diệt vi sinh vật trong nước. Tia UV có khả năng phá hủy acid nucleic và phá hoại ADN của vi sinh vật, khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. Khi sử dụng đèn UV để khử trùng, nước được đưa vào bể chứa có lắp đèn thạch anh-thủy ngân phát ra tia UV. Bức xạ tia UV sẽ tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa các vi sinh vật gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, cần tiền xử lý nước để loại bỏ tạp chất và đảm bảo sạch đèn UV. Ngoài ra, cần lưu ý rằng các vi sinh vật đã chết có thể là vật chắn tia UV cho loại vi sinh vật còn sống, do đó khả năng khử trùng bằng tia UV cũng có giới hạn.

4. Phương pháp lọc màng

Phương pháp này sử dụng các màng lọc để ngăn chặn vi sinh vật và các chất ô nhiễm khác trong nước. Công nghệ lọc màng hiện đại có nhiều loại màng lọc, bao gồm màng siêu lọc UF (Ultra Filtration), màng lọc nano NF (Nano Filtration) và màng lọc thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis). Màng siêu lọc sợi rỗng thẩm thấu có kích thước lỗ màng từ 0,1 đến 0,001µm, màng lọc nano loại bỏ các vật thể có kích thước từ 0,001 đến 0,01 µm, và màng lọc thẩm thấu ngược RO loại bỏ các vật thể có kích thước từ 0,0005µm trở lên. Công nghệ lọc màng giúp loại bỏ hiệu quả vi sinh vật trong nước và các chất ô nhiễm khác.

Những Vi Sinh Vật Trong Nguồn Nước Gây Ra Tác Hại Gì Cho Sức Khoẻ Con Người?
Phương pháp lọc màng

V. Kết luận

Vi sinh vật có thể tồn tại trong môi trường nước dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm cả loại có ích và loại gây hại cho sức khỏe con người. Nguồn gây ô nhiễm sinh học cho nước chủ yếu bao gồm phân rác, nước thải sinh hoạt, xác chết sinh vật và nước thải từ các bệnh viện. Để giảm tác động tiêu cực của ô nhiễm vi sinh vật trong nguồn nước mặt, cần tiến hành nghiên cứu các biện pháp ngăn chặn nguồn gây ô nhiễm và xử lý nước sinh hoạt để đảm bảo một môi trường sống tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với Green Water để có những phương pháp xử lý nước tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ :

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

  • Điện thoại: 024 3514 8260

  • Hotline: 032 844 8880

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

  • Hotline: 0931 112 900

  • Email: admin@greenwater.com.vn

Comments