Tin tức

Tại sao lại có hiện tượng nồi hơi, đường ống bị cáu cặn, rỉ sét

April 25 2019
820 lượt xem

Những đường ống, nồi hơi, tháp giải nhiệt sau một thời gian sử dụng thường có hiện tượng bị xuống màu, cáu cặn bám vào bề mặt kim loại, thậm chí còn bị rỉ sét. Vậy nguyên nhân do đâu mà nồi hơi, đường ống bị cáu cặn? Cùng Green đi tìm hiểu vấn đề này nhé. 

Cáu cặn trong nồi hơi là gì?

Đóng cáu cặn trong nồi hơi có thể hiểu đơn giản đó là khi thiết bị hoạt động sẽ có một số chất không tan bám vào bề mặt kim loại, các bộ phận của thiết bị. Vì thế, sau một thời gian sử dụng những thiết bị này thường sẽ xuống cấp gây gián đoạn hoạt động của nồi hơi. Thậm chí còn ảnh hưởng đến hiệu suất của doanh nghiệp

>>>>> Xem ngay: Hóa chất chống cáu cặn, rỉ sét do Green cung cấp

Tại sao lại có hiện tượng nồi hơi, đường ống bị cáu cặn, rỉ sét

Khi nước được đun nóng và chuyển sang thể hơi, các chất ô nhiễm đi vào theo nước bổ sung và tích tụ lại trong lò hơi. Chức năng của lò hơi tương tự một thiết bị chưng cất, tạo ra nước tinh khiết dạng hơi và để lại một lượng khoáng đậm đặc cùng nhiều chất ô nhiễm khác trong lò hơi. Chất rắn hòa tan dưới tác dụng nhiệt chuyển thành dạng không tan và hình thành cáu cặn.

Tại sao lại có hiện tượng nồi hơi, đường ống bị cáu cặn, rỉ sét

Tại sao lại có hiện tượng nồi hơi, đường ống bị cáu cặn, rỉ sét

Việc đảm bảo chất lượng xử lý nước cho Nồi hơi đóng vai trò tuyệt đối quan trọng trong việc đảm bảo cho nồi hơi có thể vận hành theo đúng tuổi thọ thiết kế của nó. Nước có phẩm chất kém là một trong những “kẻ hủy diệt” chính của nồi hơi.

Những chất tích tụ ở thành trong của ống sẽ tạo ra một lớp cách nhiệt, hạn chế khả năng hấp thụ nhiệt của nước trong ống. Nếu điều này tiếp diễn trong một thời gian dài sẽ làm quá nhiệt vùng ống đó và cuối cùng là ống bị nổ.

Tác hại của cáu cặn trong đường ống và nồi hơi

Theo Green được biết, trong lò hơi thường có 2 loại ăn mòn thường thấy đó là:

  1.  Ăn mòn pH thấp: thường thấy trong hệ thống ngưng tụ.

  2.  Ăn mòn do Oxy: thường thấy trên các ống và khu vực nước cấp.

Sự ăn mòn của một trong hai loại trên có thể dẫn đến hư hỏng các thiết bị của hệ thống lò hơi. Các chất sinh ra do ăn mòn gây nghẽn nghẹt trong ảnh hưởng xấu đến trao đổi nhiệt và dẫn đến thất thoát nhiệt, giảm công suất, năng suất của thiết bị. Đồng thời nó còn làm hao tốn nhiên liệu nhiều hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của doanh nghiệp

Khi nồi hơi bị cáu cặn, rỉ sét sẽ làm cho sản phẩm bị giảm tuổi thọ, đặc biết còn gây ra một số rủi ro trong quá trình vận hành. Hơn nữa, nó còn có thể gây tắc, thủng đường ống nếu đường ống bị ăn mòn quá nhiều. 

Không chỉ như vậy, khi nồi bị cáu cặn sẽ làm tăng chi phí sửa chữa bảo trì lò. Thậm chí, nếu không xử lý kịp thời còn có khả năng gây tắc nghẽn đường ống. Từ đó áp suất trong đường ống sẽ tăng cao vượt mức quy định và gây nổ đường ống, lò hơi

Biện pháp tránh cáu cặn đường ống, lò hơi

Với những vấn đề như trên, Green sẽ cung cấp cho các bạn 3 nguyên tắc để xử lý lò hơi, phòng chống lò hơi bị cáu cặn:

  • Kiểm soát cáu cặn, ngăn ngừa cáu cặn đóng trên mặt ống

  • Không để các thiết bị bị ăn mòn

  • Ngăn oxi hóa làm kim loại hư hại, ăn mòn, gỉ sét

Tuy nhiên, để ngăn chặn đóng cặn trong ống lò hơi, Green thấy bạn nên sử dụng hóa chất chống cáu cặn là hợp lý nhất. Các chất rắn cũng phải được xả ra khỏi nồi hơi bằng cách sử dụng hệ thống xả liên tục hay xả đáy định kỳ. Nồng độ chất rắn trong nước cấp vào nồi hơi phải giảm xuống đến giới hạn cho phép. Áp suất vận hành và nhiệt độ nồi hơi càng cao thì yêu cầu đảm bảo về phương pháp xử lý nước cấp càng phải chặt chẽ.

Biện pháp tránh cáu cặn đường ống, lò hơi

Biện pháp tránh cáu cặn đường ống, lò hơi

Ngoài ra, để giải quyết tận gốc cáu cặn doanh nghiệp cần phải giảm thiểu hàm lượng nước cứng bằng cách lắp đặt thiết bị xung từ cho hệ thống nồi hơi. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng cần xả nồi hơi, đường ống để duy trì được tổng lượng chất rắn hóa tan ở mức không biến thành cáu cặn

Hy vọng với chút kiến thức bên trên sẽ giúp cho các bạn hình dung ra cáu cặn lò hơi được hình thành như thế nào Công ty TNHH Green là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp xử lý nước và các sản phẩm hóa chất chống cáu cặn nồi hơi, quý khách quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để đước tư vấn giải đáp. Xin cảm ơn!

 


CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

Comments