Tin tức

Nồi hơi không được xử lý cáu cặn sẽ gây ra hậu quả gì?

April 25 2019
71 lượt xem

Nồi hơi là thiết bị không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hiện nay, nhất là các ngành chế biến thủy hải sản, thức ăn chăn nuôi, các ngành giặt là, nhuộm vải,.. Sau một thời gian hoạt động, nếu không được sử dụng đúng cách vào quy trình rõ ràng, hiện tượng cáu cặn nồi hơi sẽ gây ra những tác hại to lớn. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nồi hơi không sử dụng hóa chất tẩy rửa cáu cặn nồi hơi?

Công việc tẩy cặn nồi hơi, lò hơi hay tẩy cáu cặn thiết bị trao đổi nhiệt là dùng dụng cụ, hóa chất tẩy rửa lò hơi loại bỏ các cặn cứng bám trên thành nồi hơi, thiết bị sinh hơi nước công nghiệp. Do đó đòi hỏi người thợ, người kỹ thuật phải am hiểu về loại cặn, trang thiết bị, mức độ cáu cặn và khi thao tác tẩy cặn phải thật cẩn thận và tỉ mỉ.

Ngoài ra, nếu nồi hơi không được tẩy cáu cặn đúng cách thì dễ dẫn đến nguy cơ mất an toàn, hỏng hóc, giảm năng suất sinh hơi và giảm tuổi thọ hệ thống. Chính vì vậy mà việc kiểm tra nồi hơi, lò hơi phải thực hiện hàng ngày, việc bảo dưỡng nồi hơi phải tiến hành định kỳ, thường xuyên theo quy định là 6 tháng. Nếu không sẽ dẫn đến các tác hại khó lường sau:

  • Tăng chi phí tẩy rửa nồi hơi;
  • Tăng chi phí hóa chất sử dụng;
  • Tạo mối nguy hiểm cho nồi hơi hoạt động;
  • Giảm hiệu suất truyền nhiệt, giảm hiệu suất hoạt động của nồi hơi;
  • Tăng chi phí điện, nước đầu vào đồng thời tăng chi phí nước thải, khí thải;
  • Tăng chi phí nguyên vật liệu đầu vào do phải xả đáy nhiều hơn dẫn đến thiếu hụt hơi;
  • Dẫn đến hỏng nồi hơi – ngừng sản xuất – gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp khi mất thời gian sửa chữa, thay thế (ít nhất từ 7 đến 10 ngày);
  • Hậu quả xấu nhất là dẫn đến nổ nồi hơi gây thiệt hại lớn về người, tài sản và uy tín của doanh nghiệp.


Vì vậy, việc tẩy rửa cáu cặn nồi hơi đúng cách, đúng thời điểm là vô cùng quan trọng, hãy thực hiện trước khi đểu lại những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Thời điểm nên tẩy rửa cáu cặn nồi hơi và phương pháp tốt ưu nhất:

Để hạn chế hiện tượng cáu cặn và ăn mòn trong lò hơi các doanh nghiệp thường kiểm soát chất lượng nước nồi hơi bằng cách sử dụng hóa chất công nghiệp với ưu điểm là:

Ưu điểm của biện pháp hóa học:

  • Tăng tuổi thọ nồi hơi.
  • Tiết kiệm chi phí nguyên liệu đốt, chi phí điện, nước, tăng chất lượng hơi của nồi hơi.
  • Tiết kiệm chi phí sửa chữa, chi phí tẩy rửa nồi hơi.
  • Không mất thời gian dừng lại để tẩy rửa, thay thế các ống bị bít bên trong nồi do cáu cặn gây nên.
  • Nồi hơi sau một thời gian sử dụng, trong trường hợp không dùng hóa chất duy trì chống đóng cáu cặn, ăn mòn sẽ cần phải tẩy rửa (thông thường là 6 tháng 1 lần).

Công ty TNHH Green là công ty chuyên cung cấp các lsản phẩm, dịch vụ xử lý nước công nghiệp, trong dó có hóa chất tẩy rửa cáu cặn nồi hơi. Để được tư vấn, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh chóng:

CÔNG TY TNHH GREEN

P1408, tầng 14, toà nhà Thành Công, 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 04. 3514 8260 - Fax: 04.3514 8177  
Mr. Hào: 0913 379 880
Mr. Hào: hao@greenwater.com.vn
Email: hn@greenwater.com.vn   

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh
Tel: 08.3811 2726 - 08.3811 2706 - Fax: 04.3514 8177
Mr Ngọc: 097 467 5745
Mr: Ngọc: ngoc@greenwater.com.vn
Email: hcm@greenwater.com.vn

Comments