Tin tức

Nói Không Với Chất Thải Hạt Vi Nhựa Để Bảo Vệ Môi Trường

September 09 2021
574 lượt xem

Bảo vệ môi trường là vấn đề mà chúng ta vẫn muốn thực hiện. Tuy nhiên, bạn có biết việc tắm gội, trang điểm hằng ngày của mình cũng đang tạo ra nhiều chất thải vi nhựa gây hại cho môi trường hay không? Tại sao chúng tôi lại đưa ra như vậy, cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

Hạt vi nhựa là gì?

Hạt vi nhựa hay còn được gọi là hạt Microbead, là những hạt nhựa nhỏ hơn hai milimet, không tan trong nước. Thành phần cấu trúc của microbead có thể thay đổi. Tuy nhiên, chúng thường bao gồm các chất như polyetylen (PE) hoặc polypropylen (PP),  polymethlyl methacrylate (PMMA) hoặc nylon, polyetylen terephthalate (PET). Tóm lại, tất cả đều làm từ các loại nhựa.

Nói Không Với Chất Thải Hạt Vi Nhựa Để Bảo Vệ Môi Trường
Hình ảnh hạt vi nhựa li ti có thể gây hại

Những sản phẩm có chứa hạt vi nhựa mà bạn không biết

Hạt nhựa có đặc tính siêu nhỏ, nhẹ, thời gian sử dụng lâu mà giá thành sản xuất lại rẻ. Đó là lý do rất nhiều sản phẩm có chứa loại hạt này.

Kích thước siêu nhỏ tròn mịn giúp lấp đầy những vị trí cần lấp đầy, được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm trang điểm. Đồng thời, chúng tạo độ bóng và làm chất động cho các sản phẩm. Chính vì vậy, chúng có thể dễ dàng được tìm thấy trong các loại kem đánh răng, kem chống nắng, sữa rửa mặt, sữa tắm.

Đặc biệt, mỹ phẩm như phấn nền, phấn má hồng, nhũ mắt và hàng loạt các sản phẩm chăm sóc khác đều được sử dụng với số lượng lớn. Thậm chí, theo nghiên cứu, thành phần hạt vi nhựa còn chiếm gần như hoàn toàn trọng lượng của cả hộp ở một số sản phẩm.

Hiểm họa từ hạt vi nhựa với môi trường xung quanh ta

Hiện nay một số quốc gia đã tiến hành cấm các sản phẩm làm từ Microbead. Lý do là bởi sự tác động xấu của chúng tới môi trường và sức khỏe con người.

Ảnh hưởng với môi trường

Ở dưới nước, chúng gây ra mối đe dọa cho sinh vật. Chúng có khối lượng nhẹ nên thường lơ lửng trong nước khiến các loài cá nuốt phải. Cá lại là thức ăn của hành loại các loài vật khác. Cơ thể động vật ngày càng tích lũy nhiều nhựa hơn, bao gồm cả con người.

Hằng năm cũng có hàng trăm loài sinh vật dưới nước hấp thu các rác thải vi nhựa. Theo thống kê, mỗi con cá bình quân sẽ chứa khoảng 2.1 mảnh vi nhựa. Đây là nguyên nhân rất lớn gây tử vong cho nhiều loài động vật ở sau của chuỗi thức ăn.

Nói Không Với Chất Thải Hạt Vi Nhựa Để Bảo Vệ Môi Trường
Hạt vi nhựa tồn tại trong tự nhiên gây hại cho chuỗi thức ăn

Việc trong sinh vật biển chứa nhiều mảnh vi nhựa các rác thải nhựa trôi nổi trên biển cũng là nguyên nhân gây phá huỷ hay suy giảm đa dạng sinh học và làm thay đổi cấu trúc, thành phần của hệ sinh thái biển.

Do tính chất khó phân hủy nên hạt nhựa có thể tồn tại hàng trăm năm và làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây ô nhiễm môi trường đất. Đất cũng mất đi khả năng liên kết và không giữ được nước dẫn đến tình trạng xói mòn, thiếu dinh dưỡng, oxi hóa. Từ đó, sự phát triển của thực vật, cây trông cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: 5 Vấn Đề Đáng Sợ Nhất Liên Quan Đến Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Ảnh hưởng tới con người

Thành phần Phtalate trong hạt nhựa, đã được chứng minh làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư. Nồng độ hạt nhựa cao trong gan, thận và ruột làm tăng mức độ các chất oxy hóa tế bào, gây độc cho não người. Các hạt siêu nhỏ sẽ phá hủy tế bào, gây tác động xấu tới hệ tiêu hóa. Thậm chí là làm tắc khí quản gây ngạt thở. Hạt nhựa loại BPA có thể can thiệp vào sự sản sinh hormone sinh sản. Đặc biệt là ở nữ giới có thê gây vô sinh, hiếm muộn.

Bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe hay không là ở bạn

Do kích thước quá nhỏ nên việc thu hồi hay tái chế hạt vi nhựa là điều dường như không thể. Vì vậy việc hạn chế sử dụng các loại sản phẩm có chứa thành phần microbead là các tốt nhất để chúng ta bảo vệ môi trường sống xung quanh và chính sức khỏe của bản thân.

Nói Không Với Chất Thải Hạt Vi Nhựa Để Bảo Vệ Môi Trường
Nói không với rác thải vi nhựa để bảo vệ môi trường

Ngoài ra, chúng ta cần tăng cường kết hợp sử dụng các giải pháp bảo vệ sức khỏe khỏi hạt vi nhựa. Loại hạt này thường đi vào cơ thể qua thức ăn và nguồn nước uống hằng ngày. Với nguồn thức ăn việc loại bỏ khá là khó khăn, kể cả đun nấu. Tuy nhiên với nguồn nước, bạn có thể sử dụng máy lọc nước để làm sạch nguồn nước sinh hoạt đang bị microbead xâm nhập. Các loại máy loại bỏ tốt nhất là mấy lọc nước tinh khiết RO, máy lọc nước tổng UF.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp máy lọc nước uy tín đảm bảo sức khỏe, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call