Tin tức

Nước Mềm Và Nước Cứng Là Gì? Loại Nào Tốt Cho Sức Khỏe Và Sinh Hoạt?

August 10 2021
423 lượt xem

Nước là thành phần không thể thiếu đối với con người nói riêng và bất cứ sự sống nào trên trái đất. Tuy nhiên, nước được chia ra thành 2 loại là nước mềm và nước cứng. Điều này chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai loại nước này trong bài chia sẻ sau đây.

Nước mềm và nước cứng là gì?

Nước mềm là gì?

Nước mềm là nước có chứa hàm lượng khoáng chất hòa tan (dạng ion) ít hơn nước rất nhiều so với nước cứng. Hoặc có thể là không có. Nước mềm thường có nồng độ natri cao, nên đôi khi có thể sinh ra vị mặn.

Nước Mềm Và Nước Cứng Là Gì? Loại Nào Tốt Cho Sức Khỏe Và Sinh Hoạt?
Nước mềm và nước cứng là gì?

Nước mềm có thể tìm thấy trong tự nhiên. Hoặc trải qua các hệ thống xử lý bằng các làm mềm nước cứng. Nguồn nước mềm tự nhiên bao gồm nước mưa và nguồn nước ngọt chảy ngầm trong các lớp đá cứng như Grait dưới lòng đất.

Nước mềm hiện nay là loại nước đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống cũng như sản xuất.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có hàm lượng các ion như Ca2+, Mg2+ cao quá mức cho phép. Tổng hàm lượng 2 ion trên đại diện cho cho độ cứng của nước. Trong đó, nếu nguồn nước có chứa nhiều ion Mg2+ sẽ có vị đắng.

Hiện tại, nước cứng được chia ra làm 3 loại, đó là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần. Cụ thể:

  • Nước cứng tạm thời: Đây là loại nước cứng được hình thành từ các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Khi loại nước cứng này bị đun sôi, tính cứng của nước sẽ không còn. Đó là do muối hidrocacbonat bị nhiệt độ cao nhiệt phân, tách thành muối không tan.
  • Nước cứng vĩnh cửu: Đây là loại nước cứng mang tính vĩnh  viễn giống tên của nó. Thành phần chính gồm MgCl2,, MgSO4,  CaSO4 và CaCl2. Nước cứng vĩnh cửu không thể phân tách bởi tác động nhiệt khi đun sôi.
  • Nước cứng toàn phần: Đây là nước cứng mang cả tính vĩnh cửu và tạm thời. Thành phần của chúng gồm có CaSO4, Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2, muối MgCl2, CaCl2 và MgSO4. Loại nước cứng này có thể làm mềm khi đun sôi nhưng không thể mềm hoàn toàn do có thành phần vĩnh cửu.

Nước cứng và nước mềm loại nào tốt cho sức khỏe và sinh hoạt?

So sánh giữa nước mềm và nước cứng, nước cứng có hàm lượng ion khoáng cao hơn, tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhận định do có hàm lượng ion khoáng cao nên nước cứng có thể gây ra nhiều tác hại. Điển hình như gây khô da, khô tóc, làm mục quần áo, đóng cặn gây ách tác các đường ống nước, thiết bị dân dụng liên quan.

Nước Mềm Và Nước Cứng Là Gì? Loại Nào Tốt Cho Sức Khỏe Và Sinh Hoạt?
Nước mềm, nước cứng loại nào tốt hơn?

Trái lại, sử dụng nước mềm dù có ít khoáng hơn nhưng chúng vẫn đủ để đảm bảo sức khỏe. Đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp, ví dụ như:

  • Nước mềm không chứa hoặc chứa ít các ion bazo nên giúp da và tóc sạch sẽ, mềm mại hơn. Quần áo giặt cũng sạch hơn, đồ đạc tẩy rửa được hiệu quả hơn.
  • Tiết kiệm năng lượng cho người dùng: Bởi khi sử dụng nước mềm thời gian đun nóng nước ngắn hơn, giảm chí phí tiêu thụ điện. Theo nghiên cứu, chi phí điện để làm nóng nước mềm sẽ giảm 48% so với sử dụng nước cứng.
  • Tăng tuổi thọ của các thiết bị sử dụng nước như vòi sen, vò nước, bình nóng lạnh...
  • Giúp tiết kiệm xà phòng và chất tẩy rửa: Một khảo sát đã chỉ ra, nước mềm có khả năng làm sạch cao giúp tiết kiệm tới 30% chất tẩy rửa.
  • Nước mềm thân thiện với môi trường vì giảm lượng khoáng hoá chất đào thải ra nguồn nước.
  • Giúp các bể tự hoại ổn định độ thẩm thấu cao và giảm sự tắc nghẽn.

>>>>Xem thêm: Vì Sao Ấm Siêu Tốc Bị Đóng Cặn Vôi

Làm thế nào để làm mềm nước cứng?

Hiện nay, hầu hết nước cứng đều được làm mềm thông qua quá trình trao đổi ion khoáng. Để làm mềm nước một cách hiệu quả, mọi người cần một hệ thống làm mềm nước hoạt động tốt. Để không làm lãng phí nước hay muối khoáng tốt cho sức khỏe trong nước.

Nước Mềm Và Nước Cứng Là Gì? Loại Nào Tốt Cho Sức Khỏe Và Sinh Hoạt?
Sử dụng máy lọc nước để làm mềm nước

Bên cạnh đó, hệ thống làm mềm nước cũng cần phải dễ sử dụng cho tiện lợi. Và cần có đủ công suất để làm mềm nước sinh hoạt cho cả gia đình sử dụng. Thêm vào nữa, giá cả của các hệ thống này cũng phải phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi gia đình.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở cung cấp máy lọc nước, hệ thống làm mềm nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thiết bị làm mềm nước cứng uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

 

Comments
call