Tin tức

Nước Máy Có Sạch Không?

July 03 2021
378 lượt xem

Nguồn nước sinh hoạt chính của người dân hiện nay là nước máy, đặc biệt tại khu vực thành thị. Mọi người thường nghĩ rằng nước máy là sạch vì nó đã được xử lý trong nhà máy nước. Vậy, nguồn nước máy có thực sự sạch sẽ và an toàn như chúng ta vẫn nghĩ?

Nước Máy Có Sạch Không

Nước máy là gì?

Nước máy có tên tiếng anh là tap water. Là nước tự nhiên từ sông suối, sau khi được nhà máy nước xử lý thì đưa vào sử dụng. Nước máy hiện đang là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Cuối thế kỷ 19, công nghệ xử lý nước máy ra đời. Từ thế kỷ 20 đến nay, nước máy ngày càng trở nên phổ biến trong sinh hoạt hằng ngày. Sau khi nước máy được xử lý bởi nhà máy lọc nước, nó được vận chuyển đến điểm tiêu thụ thông qua các đường ống. Điểm đến cuối cùng của nước máy là vòi trong nhà của người dân. Tùy theo khu vực và quốc gia mà hệ thống đường ống được làm bằng các vật liệu khác nhau. Chất lượng nước máy phụ thuộc rất lớn vào hệ thống đường ống. Hệ thống nước máy là bước phát triển của ngành xử lý nước và là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Nước máy có sạch không?

Nước sạch hợp vệ sinh cần đạt yêu cầu về chất lượng: không màu, không mùi, không vị, không có thành phần ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vậy nước máy có sạch không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tham khảo sau đây.

>> Xem thêm: Nước sạch là gì? Làm thế nào để có nước sạch?

Nước máy được xử lý tại các nhà máy nước theo phương pháp công nghiệp. Sau khi lọc hết cặn, bùn, rong rêu, nước sẽ được xử lý để loại bỏ vi khuẩn và kim loại nặng.

Tình hình phát triển của mỗi quốc gia trên thế giới là khác nhau, và chất lượng nước máy cũng khác nhau. Ở một số nước phát triển, do áp dụng các phương pháp xử lý nước tiên tiến nên nước máy sản xuất ra khá sạch. Thậm chí ở nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc... người dân có thể uống nước máy trực tiếp tại các vòi công cộng.

Tuy nhiên ở Việt Nam, do hệ thống xử lý nước của chúng ta chưa tốt, cộng với đường ống lâu ngày bị han gỉ nên nước máy ở Việt Nam có thể nói là tương đối sạch. Nhưng nếu nước máy không qua lọc hay đun nấu thì vẫn không đảm bảo an toàn khi uống trực tiếp. Như chúng ta đã thấy, hầu hết người Việt Nam không tự tin uống nước máy khi chưa qua lọc hoặc chưa đun sôi.

Nước máy đun sôi có uống được không?

Qua phản ánh, ở nhiều nơi, người dân phải sử dụng nước sinh hoạt kém chất lượng. Nhất là vào những ngày cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước tăng gấp nhiều lần. Ngoài ra, đường ống nước bị nứt, vỡ hoặc các kim loại nặng trong đường ống hòa tan vào nước khiến nguồn nước không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nước Máy Có Sạch Không

Nhiều gia đình cũng muốn biết nước máy đun sôi có uống được không? Theo nghiên cứu, nước sôi chỉ có thể tiêu diệt một phần vi khuẩn và vi rút có hại. Một số vi khuẩn vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ trên 100 độ C và các kim loại nặng trong nước vẫn chưa được loại bỏ hết. Điều nguy hiểm hơn là các tế bào chết của vi khuẩn sau một thời gian sẽ bị phân hủy, tạo môi trường lý tưởng cho quá trình tái nhiễm. Mặt khác, chi phí đun nước bằng gas hay lò điện thường không hề nhỏ. Vì vậy, cần có một giải pháp mang lại nguồn nước tinh khiết cho người sử dụng, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí.

Đến đây, câu hỏi nước máy đun sôi có uống được không đã có câu trả lời. Nhưng khi câu hỏi này đã được giải đáp thì một vấn đề khác được đặt ra: làm thế nào để có được nguồn nước sạch đảm bảo an toàn để sử dụng hằng ngày?

Giải pháp xử lý nước sạch và an toàn

Hiện nay, phương pháp xử lý nước phổ biến nhất là sử dụng máy lọc nước tổng. Green khuyến nghị bạn nên sử dụng máy lọc nước tổng đầu nguồn để xử lý nguồn nước ngay từ lúc đầu. Công nghệ lọc nước tổng tiên tiến có khả năng loại bỏ đến 99,99% virus, vi khuẩn, các ion kim loại nặng và các tạp chất khác. Nước đầu ra hoàn toàn tinh khiết có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Ngoài ra, khi sử dụng thiết bị lọc nước tổng, bạn sẽ giải được các vấn đề như:

  • Xử lý các vấn đề trong nước như: nước nhiễm mặn, nước nhiễm phèn, nước nhiễm asen, lọc nước giếng khoan,...
  • Khử các mùi có trong nước máy: mùi Clo, mùi hôi, mùi trứng thối,...
  • Cung cấp nước sạch cho sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe và thiết bị đồ đạc trong nhà.
  • Tạo ra nước tinh khiết có thể uống trực tiếp.

>> Xem thêm: Tác dụng của máy lọc nước tổng trong sinh hoạt gia đình

Ngoài ra, công nghệ lọc nước tổng của Green còn có những ưu điểm vượt trội như:

  • Nước đạt tiêu chuẩn nước uống được trực tiếp: Chất lượng nước đạt Chuẩn Quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1/2010 /BYT Bộ Y Tế. An toàn tuyệt đối khi uống trực tiếp tại tất cả vòi trong phạm vi cung cấp.
  • Điều khiển tự động: Tích hợp hệ thống điều chỉnh độ cứng trong nước, tự động súc rửa hệ thống, tự động làm sạch vật liệu và màng lọc theo thời gian, cảnh báo mất nước... Lượng nước thải chỉ 2% giúp an tâm và tiết kiệm chi phí.
  • Thiết kế máy riêng biệt cho từng nguồn nước đầu vào: Với từng nguồn nước đầu vào khác nhau, thì thiết kế của hệ thống sẽ được thay đổi sao cho phù hợp với chất lượng nước tại nơi đó. Đây là ưu điểm hơn hẳn so với các máy nhập khẩu nguyên chiếc của nước ngoài.
  • Thiết kế hiện đại, tính tế: Máy được lắp đặt tại các vị trí linh hoạt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Có thể lắp trên tầng thượng, tầng lửng hoặc tầng trệt.
  • Dịch vụ bảo hành/bảo dưỡng tận tình, chuyên nghiệp.

Kết luận

Qua những thông tin hữu ích mà Green đã chia sẻ, chắc hẳn bạn đã biết đâu là giải pháp nước máy sạch cho gia đình mình. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ Green để được giải đáp.

Comments
call