Tin tức

Nước Mưa Sạch Hay Bẩn? Cách Xử Lý Và Sử Dụng Nước Mưa An Toàn

August 03 2022
676 lượt xem

Nước mưa được mẹ thiên nhiên ban tặng nên bấy lâu nay con người đã tận dụng được nó cho các hoạt động ăn uống sinh hoạt, tưới tiêu, sản xuất...Ở một số vùng nông thôn chúng ta dễ bắt gặp thấy nước mưa được đựng trong chum, vại bể chứa đậy kín. Nhưng liệu nước mưa sạch hay bẩn? Bài viết này cùng Green trả lời câu hỏi này nhé!

Nước Mưa Sạch Hay Bẩn? Cách Xử Lý Và Sử Dụng Nước Mưa An Toàn
Nước mưa sạch hay bẩn? Cách xử lý và sử dụng nước mưa an toàn

Nước mưa là gì? Các thành phần trong nước mưa

Nước mưa là nguồn nước được tạo ra bởi tự nhiên, một số quy luật hiển nhiên. Nước mưa được tạo thành theo một chu trình tuần hoàn: nước bốc hơi từ ao hồ, sông suối, biển bay lên khí quyển. Hơi nước bay lên cao gặp lạnh ngưng tụ thành các đám mây trên bầu trời. Điều kiện thích hợp thì các đám mây sẽ đổi màu đen tạo nên những giọt nước rơi xuống mặt đất một cách tự do gọi là nước mưa.

Nước mưa có vai trò quan trọng trong tự nhiên giúp điều hòa không khí và tạo điều kiện cho hệ sinh thái phát triển ổn định.

Trong nước mưa chứa một loại vi khuẩn tên là E.coli và chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn có trong bầu khí quyển hòa lẫn vào nhau. Các tạp chất tồn tại trong khí quyển gồm NO2, NH3, H2S...do quá trình phân hủy ở mặt đất; khí Cl2,CO2, CH4 do các nhà máy thải ra; SO2 do đốt than, dầu mỏ.

Nước mưa còn có các bụi bẩn thực vật hay các chất hữu cơ dễ bay hơi nhưng chủ yếu là CO2 và O2. Không những thế ở đâu đó chúng ra còn bắt gặp tình trạng mưa axit ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, cây cối...Nước mưa còn chứa một ít sắt, không có khoáng chất nên không có mùi tanh mà có vị ngọt khi uống.

>> Xem thêm: Ô Nhiễm Môi Trường Nước Dưới Đất: Giải Pháp Nào Cho Vấn Đề Này?

Nước mưa có công dụng gì và có gây hại không?

Nước mua không chỉ cung cấp cho các hoạt động của đời sống sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu của con người. Không những thế nó còn bù lại nguồn nước cho sồng suối, ao hồ, biển, phục vụ cho công tác thủy điện, thủy lợi.

Nước mưa giúp gội rửa bầu trời, làm sạch bụi bẩn trong bầu khí quyển. Sau những cơn mưa rào thì thời tiết luôn quang đãng, sạch sẽ và dễ chịu. Ở một số nước có thời tiết khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm quanh năm thì mưa xuống được xem là món quà thiên nhiên ban tặng vô hại và được người dân sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt thậm chí là ăn uống.

Ngày nay nước mưa đang dần trở thành vấn đề bàn cãi của dư luận cũng như người dân. Vấn đề bàn cãi ở đây là nước mưa có sạch hay bẩn? Việc sử dụng trực tiếp nước mưa có gây hại không?

Tình trạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng tăng cao. Nên nước mưa ngày nay không còn sạch sẽ như trước nữa. Nếu sử dụng trực tiếp nguồn nước này sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tiêu hóa, bị giun sán... Vì trong nước mưa dễ bị ngấm mùi các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp... Trong nước mưa không chứa khoáng chất nên ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm sức đề kháng. Không những thế việc sử dụng nước mưa gây mẩn ngứa với da nhạy cảm bởi trong nước mưa chứa nhiều axit.

Nước Mưa Sạch Hay Bẩn? Cách Xử Lý Và Sử Dụng Nước Mưa An Toàn
Nước mưa gây mẩn ngứa với da nhạy cảm bởi trong nước mưa chứa nhiều axit

Cách xử lý và sử dụng nước mưa đúng cách và an toàn nhất

Để sử dụng nước mưa một cách an toàn bạn nên lưu ý:

  • Không sử dụng nguồn nước mưa đầu nguồn.
  • Không sử dụng nguồn nước mưa ở các vùng có không khí ô nhiễm như nhà máy, xí nghiệp...
  • Chỉ hứng nước mưa sau khoảng 10 - 15 phút sau khi cơn mưa đã gội rửa sạch những cát bụi, chất độc hại ô nhiễm.
  • Không sử dụng nước mưa hứng từ mái tôn xuống chảy xuống để đảm bảo vệ sinh.
  • Xây dựng bể chứa nước, bể lọc sinh học để lọc nước mưa.

Nguồn nước là vô hạn nhưng nếu không sử dụng đúng cách và tiết kiệm thì có ngày nó cạn dần rồi biến mất. Việc sử dụng nước mưa cũng là để tận dụng và tiết kiệm nguồn nước cũng như một khoản chi phí cho gia đình bạn.

Chúng ta có thể đun sôi nước mưa để sử dụng cho ăn uống sinh hoạt. Nhưng cách này chỉ phần nào làm chết vi khuẩn có hại trong nước chứ không có khả năng loại bỏ nhiễm khuẩn, cặn bẩn, chất rắn hòa tan. Biện pháp tối ưu nhất là bạn nên trang bị hệ thống lọc nước tổng đầu nguồn cho gia đình. Các máy lọc nước được cấu tạo hệ thống lõi lọc thông minh và cơ chế làm việc khắt khe có khả năng diệt khuẩn và loại bỏ tạp chất lên tới 99,9%.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nước mưa sạch hay bẩn? Nguồn nước mưa ngày nay đã không còn sạch sẽ như trước nữa. Nếu bạn muốn tận dụng nguồn nước thiên nhiên. Nhưng vẫn đảm bảo nguồn nước gia đình bạn thì hãy trang bị cho nhà mình một chiếc máy lọc tổng. Bạn có thể tham khảo một số dòng sản phẩm của Green để đưa ra lựa chọn mua hợp lí nhất!

>> Xem thêm: [Bạn Có Biết] Vì Sao Môi Trường Nước Bị Ô Nhiễm? Giải Pháp

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call