Tin tức

Nước nhiễm mangan là gì? Nhận biết và xử lý nước nhiễm mangan

March 13 2020
1.989 lượt xem

Ở những bài viết trước, Green đã khuyến nghị các bạn không nên sử dụng nước giếng khoan trực tiếp mà chưa qua xử lý bởi vì trong nước giếng khoan có chứa phèn, sắt, asen, vi khuẩn, mầm bệnh,... và cả mangan nữa.

Và Green đã viết rất nhiều bài liên quan tới xử lý nước nhiễm phèn hay nhiễm Asen rồi. Các bạn có thể lên Google tìm kiếm:"cách xử lý nước giếng khoan bị nhiễm phèn" là có thể thấy.

Vì vậy, bài viết này công ty Green xin chia sẻ với các bạn một số kiến thức về nước nhiễm mangan, cách nhận biết và xử lý nước nhiễm mangan thế nào cho hiệu quả mà vẫn tiết kiệm được chi phí. Các bạn cùng theo dõi bài viết của Green nhé!

Nước nhiễm mangan

NƯỚC NHIỄM MANGAN LÀ GÌ?

Nước nhiễm mangan là nước có các chỉ số vượt qua mức cho phép của BYT. Có thể đó là độ pH, TDS, độ cứng, hàm lượng các tạp chất và đặc biệt là nồng độ mangan trong nước quá cao. Vì thế, người ta gọi đó là nước nhiễm mangan.

Mangan là là một kim loại xuất hiện tự nhiên trong đất đá, trong lòng đất và trong nguồn nước, mạch nước ngầm. Khi phân tích nguồn nước có chứa mangan, người ta luôn luôn tìm thấy các kim loại khác như sắt, chì,...

Bởi nguồn nước nhiễm mangan nên Hoa Kỳ có quy định về nước uống thứ cấp EPA là nồng độ mangan trong nước không vượt quá 0.05mg/ l. Còn với nước trong công nghiệp, hàm lượng mangan trong nước không được phép vượt quá 0.01 - 0.02mg/ l. Mặc dù có khuyến nghị như vậy nhưng chất lượng nguồn nước ở Việt Nam hầu như chưa đáp ứng được.

hình ảnh nước nhiễm mangan

Nước nhiễm mangan  thường có màu nâu đậm - ảnh minh họa

NGUYÊN NHÂN KHIẾN NGUỒN NƯỚC NHIỄM MANGAN 

Theo những phân tích của các chuyên gia, nước nhiễm mangan sẽ đi kèm với nước bị nhiễm phèn. Vì thế, nguyên nhân khiến nguồn nước nhiễm mangan cũng tương tự như nước bị nhiễm phèn, cụ thế như:

- Nguồn nước ngầm đi qua các lớp đất đá và cuốn theo một hàm lượng mangan vào trong nước và làm nước bị nhiễm mangan.

- Nước rửa trôi mangan trên mặt đất và chảy xuống sông, suối, ao, hồ... dần dần ngấm xuống mạch nước ngầm

- Quá trình phong hóa (phá hủy đất đá, khoáng sản)

- Xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, xuống nguồn nước gần khu trung cư (tập trung ở nông thôn)

- Sản xuất, luyện kim, khai thác khoáng sản.

-....

CÁCH NHẬN BIẾT NƯỚC NHIỄM MANGAN

Nếu so sáng mức độ ảnh hưởng của mangan với sắt thì mangan có ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều. Ở nồng độ thấp, mangan tạ ỏa các vết bẩn cực khó tẩy rửa trên các bề mặt mà nó tiếp xúc. Đặc biệt, nó sẽ làm hư hại tới hệ thống đường ống cũng như các thiết bị trong gia đình. 

Đường ống bị cáu cặn, bị tắc

Đường ống bị cáu cặn, bị tắc

Khi quần áo được giặt trong nước nhiễm mangan, quần sao sẽ xuất hiện màu nâu sẫm hoặc đen (khác hẳn với nước giếng khoan bị nhiễm phèn). Và điểm nhận biết rõ ràng hơn của nước nhiễm mangan đó là:

- Nước có màu đục

- Có mùi tanh

- Có lớp cặn màu đen ở dưới đáy bình chứa

Đó là một số cách nhận biết bằng cảm quan mà bạn có thể dùng. Sau khi nhận biết được chúng thì Green mong bạn nên xử lý nước nhiễm mangan càng nhanh càng tốt nhé. Bởi nếu không xử lý nhanh, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của các bạn.

TÁC HẠI CỦA NƯỚC NHIỄM MANGAN

1. Ảnh hưởng của mangan tới sức khỏe của con người

Mangan không nguy hiểm như các loại ô nhiễm như asen, chì, thủy ngân,... Nếu hấp thụ mangan với hàm lượng thấp, nó còn là chất giúp các quá trình tổng hợp trong cơ thể tốt hơn.

Nhưng nếu hấp thụ quá nhiều mangan, nó sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh, tạo ra một hội chúng giống với bệnh parkinson (chứng bệnh rối loạn vận động, cứng cơ, run tay, rối loạn tư thế, dáng đi). 

Ảnh hưởng của nước nhiễm mangan tới sức khỏe

Nước nhiễm mangan khiến suy giảm trí nhớ

Ngoài ra, mangan còn làm giảm trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, sự chú ý và kỹ năng vận động. Đặc biệt là những đối tượng như trẻ em, phụ nữ có thai thì không nên sử dụng nguồn nước nhiễm mangan mà nên uống nước sạch.

Mặc dù mangan không có khả năng tạo ra các bệnh như ung thư, tổn thương sinh sản nhưng các bạn vẫn nên cẩn thận và xử lý nước nhiễm mangan càng sớm càng tốt.

2. Ảnh hưởng tới đời sống

Nước nhiễm mangan không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mà còn tác động tới đời sống sinh hoạt của chúng ta. Nó khiến tuổi thọ của các thiết bị trong gia đình giảm xuống, đồ đạc hoen rỉ, ố vàng,... Ngoài ra, khi giặt quần áo bằng nước nhiễm mangan, nó sẽ khiến quần áo bị cứng, giòn và ngả màu.

CÁC CÁCH XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM MANGAN HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Hiện tại, Green có 3 cách để xử lý nước nhiễm mangan mà bạn có thể tham khảo.

1. Xây dựng bể lọc

Bể lọc nước giếng khoan là phương pháp mà gia đình nào cũng có thể làm được. Nhưng phương pháp này chỉ thích hợp với gia đình có diện tích rộng hoặc có nhà ở phố. Còn nếu bạn ở chung cư thì phương pháp này sẽ không hữu ích. Trong bể lọc nước giếng khoan, bạn cần chuẩn bị các vật liệu như: than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan,...

Ngoài ra, khi làm vòi xả xuống bể lọc nước bạn nên dùng teo kiểu vòi hoa sen để cho nguồn nước tiếp xúc nhiều với oxi. Khi mangan phản ứng với oxi thì mangan hóa trị II sẽ chuyển sang hóa trị IV ở dạng kết tụa và có thể dễ dàng loại bỏ mangan trong nước

Xử lý nước nhiễm mangan bằng bể lọc nước giếng khoan

Xử lý nước nhiễm mangan bằng bể lọc nước giếng khoan

Đây là cách xử lý nước nhiễm mangan kết hợp 2 phương pháp: Làm thoáng và lọc. Với 2 phương pháp này, Green đảm bảo nguồn nước gia đình bạn sẽ được xử lý hoàn toàn.

Bạn có thể tham khảo các vật liệu lọc nước tại https://greenwater.com.vn/vat-lieu-loc-nuoc-gieng-khoan.html

2. Sử dụng hóa chất

Nếu bạn là hộ gia đình thì bạn nên bỏ qua cách này vì dùng hóa chất có thể loại bỏ được mangan nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe của các bạn. Phương pháp này chỉ thích hợp cho các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp muốn xử lý nước để cung cấp nước sạch cho hệ thống lò hơi hoặc vệ sinh máy móc.

Khi dùng hóa chất, các bạn có thể xử lý được mọi tạp chất, chất bẩn có trong nước. Thậm chí có thể xử lý nước cứng, nước nhiễm phèn và cả nước nhiễm các kim loại khác.

3. Sử dụng máy lọc nước tổng

Máy lọc nước tổng tương tự như bể lọc nước giếng khoan. Đây là thiết bị lọc nước đầu nguồn có thể loại bỏ mọi tạp chất, kim loại nặng, mầm bệnh có trong nước. Tuy nhiên giá thành của máy lọc nước tổng sẽ cao hơn những phương pháp trên, nhưng bạn nên yên tâm vì "Tiền nào sẽ có chất lượng đó".

Máy lọc nước tổng thích hợp sự dụng cho mọi gia đình, đặc biệt là những căn hộ chung cư, nhà phố không có diện tích. Các bạn có thể xem bài viết máy lọc nước tổng để hiểu hơn về những công dụng của loại máy này nhé.

Ngoài 3 phương pháp xử lý nước nhiễm mangan của Green bên trên, các bạn có thể dùng:

- Điện phân

- Điện keo tụ

- Tuyến nổi

Đó là những gì mà Green muốn chia sẻ tới các bạn, Green hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ biết xử lý nước nhiễm mangan như thế nào. Chúc bạn thành công.

 
Comments
call