Tin tức

Nước Ô Nhiễm Gây Ung Thư: Cách Nhận Biết Và Xử Lý

February 17 2022
579 lượt xem

Báo Sức khỏe và Đời sống đã có một chuyên mục thảo luận liên quan tới nguồn nước ô nhiễm gây ung thư. Thực chất không phải nguồn nước nào cũng gây ung thư ở người. Chúng sẽ chỉ gây nguy hiểm nếu có một trong các dấu hiệu được nhận biết sẽ được bật mí ngay sau đây. Mời bạn đón đọc để tìm được cách xử lý hiệu quả!

Nước Ô Nhiễm Gây Ung Thư: Cách Nhận Biết Và Xử Lý
Nước ô nhiễm gây ung thư: Cách nhận biết và xử lý hiệu quả nhất

Cách nhận biết nguồn nước ô nhiễm có thể gây ung thư

PGS.TS. Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết: Ngành y tế cảnh báo các ảnh hưởng của từng loại chỉ tiêu trong nguồn nước lên sức khỏe người dân. Để nhận biết nguồn nước an toàn hay ô nhiễm, người ta dựa theo tiêu chí khác nhau. Trong đó về mặt cảm quan, người dân dễ nhận thấy nguồn nước nhiễm bẩn độc hại với các đặc điểm như sau:

>> Xem thêm: Thế Nào Là Nguồn Nước Uống An Toàn? Giải Pháp

Màu sắc của nước

Thông thường, nước vừa bơm lên sẽ trong, không màu. Tuy nhiên,biểu hiện chuyển màu khi để tiếp xúc với không khí một thời gian là biểu hiện của nước nhiễm độc. Hiện tượng này thường xuất hiện do phản ứng ôxy hóa sắt và mangan thành hydroxyt sắt và mangan kết tủa làm cho nước chuyển màu.

Nước có độ màu cao là dấu hiệu đầu tiên của tình trạng ô nhiễm. Sự có mặt của kim loại như Fe, Mn... tảo, than bùn và các chất thải công nghiệp cũng làm nước có màu. Màu vàng là nước nhiễm sắt và mangan. Màu xanh là nhiễm tảo, hợp chất hữu cơ. Màu đen là nhiễm chì, asen... Tất cả các nguồn nước này đều làm suy giảm chắc năng nội tạng, các bệnh hô hấp, da liễu. Lâu ngày, chúng sẽ gây ung thư chết người.

Nước có độ màu cao sẽ gây khó chịu về mặt cảm quan. Tùy theo màu sắc của nước, có thể xác định nguyên nhân và giải pháp phù hợp.

Nước Ô Nhiễm Gây Ung Thư: Cách Nhận Biết Và Xử Lý
Một số nguồn nước ô nhiễm có thể gây ung thư cho người dùng

Mùi vị và độ đục của nước

Nguồn nước hợp vệ sinh sẽ là nước không màu, không mùi, không vị. Do đó, nước có mùi vị lạ là nước đã nhiễm độc. Thông thường, mùi của nước xuất hiện do mùi của đất hoặc nguồn nước thải ngấm vào hoặc sự phân hủy chất hữu cơ. Nước nhiễm sắt, mangan cũng gây mùi tanh, nhiễm clo gây mùi hắc.

Chỉ tiêu độ đục của nước biểu thị hàm lượng các chất lơ lửng trong nước. Bao gồm chất keo, đất sét, tảo, vi sinh vật... Nước đục thường chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, dịch bệnh lây lan.

Ngoài các yếu tố cảm quan, các chỉ tiêu khác về hóa học và vi sinh là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe.

Các chỉ tiêu khác về hóa học và vi sinh

Độ pH, hàm lượng sắt, amoni, asen, crom, vi sinh (E. coli và Coliforms)... có hàm lượng vượt chỉ tiêu là các tác nhân gây ung thư chính ở người. Thế nhưng, chúng không thể nhận biết bằng mắt thường mà phải thông qua xét nghiệm nước.

Cơ chế gây hại của các nguồn nước ô nhiễm gây ung thư

Chia sẻ về nước ô nhiễm gây ung thư, PGS.Nga cho biết: Nước có thể bị ô nhiễm do vi sinh vật gây bệnh, do hóa chất, chất phóng xạ. Các vi sinh vật và ký sinh trùng trong nước sẽ gây tiêu chảy, giun sán, đau mắt hoặc bệnh ngoài da. Các bệnh dịch đường ruột nguy hiểm có thể lây qua đường nước như tiêu chảy cấp (kiết lỵ), dịch tả... Khi hàm lượng chất hữu cơ cao trong nước càng cao thì nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật càng cao.

Nước có thể bị ô nhiễm do các hóa chất. Các hóa chất iốt, asen, sắt, florua, nitrat... đều có thể gây ngộ độc mạn tính hoặc gây ung thư.

Nguy hiểm nhất là nước bị ô nhiễm các chất thải công nghiệp, nông nghiệp. Hiện có hơn 75,000 loại hóa chất công nghiệp trong nước thải ra và số hóa chất đang tăng lên từng ngày. Chất gây ung thư hay gặp nhất là crom VI (hexavalent chromium). Ngoiaf ra còn có nhiều chất ảnh hưởng thần kinh và gây ung thư khác phổ biến như benzene, clo, fluo, asen, chì, dimethyl disulfide, carbon disulfide, trimethyl benzene, napthalene... Các chất bảo vệ thực vật, nông dược nếu ngấm vào nước cũng gây ung thư.

Nước Ô Nhiễm Gây Ung Thư: Cách Nhận Biết Và Xử Lý
Cơ chế hình thành khối u, ung thư ở tế bào

Một số dược phẩm thải bỏ khi rơi vào nguồn nước ăn uống cũng có thể gây hại. Ví dụ như thuốc kháng sinh gây kháng thuốc, thuốc độc tế bào. Các đồng vị phóng xạ cũng có thể gây ung thư.

>> Xem thêm: Máy Lọc Nước Tổng Loại Nào Tốt Nhất Cho Gia Đình?

Giải pháp xử lý, bảo vệ sức khỏe khỏi nguồn nước độc hại

Ung thư là điều mà không người nào muốn gặp phải. Đây là căn bệnh hiểm nghèo chưa có thuốc nào phòng tránh được. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, mọi người cần chủ động tìm kiếm giải pháp xử lý nước.

Sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước an toàn đạt chuẩn QCVN là phương pháp tối ưu nhất. Thiết bị giúp mang đến nguồn nước tinh khiết, không chất độc hại, vi khuẩn. Máy lọc nước Green là thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng mà bạn có thể cân nhắc cho gia đình, văn phòng của mình.

Sử dụng nguồn nước ô nhiễm gây ung thư là điều không ai mong muốn. Vì vậy, nếu xuất hiện các dấu hiệu như trên, bạn hãy xử lý an toàn nước trước khi dùng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước sinh hoạt, máy lọc nước uy tín chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call