Tin tức

Nước Thải Công Nghiệp Là Gì? Công Nghệ Xử Lý Tối Ưu Hiệu Quả Nhất

October 26 2022
307 lượt xem

Nước thải công nghiệp là gì? Nó có ảnh hưởng gì trong đời sống? Các phương pháp xử lý tối ưu hiệu quả là gì? Tất cả các thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp không chỉ là chất thải của các công ty sản xuất dầu khí hay khai thác hoá chất, dầu mỏ mà còn bao gồm các ngành chế biến thực phẩm. Hay các ngành sản xuất giày dép, quần áo, đồ điện tử, phương tiện đi lại...

Nước Thải Công Nghiệp Là Gì? Công Nghệ Xử Lý Tối Ưu Hiệu Quả Nhất
Nước thải công nghiệp không chỉ là chất thải của các công ty sản xuất

>> Xem thêm: Các Vật Liệu Lọc Nước Công Nghiệp Trên Thị Trường Hiện Nay

Tình trạng nước thải công nghiệp hiện nay

Theo khảo sát, tại một số làng nghề sắt thép, luyện kim đúc đồng, chì, giấy được xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm trầm trọng.

Tình trạng ô nhiễm có thể thấy rõ rệt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tại đây, nước thải sinh hoạt gần như không có hệ thống xử lý tập trung mà trực tiếp hồ, sông, mương. Bên cạnh đó, nước thải khu công nghiệp ở các khu công nghiệp chưa áp dụng hệ thống xử lý nước thải. Khiến lượng lớn chất thải rắn không được thu gom hết, làm vấn đề ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Các loại nước thải công nghiệp hiện nay

Thông thường, nước thải khu công nghiệp có thể được phân chia thành các loại sau:

Nước thải công nghiệp vô cơ

Nước thải công nghiệp vô cơ được sản xuất chủ yếu trong ngành công nghiệp thép và than hay các ngành công nghiệp xử lý bề mặt kim loại. Nước thải này chứa một tỷ lệ lớn các chất lơ lửng. Chúng có thể được loại bỏ bằng cách lắng cặn thường cùng với quá trình keo tụ hoá học.

Nước thải công nghiệp hữu cơ

Nước thải công nghiệp hữu cơ có dòng chất thải hữu cơ từ ngành công nghiệp hoá chất quy mô lớn. Chủ yếu sử dụng các chất hữu cơ cho các phản ứng hoá học.

Nước thải đầu ra chứa các chất hữu cơ có đặc tính và nguồn gốc khác nhau. Chúng được loại bỏ bằng cách xử lý sơ bộ đặc biệt đối với nước thải, sau đó xử lý sinh học.

Nước thải sinh hoạt tại các khu công nghiệp

Nguồn nước thải sinh hoạt chủ yếu từ các hoạt động của công nhân viên làm việc trong khu vực công nghiệp. Đặc điểm của nước thải này có chứa nhiều cặn bã, chất hữu cơ, vi khuẩn, vi trùng...

Nước thải sinh hoạt có hàm lượng chất ô nhiễm cao. Nó gây tác động xấu đến nguồn nước mặt và nước ngầm của khu vực xung quanh, chằng hạn như:

  • Hàm lượng chất hữu cơ lớn xả ra môi trường làm giảm lượng oxy trong nước. Gây nguy hại các loài thuỷ sinh, đe doạ sức khoẻ con người.
  • Hàm lượng P,N trong nước thải cao sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hoá đất đai. Tạo điều kiện cho tảo biển phát triển làm phá hoại mùa màng, chất lượng sống của người dân.

Các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Đây là các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiện đại mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp AO

Công nghệ yếm khí - thiếu khí - hiếu khí hay chính là công nghệ xử lý nước thải công nghiệp AO. Ứng dụng của công nghệ dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật trong nước thải để chuyển hoá chất ô nhiễm.

Đây là công nghệ xử lý nước thải truyền thống. Chúng dễ vận hành và có thể tự động hoá. Công nghệ này hạn chế bùn thải và xử lý được nước thải có lượng ô nhiễm hữu cơ cao. Chúng được sử dụng cho các công trình có công suất từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên, diện tích xây dựng cơ sở hạ tầng cũng khá lớn.

Công nghệ xử lý nước thải hoá lý

Công nghệ này dựa vào các phản ứng hoá học giữa các chất ô nhiễm. Các phản ứng này bao gồm oxy hoá khử, tạo chất kết tủa và phân huỷ chất độc hại. Các phương pháp hoá học là trung hoà, oxy hoá và keo tụ.

Khi áp dụng công nghệ này, một lượng lớn các chất rắn lơ lửng sẽ được loại bỏ cùng phốt pho, nitow, kim loại nặng và vi sinh vật. Đặc biệt, công nghệ hoá lý còn có thể xử lý các chất ô nhiễm dạng keo kích thước nhỏ có trong nước thải.

Công nghệ xử lý sinh học với giá thể di động MBBR

Đây là công nghệ sử dụng vi sinh vật để phân huỷ các chất hữu cơ bằng việc bổ sung giá thể di động.

Công nghệ xử lý sinh học màng MBR

Công nghệ xử lý màng MBR ứng dụng công nghệ vi sinh nước thải. Chúng kết hợp giữa bể lắng bùn hoạt tính lơ lửng Aerotank và màng MBR.

Nước Thải Công Nghiệp Là Gì? Công Nghệ Xử Lý Tối Ưu Hiệu Quả Nhất
Công nghệ xử lý màng MBR ứng dụng công nghệ vi sinh nước thải

>> Xem thêm: Các Điều Cần Lưu Ý Khi Xây Dựng Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Chung Cư

Công nghệ xử lý sinh học theo mẻ SBR/ ASBR

Đây là công nghệ xử lý nước thải ứng dụng vi sinh vật để phân huỷ các chất hữu cơ. Toàn bộ quá trình được xử lý trong 1 bể. Đồng thời, nước thải được xử lý theo mẻ.

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiện nay đang được tiến hành lắp đặt nhằm giảm tình trạng ô nhiễm. Bên cạnh đó, việc áp dụng các công nghệ xử lý nước thải cũng là tiêu chí đánh giá chất lượng xí nghiệp, nhà máy.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp vật liệu lọc nước. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp vật liệu lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call