Tin tức

Nước thải là gì? Cách xử lý nước thải nào tốt nhất hiện nay

April 17 2019
739 lượt xem

Nước thải và cách xử lý nước thải là vẫn đề nhức nhôi không chỉ các công ty, chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể, mà ngay cả những người dân, thải ra nước thải từ sinh hoạt cũng đang gấp rút xử lý. Nước thải không được xử lý đúng cách sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người.

Nước thải

Ở phần này, Green sẽ trình bày rõ định định nghĩa về nước thải là gì? Nguồn gốc của nước thải và các loại nước thải thường gặp. 

1. Nước thải là gì?

nước thải là gì - phương pháp xử lý nước thải

 
Nước thải là gì? - Ảnh minh họa

Nước thải tiếng anh là Wastewater là nước đã qua sử dụng trong sinh hoạt hoặc được sinh ra do những phản ứng tự nhiên hoặc nhân tạo làm cho nó thể thể sử dụng trực tiếp được nữa. Nước thải có thể được sinh ra từ các hộ gia đình, trong các khu thương mại, khu công nghiệp. Nó cũng bao gồm nước mưa, nước từ các đô thị, nước thải nông nghiệp, làm vườn, nuồi trồng thủy hải sản.

Trong thực tế, định nghĩa nước thải thường được hiểu là nguồn nước đã qua quá trình sử dụng của con người.

2. Thành phần có trong nước thải

Bạn có biết không? Nước thải trên 99.9% là nước, còn lại 0.1% là chất thải. Tuy nhiên trong 0.1% lại chứa rất nhiều chất độc hại như:

 • BOD trong nước thải

BOD là tên viết tắt của cụm từ Biochemical Oxygen Demand hay còn được gọi là nhu cầu oxy sinh hóa. BOD là thước đo lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ. Khi BOD được xả ra ao hồ sẽ cướp đi oxy của các loài cá. Do đó, trước khi xả nước thải cần phải xử lý nước thải, làm giảm BOD. (BOD trong nước của hộ gia đình thường là 200mg/ L)

 • Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) trong nước thải

Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) là lượng chất rắn lơ lửng trong nước thải và có kích thước cụ thể. Khi thải trực tiếp vào môi trường nước mặt. TSS có thể làm môi trường bị ô nhiễm, mang theo vi sinh vật gây bệnh, làm tắc nghẽn mang của cá,...

 • Mầm bệnh

Trong nước thải còn có sự tồn tại của các mầm bệnh. Vì thế, nước thải được đánh giá một trong những thành phần gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

 • Chất dinh dưỡng

Trong nước thải không chircos các chất độc hại mà nó còn có các chất dinh dưỡng trong quá nấu nướng. Tuy nhiễn các chất dinh dưỡng này sẽ làm cho một số loài tảo độc hại nở hoa hay một số loài cá bị chết do có quá nhiều NIto trong nước.

3. Các nguồn gốc nước thải

Trên thực tế, nước thải có được là từ nhiều nguồn khác nhau, cụ thể như là:

 • Chất thải do con người sử dụng và thải ra.

 • Rò rỉ từ các bể phốt.

 • Sinh ra từ quá trình xả bể phốt

 • Nước thải trong các cống thoát nước sinh hoạt và nước mưa.

 • Các loại nước rửa mà con người sử dụng như để giặt áo quần, tắm rửa, tẩy rửa …

 • Lượng nước mưa tồn đọng lại sau những cơn mưa.

 • Những mạch nước ngầm chảy nước vào các cống thoát.

 • Những phần dư của quá trình sản xuất chất lỏng.

 • Dòng chảy nước mưa ở khu đô thị từ đường, bui đậu xe, mái nhà, vỉa hè…

 • Sự xâm nhập của nước biển (nồng độ cao muối và vi khuẩn)

 • Sự xâm nhập trực tiếp của nước sông (nồng độ vi sinh vật cao)

 • Sự xâm nhập trực tiếp của các chất lỏng nhân tạo (vứt bỏ trái phép các loại thuốc trừ sâu, dầu đã qua sử dụng,..)

 • Hệ thống thoát nước đường cao tốc

 • Ngoài ra, nguồn gốc của nước thải cũng bắt nguồn từ nông nghiệp như các hoạt động: Tưới tiêu, rửa chuồng trại, nuồi trồng thủy sản

>>>>> Xem thêm:  Tổng hợp các loại hóa chất xử lý nước thải thường dùng hiện nay

4. Phân loại nước thải

cách xử lý nước thải


Các loại nước thải phổ biến - Ảnh minh họa

Nước thải được phân chia thành các loại sau:

 • Nước thải sinh hoạt: là nước được thải ra từ sinh hoạt của các khu dân cư, các khu vực trường học, công sở, khu thương mại hoặc những khu tương tự khác …

 • Nước thải công nghiệp: là nước được thải ra từ hoạt động sản xuất công nghiệp từ các khu công nghiệp là chủ yếu, một phần được thải ra từ các cơ sở sản xuất công nghiệp vừa và nhỏ. Nước thải công nghiệp có thể được hiểu là nước thải sản xuất.

 • Nước thẩm thấu: là lượng nước thải thấm vào các hệ thống cống thoát nước bằng nhiều cách khác nhau như qua các khớp nối bị hở, các ống bị lỗi kỹ thuật hoặc qua phần thành hố xí, hố gas …

 • Nước thải tự nhiên: nước thải tự nhiên là loại nước thải do tự nhiên sinh ra như nước mưa, nước ao hồ sông suối nhưng khi đi qua các chất thải biến chúng thành nước thải.

 • Nước thải đô thị: là một thuật ngữ chung chỉ chất lỏng trong hệ thống cống thoát của thành phố, thị xã; đó là hỗn hợp của các loại chất thải trên.

5. Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) về nước thải

Qcvn nước thải qui định chi tiết giá trị giới hạn các thông số và nồng độ của các chất ô nhiễm trong nước thải theo tải lượng và lưu lượng của nước. Trong tiêu chuẩn này, nước thải công nghiệp được hiểu là các loại dung dịch thải hoặc nước thải do qua trình sản xuất, chế biến, kinh doanh,.. của các loại hình công nghiệp thải ra.

Qcvn nước thải dùng để kiểm soát chất lượng nước thải công nghiệp khi thải ra sông, hồ, ao, suối phải có chất lương nước dùng được cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Phân tích một số loại nước thải hiện nay

1. Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt tiếng anh là Domestic Wastewater - có nguồn gốc từ các hoạt động của cong người trong các hộ gia đình như tắm giặt, nấu nướng, rửa bát, xử lý rác, nhà vệ sinh v.v... Nước thải sinh hoạt thường chứa một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm, tuy nhiên một lượng nhỏ đó cũng có thể ảnh hưởng đến mồi trường và sức khỏe của con người.

Thành phần của nước thải sinh hoạt sẽ không ổn định mà nó sẽ thay đổi theo giờ, theo ngày, theo mùa, phụ thuộc vào mức độ sử dụng, thói quen, chế độ ăn, lối sống của hộ gia đình. Nhưng lý do chính đó chính là sự thay đổi trong sử dụng nước của các hộ gia đình. Các thành phần có trong nước thải sinh hoạt như là:

 • Vi sinh vật: Vi khuẩn gây bệnh, virus 

 • Các chất hữu cơ, phân hủy: Gây thiếu oxy trong ao hồ

 • Chất hữu cơ khác: Chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, dầu mờ, hóa chất, dung môi,...

 • Chất dinh dưỡng: Nitơ, phốt phi, amoni

 • Kim loại: Hg, Pb, Cu, Ni

 • BOD5, COD, 

 • v.v ...

Quy chuẩn nước thải sinh hoạt:

Bảng (QCVN) Quy chuẩn nước thải công nghiệp


Bảng (QCVN) Quy chuẩn nước thải công nghiệp

2. Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp tiếng anh là Industrial Wastewater là nước thải từ các hoạt động trong công nghiệp hoặc thương mại. Nước thải sẽ là nước thải cửa các quá trình tạo ra sản phẩm từ các thiết bị, máy móc, từ các hoạt động trong nhà máy. Nước thải công nghiệp sẽ bao gồm như: Nước thải xi mạ, nước thải dệt nhuộm, nước thải nhà máy bia, nước giải khát, sản xuất giấy,...

Trong nước thải công nghiệp sẽ được chia ra làm 2 loại: Nước thải sản xuất bẩn và nước thải sản xuất không bẩn

- Nước thải sản xuất bẩn: Là nước thải sinh ra từ các quá trình sản xuất sản phẩm, tẩy rửa máy móc, các hoạt động của nhân viên,... Vì thế nước này chứa nhiều chất độc hại như: BOS, COD, TSS, vi khuẩn, virus,...

- Nước thải sản xuất không bẩn: Đây là loại nước được dùng chủ yếu để làm nguội thiết bị nên nó được coi là nước sạch

Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) về nước thải công nghiệp: 

(QCVN) Quy chuẩn nước thải công nghiệp


Bảng (QCVN) Quy chuẩn nước thải công nghiệp

3. Nước thải đô thị

Nước thải đô thị cũng tương tự như nước thải sinh hoạt nhưng nó còn bao gồm thêm nước thải từ các cơ sở công cộng như trung tâm thương mại, nhà hàng, các cơ sở thương mại và tổ chức ở khu vực thành thị

Công nghệ/ Quy trình xử lý nước thải phổ biến nhất hiện nay

Trên thực thế có rất nhiều quá trình được sử dụng để làm sạch nguồn nước thải và tùy theo mỗi loại nước thải và mức độ nhiểm bẩn của nó thì sẽ được áp dụng những quy trình khác nhau. Nước thải thường được xử lý trong các nhà máy xử lý nước thải với các quá trình xử lý vật lý, hóa học và xử lý sinh học. Và dưới đây sẽ là 5 công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay:

 1. Công nghệ xử lý nước thải MBBR

 2. Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp AAO (hay còn được gọi là công nghệ A2O)

 3. Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học

 4. Công nghệ xử lý màng lọc sinh học MBR

 5. Công nghệ xử lý nước thải SBR

Xem ngay Xem ngay: Hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Tái sử dụng nước thải

Nước thải sau khi được xử lý có thể tái sử dụng cho các mục đích trong công nghiệp như làm mát, tẩy rửa …, trong nông nghiệp có thể sử dụng để phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, trong sinh hoạt thì có thể sử dụng để làm nguồn nước uống nếu nó đã được xử lý một cách đảm bảo sức khỏe.

Kết luận

Công ty TNHH Green vừa cung cấp cho bạn những hiểu biết về nước thải và các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp.

Bạn đọc có thể liên hệ chúng tôi khi gặp các vấn đề trong xử lý nước. Công ty TNHH Green chuyên cung cấp các loại hóa chất xử lý nước và các dịch vụ trong phân tích mẫu nước hay xử lý nước công nghiệp. Để được tư vấn, liên hệ trực tiếp qua thông tin:

CÔNG TY TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển - Phường 12 - Q.Tân Bình - Tp.Hồ Chí Minh

Comments