Tin tức

Ô Nhiễm Môi Trường Đất: Nguyên Nhân, Hậu Quả, Cách Khắc Phục

November 08 2021
14.422 lượt xem

Đất là nguồn tài nguyên cự kỳ quan trọng đối với sự sống vạn vật trên giới. Ấy vậy mà tình trạng ô nhiễm nguồn tài nguyên quý giá này lại ngày càng nghiêm trọng. Vấn đề cấp thiết đặt ra cho toàn xã hội lúc này là tìm ra phương án tối ưu, thiết thực nhất để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đất ngày càng nguy hại này.

Ô Nhiễm Môi Trường Đất: Nguyên Nhân, Hậu Quả, Cách Khắc Phục
Ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam ngày càng nghiêm trọng

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất ở Việt Nam ngày càng nghiêm trọng

Hiện nay, tổng diện tích đất tự nhiên của nước ta là hơn 33 triệu ha. Trong đó, có 68,83% tức khoảng hơn 22 triệu ha đất đang được sử dụng. Còn lại hơn 10 triệu ha, khoảng 33,04% tổng diện tích đất chưa sử dụng. Diện tích đất nông nghiệp là khoảng 7 triệu ha.

Việt Nam ta nằm trong vùng nhiệt đới mưa nhiều và tập trung. Do đó quá trình khoáng hóa thoái hóa đất đồi núi (3/4 diện tích nước ta là núi) diễn ra thường xuyên. Đất sau khi bị thoái hóa khó quay lại màu mỡ như ban đầu.

Trong những năm gần đây, dấu hiệu ô nhiễm môi trường đất ngày càng lan rộng và nghiêm trọng hơn.

Tại Hà Nội, ô nhiễm đất chủ yếu là do hàm lượng cao các kim loại nặng cao sản xuất công nghiệp. Nổi bật như Khu công nghiệp An Khánh, Tam Hiệp – Thanh Trì, khu đô thị Nam Thăng Long, làng nghề dệt vải Hà Đông...

Tại Tp Hồ Chí Minh cũng không mấy khả quan. Nguyên nhân là do các chất thải đô thị và hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật quá lớn. Điển hình như ở Hóc Môn, bình quân một vụ rau sẽ phun 10 – 25 lần thuốc bảo vệ thực vật. Các khu công nghiệp tại đây mỗi ngày đã thải ra hơn 600 nghìn m3 nước thải.

Tại Thái Nguyên, quá trình khai thác khoáng sản đã làm suy giảm lớn diện tích đất canh tác. Đất tại các khu vực khai khoáng đều bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tại Lâm Đồng, đất vừa có tính acid vừa có tính kiềm. Do bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm dụng phân bón nông nghiệp. Thành phần cơ giới đất trên ở hầu hết là đất sét kém dinh dưỡng... Cùng nhiều đại bàn ô nhiễm khác.

2 nguyên nhân ô nhiễm môi trường đất chính yếu

Nguyên nhân lý giải cho tình trạng ô nhiễm môi trường đất phải kể đến đó là: Do con người và do tự nhiên. Trong đó:

Do con người

Con người tạo ra nhiều nguồn ô nhiễm đất như:

 • Chất thải sinh hoạt: Nước, rác thải sinh hoạt chưa qua xử lý ngấm vào đất
 • Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ: Có chứa nhiều thành phần hoá học gây độc tính xâm lấn đất. Điển hình như auxin, trinitrotoluene có chứa dioxin, Paraquat...
 • Hóa chất, chất thải công nghiệp: Các chất thải BOD, rác thải nhân công, nước thải chứa hóa chất...
 • Chất thải y tế: Chất thải từ phòng thí nghiệm, phòng phẫu thuật mang theo nhiều mầm bệnh, vi rút.
Ô Nhiễm Môi Trường Đất: Nguyên Nhân, Hậu Quả, Cách Khắc Phục
Một số nguyên nhân gây ô nhiễm tài nguyên đất

Do tự nhiên

Ô nhiễm môi trường đất cũng có thể đến từ tự nhiên. Điển hình như tình trạng đất bị nhiễm phèn và nhiễm mặn.

 • Đất bị nhiễm phèn: Do nước nhiễm phèn xâm nhập, ngấm vào đất và gây độc cho sinh vật sinh sống trong đó.
 • Đất bị nhiễm mặn: Do nước biển mặn, mỏ muối thẩm thấu vào đất, thực vật không thể sinh sống được.

>>> Xem thêm: 5 Vấn Đề Đáng Sợ Nhất Liên Quan Đến Ô Nhiễm Môi Trường Nước

"En nờ" hậu quả ô nhiễm đất khôn lường

Ô nhiễm đất tác động lên tất các các sinh vật các vấn đề sử dụng đất. Bao gồm cả con người, động thực vật và hệ sinh thái chung.

Ảnh hưởng tới con người

Con người bị ảnh hưởng trực tiếp khi tiếp xúc với đất ô nhiễm và gián tiếp khi chất ô nhiễm trong đất bốc hơi. Mối đe dọa trở nên lớn hơn cả khi chất độc từ đất ngấm vào mạch nước ngầm.

Con người có thể bị ung thư nếu thường xuyên tiếp xúc với đất bị nhiễm chì, crom, xăng dầu… Ngoài ra, nó còn có thể gây ra các bệnh mãn tính khác, các bệnh về tim mạnh, cao huyết áp, ngộ độc. Đồng thời cũng sinh ra các rối loạn di truyền, khuyết tật bẩm sinh.

Nếu thường xuyên tiếp xúc với đất nhiễm Benzene chúng ta có thể bị bệnh bạch cầu. Cyclodienes và thuỷ ngân trong đất ô nhiễm khiến thận bị tổn thương. PCBs và cyclodienes khiến gan bị nhiễm độc. Organophosphates và carbomates trong đất tắc nghẽn thần kinh cơ.

Ngoài ra, các triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, phát ban… cũng rất dễ gặp.

Ảnh hưởng đến sinh thái

Hệ sinh thái rất dễ mất cân bằng nếu đất bị ô nhiễm. Do các vi sinh vật đặc hữu và động vật chân đốt mất môi trường sống và chuyển hóa. Chuỗi thức ăn chính bị biến đổi dẫn đến nguy cơ tuyển chủng.

Chất gây ô nhiễm đất còn làm thay đổi quá trình chuyển hoá của thực vật. Gây giảm năng suất cây trồng, thậm chí là gây chết ở mức độ ô nhiễm nặng.

Ô Nhiễm Môi Trường Đất: Nguyên Nhân, Hậu Quả, Cách Khắc Phục
Đất ô nhiễm khiến thực vật chết khô hàng loạt

Có giải pháp nào khắc phục ô nhiễm môi tường đất hiệu quả không?

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm tài nguyên đất, chúng ta cần:

 • Nghiêm cấm xả nước thải, chất thải, chất độc hại ra môi trường.
 • Giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên tăng tính đa dạng cây trồng bằng cách luân canh luân cư.
 • Áp dụng nông lâm kết hợp, lâm ngư kết hợp, tăng trưởng, sử dụng đất hợp lý.
 • Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đất cho người dân.
 • Sục khí đất tại khu vực bị ô nhiễm hoặc dùng nhiệt để khiến các chất độc bốc hơi khỏi môi trường đất bằng công nghệ ET-DSP tm , nhiệt điện trở hay ISTD để khôi phcuj và tái sử dụng đất lập tức.

Môi trường đất có vai trò vô cùng qua trọng với đồi sống của chúng ta. Vì vậy hãy chung tay bảo vệ lấy chúng. Nếu bạn muốn cải tạo đất ô nhiễm để sử dụng hãy liên hệ với những chuyên gia uy tín như Green chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất, tiết kiệm nhất. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm xử lý nước thải uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình và doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call