Tin tức

Ô Nhiễm Môi Trường Nước Đã Để Lại Những Hậu Quả Nghiêm Trọng Như Thế Nào?

May 14 2023
256 lượt xem

Ô nhiễm môi trường nước là vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra trên toàn thế giới. Vấn đề này ảnh hưởng không ít đến sức khỏe con người, động vật và thực vật. Gây ra các vấn đề về kinh tế và xã hội.

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước là tình trạng bị làm bẩn, bị nhiễm độc. Ngoài ra là bị ảnh hưởng bởi các chất gây ô nhiễm như hóa chất, thuốc trừ sâu, kim loại nặng, vi sinh vật và các chất thải từ hoạt động sản xuất. Ô nhiễm môi trường nước có thể làm giảm chất lượng nước. Bên cạnh đó là gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật và thực vật trong môi trường nước. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sinh thái và kinh tế của khu vực, gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp, thủy sản và du lịch.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, cần có giải pháp kiểm soát nguồn gốc các chất ô nhiễm. Thêm vào đó là quản lý và xử lý các chất thải một cách an toàn và hiệu quả.

Ô Nhiễm Môi Trường Nước Đã Để Lại Những Hậu Quả Nghiêm Trọng Như Thế Nào?
Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Thực trạng trên thế giới

Ngày nay cách ngành công nghệ, công nghiệp ngày càng phát triển. Việc này đáp ứng và nâng cao chất lượng đời sống của con người. Nhưng, kéo theo đó cũng chính là những hệ lụy hủy hoại môi trường sống của con người và các sinh vật, thực vật. Công nghiệp hóa quá mức đã khiến tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở mức đáng báo động. Châu Á chính là châu lục có mức độ ô nhiễm cao nhất thế giới. Tình trạng các chất độc trong nước ở Châu Á cao gấp 3 lần so với thế giới.

Đáng chú ý đây chỉ là những con số thống kê thực trạng ô nhiễm môi trường nước với nguồn nước bề mặt. Những nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm cũng là vấn đề nan giải của các quốc gia trên thế giới.

Thực trạng ô nhiễm nước tại Việt Nam

Việt Nam đang nằm trong 5 quốc gia có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất ( thống kê của Unicef ). Theo như báo cáo mới nhất của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, Việt Nam có khoảng 17 triệu dân chưa tiếp cận được nước sạch. Do đó, họ phải sử dụng các nguồn nước ô nhiễm từ nước mưa, nước giếng khoan hoặc nước lọc máy chưa đảm bảo an toàn.

Tại Hà Nội, hơn 1.000m3 rác thải và gần 400.000m3 nước thải ra môi trường mỗi ngày. Điều đáng nói là chỉ có khoảng 10% trong số đó được xử lý. Lượng nước thải của thủ đô đổ hết ra các sông ngòi, kênh rạch như là tại Sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đà, hồ Linh Đàm. Con sông Tô Lịch từng được xem là “Long Mạch của Thủ đô”  tình trạng ô nhiễm đã rất cao. Khi đi qua đây, nước bốc mùi hôi thối khiến người dân, du khách không thể “thở nổi”.

Ô Nhiễm Môi Trường Nước Đã Để Lại Những Hậu Quả Nghiêm Trọng Như Thế Nào?
Ô nhiễm môi trường nước ở Hà Nội

Cụm khu công nghiệp Thanh Lương Hồ Chí Minh ước tính mỗi ngày có khoảng 5.000m3 nước thải. Số nước ô nhiễm này được thải ra từ các nhà máy giấy, bột giặt, nhuộm. Hầu hết tại các khu vực kênh quanh các quận 8,11,6,.. đang bị ô nhiễm nặng. Đặc biệt là kênh Tàu Hủ. Nơi đây là nơi tập kết lượng nước, rác thải tại các quận đổ về. Nhiều hộ dân sống tại đây phải đối mặt với tính trạng ô nhiễm nguồn nước nặng và mùi hôi thối từ kênh Tàu Hủ bốc lên hàng ngày. Điều này ảnh hưởng lớn tới đời sống, sức khỏe của các hộ dân sống quanh đây.

>> Xem thêm: Rác Thải Sinh Hoạt Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Như Thế Nào?

Nguyên nhân

Hiện nay có hai nguyên nhân chính : Ô nhiễm môi trường nước tự nhiên và ô nhiễm nhân tạo.

Ô nhiễm môi trường nước có nguồn gốc tự nhiên

Phân động vật, xác động vật và các chất thải từ các con vật khác cũng có thể gây ra ô nhiễm môi trường nước. Sự thay đổi khí hậu có thể gây ra mưa lớn, lũ lụt và sự sụt giảm của các nguồn nước.Tuy nhiên, các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước nguồn gốc tự nhiên chỉ là thứ yếu. Nguyên nhân hầu hết vẫn là từ các tác nhân nhân tạo.

Ô nhiễm có nguồn gốc nhân tạo

Nước sinh hoạt, nước công nghiệp, nông nghiệp và y tế là 4 nguồn nguyên nhân chính.

Nước thải sinh hoạt

Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người gây ra ô nhiễm môi trường nước. Bao gồm việc xả nước thải, phân bón, hóa chất và thuốc trừ sâu. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ các chất độc hại trong nguồn nước. Trong nguồn nước thải này còn chứa các chất gây ô nhiễm như: Na+, K+, PO43, CL-…..

Nước nông nghiệp

Sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu trong nông nghiệp góp phần gây ra ô nhiễm nguồn nước. Khi mưa rào, các hóa chất này có thể trôi vào các con sông, hồ. Điều này gây hại đến động vật sống trong nước và người dân sử dụng nước đó.

Nước thải từ khai thác mỏ

Các hoạt động khai thác mỏ như khai thác vàng, bạc, đồng, sắt. Khi đất và đá được đào lên, các chất độc hại có thể lọt vào nguồn nước bằng cách trôi ra từ các khe nứt trong đất và các hố đào mỏ.

Nước thải công nghiệp

Những nhà máy sản xuất công nghiệp thường xả thải ra các con sông, hồ, và vùng biển gần đó. Nguồn nước thải này chứa đầy các hóa chất độc hại và chất bẩn như kim loại nặng, chất độc hữu cơ, hóa chất độc hại. Điều này dẫn đến việc các nguồn nước trở nên ô nhiễm. Tất nhiên, nguồn nước này không thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt và sản xuất.

>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Nguyên Nhân Gây Ra Ô Nhiễm Nước

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước

  • Xử lý nước thải: Việc xử lý nước thải là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu tác động của nước thải đến môi trường nước. Các hệ thống xử lý nước thải có thể sử dụng các công nghệ khác nhau để loại bỏ các chất độc hại. Nhờ đó mà nguồn nước được đảm bảo.

  • Kiểm soát chất độc hại: Kiểm soát các nguồn chất độc hại từ các ngành công nghiệp, nông nghiệp và khai thác mỏ. Các đơn vị sản xuất cần tuân thủ các quy định về môi trường và áp dụng các biện pháp kiểm soát chất độc hại. Việc này có thể giúp giảm thiểu tác động của sản xuất đến môi trường.

  • Giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón: Thay vì sử dụng các loại hóa chất độc hại, nông dân có thể áp dụng các phương pháp hữu cơ.

  • Tăng cường quản lý và giám sát: Các đơn vị chức năng cần phải đưa ra chính sách và giải pháp để đảm bảo giữ nguồn nước sạch. Chỉ khi có giải pháp thì vấn đề cấp bách này mới nhanh chóng được giải quyết.

Ô Nhiễm Môi Trường Nước Đã Để Lại Những Hậu Quả Nghiêm Trọng Như Thế Nào?
Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Kết luận

Như vậy, ô nhiễm môi trường nước là một vấn đề đáng báo động. Chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của môi trường nước đối với sức khỏe và sự sống của con người cũng như động vật và thực vật. Việc bảo vệ môi trường nước không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân hay một tổ chức, mà đó là trách nhiệm của toàn xã hội.

Có phải bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín? Hãy liên hệ với Green. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GREEN

  • Tầng 2 Tòa J, 226 Vạn Phúc, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

  • admin@greenwater.com.vn

  • 032 844 8880 - 024 3514 8260

CHI NHÁNH TP HỒ CHÍ MINH

  • 82 Nguyễn Bá Tuyển, Phường 12, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

  • admin@greenwater.com.vn

  • 0931 112 900

Comments
call