Tin tức

Ô Nhiễm Nước Ở Việt Nam - Sự Thật Không Như Bạn Nghĩ

March 20 2022
857 lượt xem

Ô nhiễm nước ở Việt Nam ta luôn là vấn đề nóng hổi trên các mặt báo trong nước và cả quốc tế. Ô nhiễm là thật, ảnh hưởng lâu dài cũng là thật. Thế nhưng có 3 vấn đề về tình trạng này mà rất nhiều nhiều người đang lầm tưởng.

Ô Nhiễm Nước Ở Việt Nam - Sự Thật Không Như Bạn Nghĩ
Bạn đã hiểu đúng về tình trạng ô nhiễm nước ở Việt Nam?

Hiểu lầm 1: Ô nhiễm nước ở Việt Nam không quá nặng nề

Có lẽ đây là suy nghĩ trong đầu của hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu người dân. Nhiều người cũng nghĩ rằng, ô nhiễm nặng hay nhẹ cũng chẳng ảnh hưởng gì tới cuộc sống của họ. Bởi vậy, tình trạng mất vệ sinh môi trường, ô nhiễm nguồn nước vẫn liên tục xảy ra và ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nói cách khác, thực trạng ô nhiễm nước tại Việt Nam có sự đóng góp rất lớn từ ý thức kém của một bộ phận người dân.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ở nước ta, rác thải nhựa chiếm 7% tổng lượng chất thải rắn thải ra, tương đương gần 2,500 tấn mỗi ngày. Tại các khu công nghiệp, theo ước tính trên 60% chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% - 70% chất thải rắn được thu gom.

Bạn có biết rằng, Việt Nam đang đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa xả ra đại dương hàng năm? Con số này lên đến 0,28 - 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới)?

Hay đơn giản hơn là ở cuộc sống hằng ngày, hiện tượng vứt rác bừa bãi, xả thải bừa bãi vẫn tiếp diễn từng ngày. Nhiều người sẵn sàng vứt rác dù đã có biển báo cấm xả rác bừa bãi. Và chẳng phải ngẫu nhiên con sông Nhuệ, sông Tô Lịch lại đen kịt, bốc mùi hôi thối mỗi ngày.

> Xem thêm: Ô Nhiễm Nước Ngầm Và Nước Mặt Vấn Đề Nào Nguy Hiểm Hơn?

Ô Nhiễm Nước Ở Việt Nam - Sự Thật Không Như Bạn Nghĩ
Ô nhiễm nguồn nước luôn ở mức báo động

Hiểu lần 2: Ô nhiễm ở thành phố nặng hơn ô nhiễm ở nông thôn

Chúng ta luôn có cảm tưởng ở những trung tâm thành phố đông đúc sẽ ô nhiễm hơn nhiều so với những vùng ngoại ô nông thôn? Thực tế thì không hoàn toàn như vậy.

Tại các tung thành phố, dân số đông dẫn tới lượng rác thải, nước thải sinh hoạt đào thải lớn. Tuy nhiên, đa số các khu vực trung tâm lại ít các khu công nghiệp, khu chế xuất, làng nghề thủ công. Đa số các địa điểm sản xuất đều tập trung ở ven ngoại ô, ngoại thành. Trong khi đó, nguồn nước thải và rác thải công nghiệp, khu chế xuất và làng nghề thủ công là 3 nguồn thải ô nhiễm nhất, nguy hiểm nhất hiện nay.

Nguồn nước thải công nghiệp, khu chế xuất có chứa rất nhiều hóa chất, kim loại nặng, chất ô nhiêm nguy hiểm tới tính mạng. Mặc dù trong những năm gần đây nhà nước đã có nhiều văn bản quy định về xử lý nước thải, rác thải công nghiệp. Tuy nhiên, hiện tượng rò rỉ, xử lý chống đối, xả thải trộm vẫn là vấn đề đau đầu của nhiều khu vực.

Nguồn thải tại các làng nghề là báo động nhất. Đa số các cơ sở kinh doanh đều sản xuất nhỏ lẻ. Chính vì vậy, việc xử lý nước thải, rác thải trước khi xả ra môi trường là rất hiếm. Trong khi đó, nước thải này chứa rất nhiều phẩm màu, hóa chất, thậm chí là kim loại, asen, thủy ngân... Chính vì vậy, việc ô nhiễm nước nặng nề, xuất hiện các làng ung thư ngày càng phổ biến.

>> Xem thêm: Nước Ô Nhiễm Ở Hà Nội - Những Con Số Báo Động Đỏ

Hiểu lần 3: Nước đã ô nhiễm thì không thể cải thiện được

Đây là suy nghĩ sai lầm của rất nhiều người. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến họ "ngại" bảo vệ môi trường nước. Vì "có bảo vệ cũng không còn kịp nữa rồi".

Ô Nhiễm Nước Ở Việt Nam - Sự Thật Không Như Bạn Nghĩ
Nguồn nước công nghiệp ô nhiễm có thể xử lý bằng hệ thống xử lý nước thải

Nguồn nước là tài nguyên quý giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. Đây là vật chất duy trì sự sống không thể thiếu. Và bảo vệ môi trường nước nói riêng, bảo vệ môi trường nói chung là không bao giờ muộn. Giảm bớt các gánh nặng môi trường bằng những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, không phá hoại rừng, cây xanh, phân loại rác thải... Cũng đã giúp nguồn nước trở nên sạch hơn vào một ngày không xa.

Hiện nay, trên thế giới cũng đã có một số công nghệ để tái sử dụng nước ô nhiễm, bảo vệ môi trường. Với các nguồn xả thải công nghiệp, sản xuất, các công nghệ xử lý nước thải sẽ giúp loại bỏ các chất ô nhiễm nguy hiểm. Nguồn nước sau xử lý xả thải an toàn với môi trường. Thậm chí nhiều nguồn nước có thể trực tiếp tái sử dụng.

Với nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, gia đình có thể sử dụng máy lọc nước tổng để bảo vệ sức khỏe. Điển hình như máy lọc tổng nước sinh hoạt Green. Thiết bị có khả năng lọc sạch các chất ô nhiễm, vi khuẩn, mang lại nguồn nước an toàn cho cả gia đình sinh hoạt. Đồng thời cung cấp nước đạt chuẩn QCVN6:1:2010 uống trực tiếp tại vòi vô cùng tiện lợi.

Tổng kết

Bảo vệ nguồn nước, phòng chống ô nhiễm nước ở Việt Nam là đang bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Hãy chủ động nâng cao ý thức cá nhân để bảo vệ lấy cuộc sống của chính mình. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải, máy lọc nước uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call