Tin tức

Nước Ô Nhiễm Ở Hà Nội - Những Con Số Báo Động Đỏ

March 03 2022
3.347 lượt xem

Truyền thông gần đây đã đưa tin rất nhiều về tình trạng nước ô nhiễm ở Hà Nội đang ở mức báo động. Các quận huyện như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Trì, Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng và Ứng Hòa là những khu vực nguồn nước đáng báo động nhất.

Nước Ô Nhiễm Ở Hà Nội - Những Con Số Báo Động Đỏ
Nước ô nhiễm ở Hà Nội đang ở mức báo động đỏ

>> Xem thêm: Top 8 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Cách Giải Quyết

Thực trạng ô nhiễm nước ở Hà Nội

Theo báo cáo từ Bộ tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày thành phố Hà Nội thải ra ngoài môi trường khoảng 300.000 tấn nước thải. Bao gồm nhiều nguồn thải khác nhau nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải đô thị. Đặc biệt phần lớn lượng nước thải này chưa qua xử lý. Bởi vậy, hàm lượng chất độc hại, vi khuẩn cực kỳ cao. Cụ thể, lượng chất hữu cơ xả thẳng ra môi trường là 3600 tấn/năm. Lượng dầu mỡ là 317 tấn. Cùng hàng chục tấn kim loại nặng độc hại như chì, thủy ngân, sắt, asen...

Người dân là đối tượng trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi nước bẩn. Cư dân ở Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm liên tục phản ánh nước máy của họ có mùi khó chịu. Báo cáo kiểm tra nước từ cơ sở xử lý nước Sông Đà chỉ ra có mức styrene - hợp chất sản xuất nhựa và cao su, cao hơn khuyến nghị 1,3 – 3,6 lần.

Tiêu biểu nhất là tình trạng ô nhiễm tại sông Tô Lịch. Đây là nơi từng tự hào là con sông trong sạch của thủ đô. Nhưng giờ đây nước sông bị ô nhiễm nặng nề, bốc mùi hôi thối cực kỳ. Theo khảo sát của công ty cổ phần nước và môi trường Việt Nam, nước ngầm cho các khu vực Hai Bà Trưng, Hà Đông, Ba Đình, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Bắc và Nam Từ Liêm có hàm lượng sắt cao. Các quận Long Biên, Ba Đình, Thanh Xuân có hàm lượng mangan cao.

Nước Ô Nhiễm Ở Hà Nội - Những Con Số Báo Động Đỏ
Sông hồ tại Hà Nội đang tràn ngập trong rác và nước thải

Nguyên nhân ô nhiễm nước ở Hà Nội

Nguyên nhân hình thành ảnh hưởng này đến từ ả kahchs quan và chủ quan. Cụ thể:

Nguyên nhân khách quan

Một số nguyên nhân gia tăng áp lực lên nguồn nước tại thành phố có thể kể đến như:

  • Sự gia tăng dân số trên địa bàn thành phố trong khi cơ sở hạ tầng không đáp ứng kịp thời. Kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề về nước thải và rác thải phát sinh. Tăng mức độ ô nhiễm cho nguồn nước.
  • Các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp mọc lên nhanh chóng. Đi kèm với đó là hàm lượng nước thải, khí thải của các đơn vị này chưa được xử lý triệt để trước khi đưa ra ngoài môi trường cũng gia tăng theo. Đặc biệt khi các cơ quan ban ngành chưa có các quy định, hoạt động giám sát sát sao.
  • Hệ thống cấp thoát nước của thành phố chưa đáp ứng được. Nhất là vào mùa mưa lũ, tình trạng ngập lụt xảy ra thường xuyên làm gia tăng các nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt.

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân khách quan mặc dù cũng khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Thế nhưng, chủ yếu tình trạng ô nhiễm xuất phát từ ý thức chủ quan của con người. Đa số người dân trên địa bàn thành phố còn chưa nhận thức đúng đắn về tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Nhiều người dân cũng chưa có ý thức, trách nhiệm trong việc xả rác và nước thải ra môi trường.

Các công ty, xí nghiệp hiện tại cũng chưa chú trọng đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Nguồn nước thải sau sản xuất được xả thải trực tiếp mà không qua xử lý. Nhất là tại các khu vực lành nghề, sản xuất kinh doanh hộ gia đình. Dù là lượng nước thải nhỏ nhưng nhiều cơ sở cùng xả thải thì đây lại là một áp lực không hề nhỏ.

>> Xem thêm: Ngăn Chặn Chất Thải Rắn Để Bảo Vệ Môi Trường Biển

Giải pháp hạn chế nước ô nhiễm ở Hà Nội, bảo vệ sức khỏe con người

Để cải thiện nguồn nước, tất cả đều cần xuất phát từ chính ý thức của chúng ta. Bên cạnh đó, còn có sự chung tay, góp sức, đồng lòng từ phía chính quyền và người dân.

Nước Ô Nhiễm Ở Hà Nội - Những Con Số Báo Động Đỏ
Bảo vệ nguồn nước cần có sự chung tay, đồng lòng từ phía chính quyền và người dân
  • Các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cần có các biện pháp chấn chỉnh nghiêm ngặt. Cần nặng tay đối với các trường hợp cố tình vi phạm, xả thải trực tiếp nước thải và rác ra môi trường mà chưa qua xử lý.
  • Cần xây dựng và nâng cấp hệ thống cở sở hạ tầng. Nhất là hệ thống hạ tầng phục vụ công tác cấp thoát nước của thành phố.
  • Người dân cần chủ động nâng cao ý thức và trách nhiệm với môi trường sống xung quanh. Có thể bắt dầu từ những hành động nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác, trồng cây xanh...
  • Các nhà máy xí nghiệp cần có hệ thống xử lý nước thải bài bản. Không thực hiện xả thải nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Bảo vệ nguồn nước, phòng chống ô nhiễm nước ở Hà Nội là đang bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Bởi vậy, mọi người cần chủ động nâng cao ý thức cá nhân. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call