Tin tức

Top 8 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Cách Giải Quyết

January 21 2022
27.043 lượt xem

Ô nhiễm nguồn nước là một trong những vấn đề "kinh hoàng" nhất hiện nay. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước rất nhiều. Nếu không có cách giải quyết dứt điểm, cuộc sống của con người sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng với nhiều biến đổi khí hậu, bệnh tật, dịch bệnh nguy hại.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Song, thống kê lại, có 16 nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Bao gồm:

Top 8 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Cách Giải Quyết
Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Chất thải công nghiệp

Các ngành công nghiệp là nguồn gốc phát sinh chất thải ô nhiễm nguồn nước lớn nhất. Không chỉ là nước thải sản xuất. Mà nó còn là rác thải công nghiệp, hóa chất, vi sinh vật gây hại. Đặc biệt, các chất thải công nghiệp có chứa nhiều chất rất độc hại. Ví dụ như chì, thủy ngân, lưu huỳnh, amiăng...

Các chất độc hại, hóa chất công nghiệp sẽ làm biến đổi màu sắc nước, phú dưỡng, thay đổi nhiệt độ... Không chỉ nguy hại cho các sinh vật sống trong nước mà còn nguy hại tới cả sức khỏe con người.

>> Xem thêm: Ảnh Hưởng Môi Trường Nghiêm Trọng Bởi Ô Nhiễm Nước Công Nghiệp

Chất thải sinh hoạt

Rác thải, nước thải sinh hoạt từ các hộ gia đình, nhà hàng khách sạn, trường học... Là mầm nguy hại cực kỳ lớn cho nguồn nước. Những chất thải này rất giàu hợp chất hữu cơ dễ phân hủy gây bốc mùi, mất thẩm mỹ môi trường. Bên cạnh đó đây cũng là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật, mầm bệnh phát tán ra môi trường.

Hoạt động khai thác

Quá trình khai thác các khoáng sản tự nhiên như than đá, quặng sắt, vàng... Cũng gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Các chất hóa học có hại sẽ pha trộn với nước khiến một lượng lớn kim loại và sunfua từ đá ngấm vào nước gây ngộ độc, ung thư và hàng loạt bệnh lý nguy hiểm khác.

Rác thải nhựa

Đây là mối nguy hại lớn nhất với môi trường nước. Bởi rác thải nhựa rất khó phân hủy. Chúng thường sẽ theo dòng nước đổ ra biển gây ô nhiễm đại dương nghiêm trọng, làm chết hàng trăm nghìn sinh vật biển, chim, cá...

Rò rỉ dầu

Trong những năm gần đây, rò rỉ dầu là vấn nạn môi trường được rất nhiều quốc gia quan tâm. Trong đó có Việt Nam. Hiện tượng rò rỉ dầu trong khai thác đã khiến hành trăm nghìn các sinh vật biển bị chết. Ô nhiễm nước nguy hại ở quy mô đại dương.

Ô nhiễm từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch

Than, đầu khí và các nhiên liệu hóa thạch khác khi đốt cháy sẽ tại ra lượng tro và khí độc, nhất là SO2 lớn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra mưa axit làm chết các sinh vật sống, ăn mòn công trình, hủy hoại thảm thực vật tự nhiên... Đồng thời đây cũng là nguyên nhân khiến trái đất nóng lên.

Phân bón hóa học và thuốc trừ sâu

Các chất bảo vệ thực vật, kích thích cây trồng không quy hoạch sẽ ngấm vào mạch nước ngầm. Nước ngầm đổ ra sông, biển khiến toàn bộ nguồn nước bị ô nhiễm theo. Điều này gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho động vật thủy sinh. Chưa kể đến hàng loạt các ảnh hưởng biến dị, bệnh tật lên người dùng.

Chất thải phóng xạ

Năng lượng hạt nhân ngày càng được ứng dụng nhiều. Trong đó, Uradium là chất phóng xạ được sử dụng là nhiên liệu hạt nhân có độc tính rất cao. Những vụ rò rỉ năng lượng hạt nhân ví dụ như ở Nhật Bản và Nga là nguyên nhân gây ô nhiễm chính tại những khu vực này.

Giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước nặng nền hiện nay

Để giải quyết triệt để các vấn nạn về ô nhiễm nước, các cơ quan và người dân cần:

Top 8 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Cách Giải Quyết
Giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước nặng nền hiện nay

Xây dựng luật pháp, chính sách chặt chẽ

Luật phòng chống ô nhiễm nguồn nước ở nước ta đã được thiết lập. Tuy nhiên để dập tắt được các hành dộng xả thải nguy hại, Nhà nước cần có những chính sách chặt chẽ hơn nữa để xử phạt nghiêm các trường hợp không tuân thủ.

Xử lý nước thải đúng cách

Để giảm thiểu các vấn đề ô nhiễm, nguồn nước thải cần được xử lý đúng cách trước khi thải ra môi trường. Bên cạnh đó, cần thay thế và sửa chữa các cơ sở xử lý đa lỗi thời, gây rò rỉ. Bể tự hoại tại các gia đình cần được xử lý tại chỗ trước để tránh các tác động thấm vào nước mặt và nước ngầm.

Xây dựng nền nông nghiệp xanh

Nông dân cần có những kế hoạch quản lý bón phân và các chế phẩm nông nghiệp. Nhằm giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước từ dư thừa photpho và nitrat. Thuốc trừ sâu và diệt cỏ cần được quản lý chống lạm dụng.

>> Xem thêm: Các Loại Hóa Chất Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp Phổ Biến Hiện Nay

Xử lý nước thải công nghiệp triệt để

Nguồn nước thải công nghiệp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, các nhà sản xuất cần thiết kế, xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Để loại bỏ tất cả các thành phần gây hại, bảo vệ nguồn nước và chính sức khỏe con người.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call