Tin tức

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Phổ Biến Hiện Nay

June 20 2022
326 lượt xem

Việc xử lý nước thải trong chăn nuôi là một phần không thể thiếu khi chăn nuôi gia cầm, gia súc hiện nay. Việc này giúp giảm mùi, hạn chế các mầm bệnh, bảo vệ môi trường sống, tránh gây ô nhiễm môi trường. Vậy phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi là gì? Hãy cùng Green Water tìm hiểu đến phương pháp được quan tâm nhất hiện nay!

Nước thải chăn nuôi có những thành phần gì?

Việc xử lý nước thải chăn nuôi ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Trong thành phần của nước thải chứ nhiều hợp chất có mùi thối nặng với khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thành phần chính cần được loại bỏ trong hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo:

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Phổ Biến Hiện Nay
Xử lý nước thải chăn nuôi là biện pháp giúp bảo vệ môi trường

Các chất vô cơ và hữu cơ

Hợp chất hữu cơ gồm các chất như protein, acid amin, chất béo, phân...Chiếm khoảng 70% đến 80%. Trong khi đó, các chất vô cơ chiếm từ 20% - 30% trong thành phàn nước thải chăn nuôi. Gồm có: muối, ure, cát, đất...

Hàm lượng nito và photpho

Lượng lớn L và N được chưa trong nước thải chăn nuôi heo. Vì các loài gia súc, gia cầm có khả năng hấp thụ N và P rất kém nên chúng sẽ bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu và phân.

Vi sinh vật gây bệnh

Đây là nguyên nhân chính gây trở ngại trong quá trình xử lý nước thải trong chăn nuôi. Bởi trong chất thải chứa cực kỳ nhiều vi trùng, virus...Nhiều mầm bệnh gây hại trực tiếp đối với sức khoẻ con người.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Thức Ăn Gia Súc

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo hiệu quả cao, tiết kiệm

Ngày nay, các biện pháp xử lý nước thải ngày càng được chú trọng mở rộng liên tục để bảo vệ môi trường sống. Việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải không phải ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể lựa chọn tham khảo một số phương pháp sau đây:

Phương pháp xử lý  bằng biogas

Hầm biogas còn được hiểu là hầm phân huỷ yếm khí. Đây là phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi heo phổ biến nhất hiện nay. Bởi vì nó hạn chế lượng nước thải bừa bãi, chuyển hoá hết các khí độc..Thay vào đó là nhiên liệu đốt hoặc điện năng thắp sáng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng trong các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ với quy mô nhỏ.

Phương pháp xử lý bằng thực vật

Phương pháp này vừa mang lại hiệu quả tối ưu. Vừa thân thiện với môi trường và tăng thêm tính thẩm mỹ cho cảnh quan xung quanh. Với mức chi phí đầu tư thấp và công nghệ không quá phức tạp.

Các nguồn chất thải chăn nuôi đi qua các rào chắn nhằm giữ lại rác với kích thước lớn rồi mới chảy vào hệ thống. Nước đã được lắng sẽ chuyển sang bể thực vật thuỷ sinh. Tiếp tục phân huỷ các chất hữu cơ và vô cơ. Từ đó, tạo các chất dĩnh dưỡng cung cấp cho các loài thực vật như: bèo, dừa, cỏ...

Phương pháp xử lý bằng cách lọc sinh học

Lọc sinh học là phương pháp khá mới. Nó có tính ứng dụng cao, hiệu quả tích cực. Nước thải được tách từ hầm biogas sẽ được dẫn đến bể phân huỷ thiếu khí và lưu giữ khoảng 4 tiếng. Sau đó, nước thải được bơm lên bể lọc sinh học. Nước thải sẽ được tuần hoàn khoảng 30% về bể lắng. Phần còn lại sẽ chảy tiếp qua ao thuỷ sinh và lưu nước trong khoảng 10 ngày.

Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Phổ Biến Hiện Nay
Đây là phương pháp đơn giản mà lại đem lại hiệu quả cao

>> Xem thêm: 4 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Có Độ Mặn Cao Hiệu Quả Nhất

Phương pháp xử lý bằng bùn hoạt tính

Đây là phương pháp được bổ sung thêm các ngăn thiếu khí xen kẽ với các ngăn hiếu khí có thể loại bỏ đồng thời các chất hữu cơ. Quá trình nitrat hoá sẽ được thực hiện ở ngăn hiếu khí.  Để tăng hiệu quả xử lý nước thải trong chăn nuôi, có thể cải tiến ngăn thiếu khí bằng việc chia dòng. Nhằm tận dụng nguồn cacbon trong nước thải.

Phương pháp xử lý bằng mương oxy hoá

Bản chất của phương pháp này là áp dụng công nghệ. Thiết bị sục khí trong khoảng thời gian dài. Ưu điểm của phương pháp này là vận hành đơn giản, ít tiêu tốn năng lượng. Tạo ra ít bùn nhưng vẫn xử lý tốt các chất hữu cơ và nito có trong chất thải. Được áp dụng phổ biến trong các trang trại có quy mô nhỏ.

Phương pháp xử lý bằng đệm lót sinh học

Phương pháp này được thực hiện cùng trấu, mùn cưa, các chế phẩm lên men...Để tiêu huỷ mùi hôi và đồng hoá các hợp chất phức tạp thành vô hại dựa trên sự góp mặt của sinh vật có lợi.

Đơn vị lắp đặt hệ thống xử lý nước thải uy tín hiên nay

Là đơn vị cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, Green luôn đặt yêu cầu chất lượng công nghệ cũng như tối ưu chi phí dịch vụ là thước đo hài lòng để phục vụ quý khách hàng. Tất cả các giải pháp xử lý nước xi mạ tại Green đều cao kết tối ưu cả về chi phí và chất lượng cho các khách hàng. Đảm bảo xử lý hiệu quả các kim loại nặng, chất lượng nước đạt chuẩn QCVN của Bộ Tài nguyên - Môi trường trước khi xả thải.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call