Tin tức

4 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Có Độ Mặn Cao Hiệu Quả Nhất

May 07 2022
302 lượt xem

Xử lý nước thải có độ mặn cao hiệu quả triệt để, đảm bảo tiết kiệm là điều không dễ dàng. Nếu như doanh nghiệp của bạn đang đau đầu về vấn đề này, hãy tham khảo 4 phương pháp sau đây. Đây là những giải pháp được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá cao.

4 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Có Độ Mặn Cao Hiệu Quả Nhất
Phương pháp xử lý nước thải có độ mặn cao hiệu quả triệt để, đảm bảo tiết kiệm

Đặc điểm của nước thải có độ mặn cao

Nước thải có độ mặn cao là trường hợp thường gặp ở các hệ thống xử lý nước thải. Các nguồn nước thải này thường có hàm lượng NaCl cao. Có thể lên tới 20 - 30g/l. Để xử lý nước thải có độ mặn cao, các nhà xử lý nước thải phải loại bỏ đi các muối hòa tan trong nước thải nhằm cân bằng và giảm độ mặn về ngưỡng cho phép.

Trong đó, có 4 phương pháp được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao. Bao gồm chứng cất nhiệt, điện phân, thẩm thấu ngược Ro và xử lý vi sinh. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng công nghệ trong phần nội dung tiếp theo.

>> Xem thêm: 6 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phí Xử Lý Nước Thải - Hiểu Để Tiết Kiệm

4 phương pháp xử lý nước thải có độ mặn cao hiệu quả nhất

Phương pháp chưng cất nhiệt

Với phương pháp chưng cất nhiệt, nước thải sẽ được xử lý bằng tác động nhiệt thông qua việc đun nấu. Hệ thống xử lý sẽ đun sôi và để nước thải bốc hơi. Lúc này, hơi nước sẽ thoát ra qua đường ống. Sau đó chúng sẽ ngưng tụ thành dạng lỏng. Phần còn lại trong nồi đun là muối sẽ được thu lại để xử lý cho mục đích khác.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể áp dụng được cho tất cả các độ mặn của nước thải.

Tuy nhiên, nhược điểm đi kèm là chi phí rất cao, tốn kém thời gian.Vì vậy, phương pháp này dù khả thi nhưng được khá ít doanh nghiệp thực hiện.

Điện phân xử lý nước thải có độ mặn cao

Đây là phương pháp loại bỏ các ion natri và clo ra khỏi nguồn nước với mục đích làm giảm độ mặn của nước thải. Nguồn nước không có chứa hoặc giảm thiểu nồng độ NaCl sẽ quay về độ mặn ở mức cho phép, giảm ảnh hưởng tới môi trường xung quanh khi xả thải.

4 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Có Độ Mặn Cao Hiệu Quả Nhất
Điện phân xử lý nước thải có độ mặn cao

Thiết bị điện phân có cấu tại 2 phần. Đó là thanh than chì hoặc dây sắt có tính dẫn điện cao. Bên ngoài là lớp điện cực cacbon để tạo 2 cực âm dương. Để điện phân, ta chỉ cần cho thiết bị kết nối với nguồn điện một chiều. Khi điện áp chênh lệch giữa hai dây sẽ tạo ra cực điện hút lấy ion Na và Cl.

Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả, nhanh chóng. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho quy mô nhỏ do tiêu tốn nhiều điện năng để vận hành.

Phương pháp thẩm thấu ngược

Sử dụng màng thẩm thấu ngược Ro là một giải pháp hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Đây cũng là một trong những biện pháp phổ biến nhất để xử lý nước nhiễm mặn.

Màng Ro với các kích thước lỗ lọc siêu nhỏ có thể giúp loại bỏ các phân tử muối trong nước. Để vận hành, người ta sẽ sử dụng máy tăng áp để đẩy nước qua màng lọc. Các cặn bẩn và ion muối sẽ bị giữ lại và thải ra ngoài. Nguồn nước sau xử lý sẽ có độ ngọt đạt chuẩn.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, nhà vận hành cần kiểm tra màng lọc thường xuyên. Bởi màng lọc ngăn nhiều cặn bẩn rất dễ bị bít tắc và xuống cấp. Vì vậy cần kiểm tra và thay thế thường xuyên để đảm bảo hiệu quả.

>> Xem thêm: Xử Lý Nước Thải Có Chứa Kim Loại Nặng Cho Doanh Nghiệp

Phương pháp xử lý vi sinh

Trong môi trường nhiễm mặn, các phương pháp xử lý nước thải truyền thống thường không phát huy được tác dụng. Bởi, các vi sinh vật sẽ bị mất đi hoạt tính và xảy ra phản ứng plasmolysis. Vì vậy, để xử lý nước thải nhiễm mặn cao, nhà vận hành cần sử dụng các vi sinh vật chịu mặn. Một số loại vi sinh vật thường được sử dụng như Halotolerant, Halophilic... Đây là những vi sinh vật ăn muối để tăng trưởng. Vì vậy, bổ sung các vi sinh vật này sẽ giúp xử lý nước thải hiệu quả đáng kể.

4 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Có Độ Mặn Cao Hiệu Quả Nhất
Để xử lý nước thải có nồng độ mặn cao, nhà vận hành cần sử dụng các vi sinh vật chịu mặn

Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả cao. Các vi sinh vật thích nghi tốt dù ở nồng độ mặn lớn. Khả năng ứng dụng của hệ thống cao. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống là cần vận hành đạt chuẩn, bổ sung vi khuẩn định kỳ để đảm bảo tiến độ xử lý.

Trên đây là 4 phương pháp xử lý nước thải có độ mặn cao. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp tìm kiếm được giải pháp phù hợp nhất cho mình. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call