Tin tức

Sự Khác Nhau Giữa Làm Mềm Nước Cứng Và Lọc Nước

June 29 2021
453 lượt xem

Có một sự hiểu nhầm rằng làm mềm nước cứng và lọc nước là 2 phương pháp tương tự nhau. Chỉ cần mua một loại thiết bị lọc nước là đủ. Tuy nhiên, 2 phương pháp xử lý nước này không hoàn toàn giống nhau. Bài viết sau đây sẽ đưa ra lời giải thích đơn giản về sự khác biệt để bạn có thể lựa chọn đúng với nhu cầu của mình.

Sự Khác Nhau Giữa Làm Mềm Nước Cứng Và Lọc Nước

Làm mềm nước cứng

Nước cứng là gì?

Dù mắt thường nhìn thấy nước rất trong nhưng nó có chứa khoáng chất và hóa chất. Nồng độ của một số khoáng chất quyết định độ cứng của nước. Nước cứng là nước có chứa một lượng lớn các ion kim loại: canxi (Ca2 +) và magiê (Mg2 +). Mặc dù sắt, nhôm và mangan cũng có thể được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước ở một số khu vực. Những kim loại này hòa tan được trong nước, nghĩa là chúng sẽ làm tăng độ cứng của nước.

Sự Khác Nhau Giữa Làm Mềm Nước Cứng Và Lọc Nước

>> Xem thêm: Nước cứng là gì? Cách làm mềm nước cứng hiệu quả nhất

Nước cứng được hình thành như thế nào?

Nước là một dung môi rất tốt, nó có thể dễ dàng hấp thụ và hòa tan các tạp chất. Sau khi chảy từ nguồn, nước di chuyển qua đất đá. Trong quá trình đó, nó sẽ hòa tan một số khoáng chất. Sau một thời gian di chuyển, nó sẽ tích tụ được một lượng lớn những khoáng chất này. Cuối cùng, lượng khoáng chất này đủ lớn để làm tăng độ cứng của nước.

Những dấu hiệu của nước cứng

  • Cặn phấn trên bát đĩa kim loại.
  • Quần áo và khăn có cảm giác thô ráp và xỉn màu sau khi giặt.
  • Vết bẩn tích tụ trên vòi.
  • Da và tóc khô do sử dụng nước cứng.
  • Ống và vòi bị tắc.

Làm mềm nước cứng như thế nào?

Làm mềm nước là quá trình lượng ion Ca2 + và Mg2 + trong nước được điều chỉnh đến ngưỡng mà tại đó nước được coi là mềm. Tức là đưa lượng canxi cacbonat trong nước từ 0 đến 60 mg/L, vậy là quá trình làm mềm nước cứng thành công. Tuy nhiên, bộ làm mềm nước không thể loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm.

Sự Khác Nhau Giữa Làm Mềm Nước Cứng Và Lọc Nước

Có thể làm mềm nước cứng bằng các thiết bị chuyên dụng. Tham khảo máy thiết bị làm mềm nước cứng của chúng tôi tại đây.

Làm mềm nước cứng mang lại tác dụng gì?

Làm mềm nước cứng có thể làm giảm tình trạng tắc nghẽn đường ống. Ngăn chặn nguy cơ đóng cặn vôi trong các thiết bị chứa nước như bể chứa và nồi hơi nóng. Ngoài ra, nước cứng còn có nguy cơ làm hỏng máy móc gia dụng như máy giặt, máy rửa bát. Làm mềm nước đồng nghĩa với việc kéo dài tuổi thọ cho máy gia dụng.

Lọc nước

Lọc nước là quá trình sử dụng bộ lọc để loại bỏ những chất gây ô nhiễm ra khỏi nước. Cũng như giảm lượng lớn các chất hóa học thông qua quá trình hấp thụ. Quá trình lọc nước được sử dụng phổ biến trong trường học, bệnh viện, chung cư và đặc biệt là trong gia đình để cải thiện chất lượng nước.

Sự Khác Nhau Giữa Làm Mềm Nước Cứng Và Lọc Nước

Ưu điểm của công nghệ lọc nước

Sử dụng máy lọc nước đang là giải pháp của nhiều gia đình. Nó giúp giảm tình trạng gỉ sắt, ố vàng. Nó còn có thể lại bỏ tất cả các cặn bẩn, vi khuẩn ra khỏi nước. Bên cạnh đó, thiết bị này còn khử được mùi clo có trong nước máy hay xử lý những vấn đề có trong nước.

>> Xem thêm: Các phương pháp khử mùi Clo trong nước máy

Trên hết, nó giúp bảo vệ sức khỏe của người dùng. Chẳng hạn như clo có thể làm khô da; các vi khuẩn, virus gây bệnh trong nước có thể đi vào cơ thể và gây ra các bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù trên thị trường hiện đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm máy lọc nước giống nhau. Nhưng chất lượng bộ lọc, các giai đoạn lọc và cách hoạt động sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn. Tham khảo các dòng máy lọc nước tổng của chúng tôi tại đây.

Ngược lại với quá trình làm mềm nước, quá trình này không thể loại bỏ ion Ca2 + và Mg2 + có trong nước.

Sự khác nhau giữa 2 phương pháp

Đối với phương pháp làm mềm nước cứng, nó loại bỏ được các ion tạo nên độ cứng của nước như canxi và magie. Tuy nhiên, nó không thể loại bỏ các tạp chất gây ô nhiễm, vi khuẩn, virus hay clo như phương pháp lọc nước. Do đó, không thể sử dụng 1  thiết bị duy nhất để cho ra nước hoàn toàn tinh khiết. Vì không thiết bị chuyên dụng nào tích hợp chức năng của cả 2 phương pháp.

Có thể sử dụng cả hai hệ thống cùng một lúc không?

Có thể! Nước từ máy làm mềm nước không có chứa canxi và magie, tuy nhiên nên sử dụng thêm máy lọc nước để khử clo, vi khuẩn, chì, cặn và các chất gây ô nhiễm khác. Bạn có thể lắp đặt 2 thiết bị này cùng lúc trong ngôi nhà của bạn. Nó sẽ không gây ra sự cản trở nào cho nhau. Bên cạnh đó, lắp 2 thiết bị song song còn giúp cho nguồn nước mà nhà bạn sử dụng sẽ có độ an toàn tuyệt đối.

Nếu bạn đang băn khoăn về các sản phẩm máy làm mềm nước và máy lọc nước thì hãy liên hệ với chúng tôi. Green luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả tuyệt đối và giá thành phải chăng.

Comments
call