Tin tức

Tác Hại Của Nước Giếng Khoan Nhiễm Sắt Cách Xử Lý Tận Gốc

October 12 2022
559 lượt xem

Trong nguồn nước ngầm tự nhiên luôn tồn tại một lượng nhiễm sắt nhất định, ít hay nhiều phụ thuộc vào điều kiện môi trường và đặc điểm thỗ nhưỡng của từng vùng đất. Ở Việt Nam, do đặc tính thổ nhưỡng hầu hết các nguồn nước giếng khoan nhiễm sắt. Đây là thực trạng rất đáng báo động vì sử dụng nguồn nước nhiễm phèn sắt lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lơn đến sức khoẻ.

Nguyên nhân nước giếng khoan nhiễm sắt

Tình trạng ô nhiễm sắt trong nước ngầm có thể do nguyên nhân khác nhau như:

  • Đối với mạch nước giếng khoan, nước thải từ các mỏ trong quá trình khai thác khoáng sản ngấm vào mặt nước ngầm. Chúng theo mặt nước ngầm di chuyển đến các khu vực khác khiến nước bị nhiễm sắt.
  • Nước thải từ rác thải rắn được chôn cất không đúng quy trình. Hoặc chúng không được xử lý đúng cách. Đây là nguyên nhân dẫn đến các chất ô nhiễm trong đó có sắt ngấm vào nước ngầm trong lòng đất.
  • Do đặc điểm thổ nhưỡng, đất ở một số khu vực có chứa một lượng quặng, sắt kim loại. Khi nước mưa thấp vào đất sẽ mang theo kim loại nặng này đến các mặt nước ngầm.
Tác Hại Của Nước Giếng Khoan Nhiễm Sắt Cách Xử Lý Tận Gốc
Tình trạng nước giếng khoan nhiễm sắt có thể do nguyên nhân khác nhau

>> Xem thêm: Giải Pháp Nào Để Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Gia Đình?

Hướng dẫn cách nhận biết nước giếng khoan bị nhiễm sắt

Để biết nguồn nước có bị nhiễm sắt hay không, bạn có thể nhận biết dễ dàng thông qua 3 cách sau:

  • Nhận biết bằng cảm quan: nguồn nước bị nhiễm sắt thường có mùi tanh hôi. Khi nước trong chậu khoảng từ 10 - 30 phút, nước bắt đầu nổi váng và chuyển sang màu vàng đục.
  • Thử bằng nhựa chuối: Đổ một ít nước vào cốc. Sau đó, cho một ít nhựa chuối vào. Nếu cốc nước ngả màu đậm thì nguồn nước nhiễm sắt.
  • Thử bằng nước chè: Đổ một cốc nước chè và nước giếng lại với nhau. Nếu cốc nước chuyển màu tím đen thì chứng tỏ nguồn nước đã bị nhiễm sắt nặng.
  • Kiểm tra thông qua các vật dụng trong gia đình: Các hiện tượng như quần áo bị ố vàng, dụng cụ khác bị ố màu nâu đổ...

Tác hại của nước nhiễm sắt

Sử dụng nước nhiễm sắt trong một thời gian dài ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Khiến hàm lượng kim loại nặng trong cơ thể tăng cao, gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm như: suy gan, các bệnh liên quan đến tim mặt, bệnh về da... Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tĩnh và ung thư.

Nước nhiễm sắt cũng gây ra tác động xấu đến sinh hoạt thường ngày của các hộ gia đình. Chúng để lại các vết đỏ gạch trên các vật dụng như thau, chậu, vòi nước, bồn rửa...

Cách xử lý nước nhiễm sắt tốt nhất hiện nay

Đây là các phương pháp xử lý giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiểu quả tối ưu nhất:

Phương pháp lắng

Xử lý nước nhiễm sắt bằng phương pháp là cách tăng hàm lượng oxy cho nước. Tạo điều kiện để Fe2+ oxy hoá thành Fe3+ để lắng xuống đáy bể. Sau khi các phản ứng hoá học diễn ra thì hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ nhờ quá trình lọc.

Xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt bằng hoá chất

Đây được xem là phương pháp khử sắt trong nước giếng khoan dựa theo phương pháp lọc kết tủa sắt. Hoá chất dùng để xử lý sắt thường là các chất oxy hoá mạnh như KMnO4, CL2... Các chất này sau khi thêm vào nước sẽ tạo ra phản ứng kết tủa sắt.

Xử lý nước nhiễm sắt bằng tro bếp

Hoà tro bếp vào nguồn nước bị nhiễm sắt theo hàm lượng cố định là 5 - 10g/l. Để nước lắng trong vòng 15 phút, sau đó mới tiến hành lọc nước. Phương pháo này dễ thực hiện, tuy nhiên nó chỉ phù hợp để áp dụng tức thời, không thể sử dùng xử lý lâu dài. Bên cạnh đó tro bếp chỉ có khả năng xử lý sơ bộ. Chúng không có khả năng xử lý triệt để sắt trong nước.

Làm bể lọc nhiễm sắt

Bạn có thể xây dựng bể lọc bằng bê tông hoặc sử dụng các thùng chứa bằng nhựa. Trên bể lọc làm giàn phùn mưa để tạo điều kiện cho nước tiếp xúc với không khí. Kết tủa dạng keo này sẽ được giữ lại khi nước chảy qua các tầng vật liệu lọc.

Các bể lọc này thường chứa các loại vật liệu lọc nhiễm sắt chuyên dụng như cát mangan, than hoạt tính, cát thạch anh... Chúng có tác dụng chính là loại bỏ sắt khỏi nước.

Xử lý nước nhiễm sắt bằng công nghệ lọc ngược RO

Màng lọc RO với khe lọc siêu nhỏ 0,0001 micron không chỉ có khả năng xử lý sắt mà còn loại bỏ các chất độc khác. Tạo nước tinh khiết có thể ăn uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Tuy thuộc vào nhu cầu sử dụng trong gia đình có thể chọn máy lọc nước RO công nghiệp hoặc các dòng máy có công suất nhỏ hơn.

Tác Hại Của Nước Giếng Khoan Nhiễm Sắt Cách Xử Lý Tận Gốc
Màng lọc RO không chỉ có khả năng xử lý sắt mà còn loại bỏ các chất độc khác

>> Xem thêm: Vì Sao Nước Sinh Hoạt Có Màu Vàng Nhạt?

Hệ thống lọc nước giếng khoan xử lý nước nhiễm sắt

Các hệ thống này thường được cấu tạo từ các cột lọc composite hoặc cột lọc inox chứa các vật liệu lọc chuyên dụng. Chúng được thiết kế cá nhân hoá để phù hợp cho từng nguồn nước ô nhiễm nhất định.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp bộ lọc nước thô đầu nguồn. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call