Tin tức

Thời Gian Thay Thế Vật Liệu Lọc Nước Cho Bộ Tổng Đầu Nguồn

April 06 2023
273 lượt xem

Thay thế vật liệu lọc nước là yêu cầu bắt buộc đối với bắt cứ hệ thống lọc nước nào. Bởi, chúng giúp nâng cao tuổi thọ cho hệ thống lọc. Vậy thời gian thay thế vật liệu lọc nước hợp lý là khi nào?

Thời Gian Thay Thế Vật Liệu Lọc Nước Cho Bộ Tổng Đầu Nguồn
Thời gian thay thế vật liệu lọc nước cho bộ tổng đầu nguồn là khi nào?

Tại sao phải thay vật liệu lọc nước định kỳ cho hệ thống xử lý nước?

Vật liệu lọc nước là một phần không thể thiếu trong hệ thống lọc nước đầu nguồn. Nó có vai trò loại bỏ các cặn bẩn và tạp chất gây hại, đảm bảo công suất và chất lượng nước đầu ra. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian lọc, các vật liệu lọc sẽ mất dần đi khả năng lọc, không đảm bảo công suất và chất lượng nước đầu ra. Ngoài ra, chúng có thể làm hỏng hóc các thiết bị khác trong hệ thống. Đối với mỗi loại vật liệu sẽ có một thời hạn sử dụng nhất định, cần lưu ý đến chỉ dẫn nhà sản xuất để có thời gian thay thế hợp lý.

>> Xem thêm: Vận Hành Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Đạt Chuẩn Có Khó Không?

Các vật liệu lọc thường được sử dụng trong hệ thống lọc nước đầu nguồn

Dưới đây là một số vật liệu lọc thường được lựa chọn sử dụng cho hệ thống lọc đầu nguồn.

Cát thạch anh

Đây là vật liệu lọc giữ các kết tủa dạng bông có độ nhớt cao, rất khó tách và khó lọc. Trong quá trình lọc, bề mặt của cát thạch anh sẽ tạo ra lớp màng lọc hỗ trợ quá trình lọc asen. Vật liệu này sử dụng khoảng 2 năm.

Cát mangan

Nhiệm vụ của cát mangan là khử sắt, mangan có trong nguồn nước máy sinh hoạt và nước giếng khoan. Vật liệu lọc này hoạt động tương tự như một chất oxi hóa. Các chất được tách ra khỏi nước sau khi oxi hóa và tạo thành chất kết tủa bám vào bề mặt các hạt lọc. Khi kết tủa bám nhiều phải thay thế vật liệu lọc mới

Than hoạt tính

Có khả năng khử mùi, khử màu, khả năng hấp thụ và loại bỏ các độc tố tồn tại trong nước.

Hạt cation

Hạt cation có chức năng làm mềm nước. Hạt nhựa sẽ ở trạng thái no và không còn khả năng tái sinh bằng dung dịch Nacl bão hòa. Hạt cation không còn khả năng hấp thụ các ion gây hiện tượng nước cứng. Khi đó, ta cần thay mới cho cột vật liệu này. Vật liệu này có thời gian sử dụng khoảng 2 năm.

Dấu hiệu nhận biết khi các vật liệu lọc cần được thay thế

Cần tiến hành thay thế các vật liệu lọc nước khi có những dấu hiệu sau:

Vật liệu lọc phát sinh mùi

Sau quá trình vận hành hệ thống lọc nước, các cặn bẩn, bùn đất.. sẽ bám trên các vật liệu lọc làm giảm khả năng lọc ban đầu. Khi thấy nước bắt đầu có mùi hoặc chuyển màu không rõ nguyên nhân thì cần tiến hành kiểm tra, thay thế vật liệu ngay.

Vật liệu lọc hoạt động kém

  • Các dấu hiệu: Chất lượng nước đầu ra không đảm bảo tiêu chuẩn ban đầu. Nước sạch ra ít hơn. Lượng nước thải ra nhiều hơn cho thấy đã phải thay vật liệu mới.
  • Đối với vật liệu lọc đã vượt quá thời gian sử dụng theo chỉ định nhà sản xuất. Vật liệu này làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước.

Thời gian thay thế vật liệu lọc nước tổng đầu nguồn

Mỗi loại vật liệu sẽ có khoảng thời gian thay thế khác nhau. Bởi, chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng nước, môi trường...

Vật liệu cát thạch anh

Cát thạch anh trong hệ thống lọc nước gia đình và công nghiệp đều có chức năng lọc khe hở. Từ đó, làm thoáng cho các vật liệu trong hệ thống lọc nước. Trong quá trình lọc các yếu tố lọc các hạt lơ lửng sẽ làm tắc các khe hở. Do đó, hệ thống lọc cần được sục rửa và thay thế thường xuyên.

Vật liệu than hoạt tính

Than hoạt tính có tác dụng hấp phụ các thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, chúng giúp khử mùi trong nguồn nước. Nếu nguồn nước càng ô nhiễm nặng thì vật liệu lọc càng nhanh hao mòn và hết tác dụng. Thông thường, từ 8 đến 12 tháng vật liệu sẽ phải thay thế. Các gia đình nên thay than hoạt tính đúng thời hạn. Bởi vì, nếu không thay than hoạt tính đã hấp phụ no không còn sinh ra hấp phụ nữa mà còn nhả hấp phụ. Điều này còn gây nguy hiểm hơn cho nguồn nước lọc.

Vật liệu lọc Cation

Thời Gian Thay Thế Vật Liệu Lọc Nước Cho Bộ Tổng Đầu Nguồn
Vật liệu Cation có chức năng trao đổi giữa các gốc muối với nhau

Vật liệu Cation có chức năng trao đổi giữa các gốc muối với nhau. Nến quá trình cặn trắng chung ta cần sục rửa nguyên vật liệu. Chúng ta phải thay mới đảm bảo cho nguồn nước không còn nước cứng.

>> Xem thêm: Nước Cứng Là Gì? Các Loại Nước Cứng?

Vật liệu lọc pp

Lõi lọc pp có chức năng để lọc khe hở lọc các hạt lơ lửng trong nước có kích thước 0.5 micro. Vật liệu lọc pp chính là bông ép nên nhanh phải thay thế nhất. Đối với nguồn nước giếng kết hợp lượng nước sử dụng từ 3 - 6 tháng phải thay.

Tóm lại, tùy thuộc vào công suất sử dụng của gia đình cũng như chất lượng nước đầu vào mà thời gian thay thế cũng khác nhau.

Kết luận

Bài viết đã giải đáp thắc mắc về thời gian thay thế vật liệu lọc nước phù hợp. Từ đó, các bạn sẽ bổ sung kiến thức thay thế phù hợp, giúp bảo vệ chất lượng nguồn nước.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung máy lọc nước, giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call