Tin tức

Top 4 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Hiện Đại Nhất Hiện Nay

November 05 2022
858 lượt xem

Quy trình xử lý nước thải sinh như thế nào? Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt ra sao?... Là những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của mọi người. Chính vì vậy, Green Water sẽ dành thời gian để phân tích và tổng hợp lại những thông tin liên quan để các bạn có cái nhìn khách quan hơn về xử lý nước thải sinh hoạt.

Top 4 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Hiện Đại Nhất Hiện Nay
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người

Nước thải sinh hoạt được hiểu như nào?

Nước thải sinh hoạt tạo thành từ quá trình vệ sinh, tắm giặt, vệ sinh, nấu ăn của người dân sinh sống và làm việc trong các khu dân cư. Bên cạnh đó, nước thải từ các công cộng, các khu vui chơi giải trí hay những khu tập trung dân cư đông đúc. Theo ước tính mỗi một năm nước thải sinh hoạt rất lớn. Vì thế hệ thống xử lý nước thải vô cùng cần thiết đóng vài trò quan trọng đời sống của con người.

>> Xem thêm: Vì Sao Máy Lọc Nước Kêu: 5 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Nước thải sinh hoạt chủ yếu từ những nguồn nào?

Nước thải sinh hoạt bắt đầu từ những nguồn sau:

  • Nguồn nước thải từ hoạt động của con người thải ra: nước thải nhà vệ sinh như phân, nước tiểu... Loại nước thải này gọi chung là nước thải đen.
  • Nguồn nước thải rò rỉ từ các ống xả, bể phốt
  • Nguồn nước thải từ quá trình tẩy rửa như: tắm rửa vệ sinh cá nhân, giặt đồ, nước thải tẩy rửa sàn nhà... Loại nước thải còn được gọi là chất thải xám.
  • Nguồn nước thải dạng lỏng tồn dư trong nguồn nước thải ra như: dung dịch thuốc trừ sâu, dầu nhớt, dung dịch sơn hay các loại hoá chất tẩy rửa... Tất cả những loại hoá chất này gọi là nước thải thặng dư tồn đọng dưới dạng lỏng.

Đặc điểm về tích chất nước thải sinh hoạt

Đặc điểm của nước thải sinh hoạt là:

Đặc điểm về tính chất vật lý

  • Nước thải có nhiệt độ tuỳ thuộc vào nhiệt độ, khí hậu của thời tiết tương ứng cũng như môi trường xung quanh.
  • Nước thải sẽ có màu sắc đen đến nâu phụ thuộc vào từng loại nguồn gốc nước thải.
  • Trong nước thải sinh hoạt có chứa rất nhiều các hạt lơ lửng như: các hoạt động vật thuỷ sinh, hoá chất hữu cơ phân huỷ. Khiến cho nước thải bị đục. Độ đục nước thải càng lớn cho thấy nước đó càng nhiễm bẩn nhiều.

Đặc điểm về chỉ số hoá học

  • Nước thải sinh hoạt có độ pH thay đổi liên liên tục. Đây là yếu tố quyết định phương pháp xử lý. Nó giúp ích cho chúng ta trong quá trình lựa chọn công nghệ và quy trình xử lý.
  • Chỉ số hàm lượng DO trong nước thải sẽ tỉ lệ với phần trăm lượng oxy hoà tan trong đó. Chỉ số này duy trì sự sống cho các vi sinh vật bên trong nước thải. Môi trường ô nhiễm càng cao thì chỉ số DO càng thấp.
  • Chỉ số hàm lượng BOD là tỷ lệ oxy cần thiết giúp quá trình oxy hoá phân huỷ các chất hữu cơ trong nước thải được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ.

Top 4 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại nhất hiện nay

Đây là 4 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất hiện nay:

Công nghệ Aerotank trong xử lý nước thải

Đây là quá trình xử lý nước thải áp dụng công nghệ sinh học hiếu khí, các vi sinh vật hiếu khí. Phương pháp này giúp phân huỷ các chất dinh dưỡng, hữu cơ trong nước thải bằng quá trình sinh hoá. Khi thể tích của các vi sinh vật ngày càng gia tăng thì nồng độ ô nhiễm ngày càng giảm đi đáng kể.

Top 4 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Hiện Đại Nhất Hiện Nay
Công nghệ Aerotank áp dụng công nghệ sinh học

Đây là công nghệ xử lý theo phương pháp truyền thống. Quy trình đơn giản, dễ vận hành, dễ xây dựng. Ngoài ra, nó lại dễ dàng trong việc nâng cấp công suất, quy mô lên. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này là tốn khá nhiều năng lượng.

Công nghệ UASB hay còn gọi là sinh học kỵ khí

Đây là công nghệ xử lý nước thải áp dụng phương pháp sinh học kỵ khí. Nước thải sẽ được kiểm soát lưu lượng và phân bổ từ dưới lên. Tốc độ dòng chảy để khi qua lớp bùn chứa vi sinh vật kỵ khí, các chất hữu cơ sẽ được phân huỷ hoàn toàn. Công nghệ này có ưu điểm như: tận dụng được nguồn khí sinh học thải ra từ hệ thống xử lý nước thải. Xử lý triệt để các chất hữu cơ. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này bị tác động của nhiều: độ pH, nhiệt độ cũng như nồng độ các chất gây ô nhiễm trong nước thải.

Top 4 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Hiện Đại Nhất Hiện Nay
Công nghệ UASB hay còn gọi là sinh học kỵ khí

Công nghệ MBBR

Đây là công nghệ xử lý với nhiều ưu điểm nổi bật. Bởi, nó vừa có thể tiết kiệm được năng lượng lại dễ vận hành và hoạt động. Chi phí vận hành bảo dưỡng thấp, giúp các nhà máy tiết kiệm được nhiều khoảng kinh phí phát sinh.

Top 4 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Hiện Đại Nhất Hiện Nay
Công nghệ MBBR với mức chi phí thấp

>> Xem thêm: Lọc Nước Công Nghệ UF - Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng

Công nghệ AAO kết hợp với nhiều loại vi sinh vật

Đây là công nghệ sử dụng nhiều hệ sinh vật khác nhau. Chúng kết hợp lại tạo ra cả một hệ thống xử lý có quy mô đồng nhất. Đó là sự kết hợp giữa sinh vật yếm khí thiếu khí và hiếu khí cho từng giai đoạn trong quá trình. Mỗi loại vi sinh vật khác nhau sẽ có khả năng xử lý, phân huỷ các chất hữu cơ khác nhau. Vì vậy, việc kết hợp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và có tính thực tế tốt hơn.

Top 4 Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Hiện Đại Nhất Hiện Nay
Công nghệ AAO là một trong những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả nhất

Kết luận

Trên đây là top 4 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Thông qua những chia sẻ trên, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn, chính xác hơn xử lý nước thải sinh hoạt. Từ đó, dễ dàng lựa chọn được giải pháp công nghệ phù hợp nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp hệ thống, máy lọc xử lý nước đầu nguồn. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp thiết bị xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call