Tin tức

Top 5 Nguồn Nước Thải Khó Xử Lý Nhất Hiện Nay

February 28 2023
54 lượt xem

Nước thải khó xử lý nhất là nước thải ngành nghề nào? Các chất độc hại trong nguồn nước thải này bao gồm các thành phần nào, đặc trưng gì? Khi xử lý cần chú ý đến những vấn đề nào?

Top 5 Nguồn Nước Thải Khó Xử Lý Nhất Hiện Nay
Nước thải khó xử lý nhất là nước thải ngành nghề nào?

Nước thải là gì?

Nước thải là các vật chất ô nhiễm xâm nhập vào dung môi nước. Những loại nước này đến từ các hoạt động sinh hoạt, công nghiệp, thương mại hoặc nông nghiệp. Dòng chảy nước mặt, nước mưa hoặc bất kỳ dòng chảy của cống thoát nước nào. Do đó, nước thải là sản phẩm phụ của các hoạt động trong 1 quốc gia như công nghiệp, thương mại hoặc nông nghiệp.

>> Xem thêm: Báo Giá Hệ Thống Xử Lý Nước Cấp Công Nghiệp

Phân loại các chất ô nhiễm trong nước thải là gì?

Các chất ô nhiễm trong nước thải là:

Chất ô nhiễm hóa học - vật lý

 • Các kim loại nặng bao gồm: thủy ngân, chì, crom
 • Các hạt hữu cơ: chất thải từ con người, động vật, chất thải thực phẩm, nguyên liệu thực vật, mùn...
 • Vật liệu hữu cơ hòa tan: ure, đường trái cây, protein hòa tan...
 • Các hạt vô cơ: cát, kim loại hạt, cặn cao su từ lốp xe...
 • Các vật liệu vô cơ hòa tan: ammoniac, muối đường, muối biển. hydro...
 • Các chất rắn vĩ mô như băng tã vệ, kim tiêm, đồ chơi trẻ em, động vật hoặc thực vật chết...
 • Các loại khí như hydro sulfua, carbon dioxide, metan...
 • Các loại nhũ tương như sơ, chất keo dính, thuốc nhuộm tóc, dầu nhũ hóa...
 • Các chất độc như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ...
 • Dược phẩm, các chất gây rối loạn nội tiết, kích thích tố, thuốc lạm dụng và các chất độc hại khác...
 • Ô nhiềm nhiệt làm giảm nồng độ oxy của nước từ các nhà máy điện và sản xuất công nghiệp

Chất ô nhiễm sinh học

Nước thải chứa chất ô nhiễm sinh học thường là những mầm bệnh lây lan cho con người. Mầm bệnh đó được chia ra làm 4 loại:

 • Vi khuẩn: salmonella, shigella...
 • Virus: viêm gan A, rotavirus, enterovirus...
 • Động vật nguyên sinh: entamoeba histolytica, giadia lamblia...
 • Ký sinh trùng: giun sán và trứng của chúng như giun đũa, giun móc...

Chỉ số chất lượng

Tất cả các nguồn nước tự nhiên đều chứa vi khuẩn và chất dinh dưỡng. Hầu như bất kỳ hợp chất thải nào được đưa vào nguồn nước tự nhiên đều tạo ra phản ứng sinh hóa. Những phản ứng này sẽ tạo ra chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa BOD. Các hợp chất sau phản ứng này cũng có thể bị phá vỡ bằng cách sử dụng các tác nhân oxy hóa mạnh.

Top 5 nước thải khó xử lý nhất hiện nay

Dưới đây, là top 5 nguồn nước thải khó xử lý nhất hiện nay:

Nước thải ngành thuộc da

Đại đa số các nhà máy, xướng sản xuất hoạt động trong ngành thuộc da ở nước ta hiện nay đang áp dụng những công nghệ tương đối lạc hậu, truyền thống. Các quá trình này sử dụng nhiều hóa chất và nước.

Hiện nay, 100% các doanh nghiệp trong ngành đều dùng Crom để tạo độ bền cho các sản phẩm. Trong nước thải ngành thuộc da, ngoài những nguyên vật liệu tạo màu thì chúng chứa rất nhiều sợi protein. Đồng thời, chúng còn một số chế phẩm khác như: crom, titan. Đây đều là những thành phần khó bị phân hủy. Thậm chí, không bị phân hủy ngay cả khi cung cấp 1 số lượng lớn vi sinh vật khi xử lý.

Nước thải ngành dệt nhuộm

Nước thải ngành dệt nhuộm chứa rất nhiều các hợp chất vô cơ và hữu cơ. Bên cạnh đó, chúng thường ở nhiệt độ và độ pH cao. Theo phân tích, đánh giá nguồn nước này thì có thể đến trên 50% các loại thuốc nhuộm. Chúng thường được dùng không phân hủy hoặc phân hủy rất chậm như: chất, chống thấm dầu, chất chống cháy...

Nước thải ngành mực in

Top 5 Nguồn Nước Thải Khó Xử Lý Nhất Hiện Nay
Nồng độ của các chất độc hại trong nước thải mực in này là cực cao

Trong các quá trình sản xuất thì ngành mực in không phát sinh quá nhiều nước thải. Tuy nhiên, lưu lượng nước thải ngành này đến từ công đoạn vệ sinh, rửa trang thiết bị máy móc hay mực in bị tràn. Thế nhưng, nồng độ của các chất độc hại trong nước thải mực in này là cực cao.

Nếu chưa xử lý nước thải mực in đạt chuẩn mà xả thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp của hệ thủy sinh vật. Vi phạm xả thải ngành này là nguyên nhân chính dẫn đến các hiện tượng cá chế hàng loạt tại các ao hồ ở nhiều địa phương.

Nước thải chứa nhiều tinh bột

Phát sinh từ các nhà máy sản xuất và chế biến bột sắn, bột mì... Nguồn nước thải này có nồng độ chất hữu cơ cực cao, ước tính trên 3000mg/lít. Tồn tại trong nước, tinh bột có khả năng tạo chất nhờn cùng với cấu trúc phân tử rất khó bị phân hủy gây nhiều khó khăn cho các khâu xử lý nước thải.

>> Xem thêm: Các Phương Pháp Xử Lý Nito Trong Nước Thải

Nước thải ngành xi mạ

Cũng giống như nước thải ngành mực in, nước thải ngành xi mạn có lưu lượng không lớn. Tuy nhiên, nồng độ chất hữu cơ nguồn thải này là không cao. Đặc trưng nước thải kim loại trong nước thải như: kẽm, crom, đồng, niken... Đồng thời hàm lượng muối vô cơ cao. Để hệ thống hoạt động ổn định và bền vững thì quá trình xử lý nước thải xi mạ cần đáp ứng một số tiêu chí. Bởi, nguồn nước thải này có tác dụng tương đối lớn đến hệ thống ống dẫn nối.

Kết luận

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung máy lọc nước, giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call