Tin tức

Van Áp Cao Máy Lọc Nước Có Tác Dụng Gì?

January 09 2023
33 lượt xem

Van áp cao máy lọc nước là một linh kiện rất quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một loại máy lọc nước nào. Vậy van áp cao máy lọc nước là gì? Tác dụng ra sao? Hãy cùng Green Water đi tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Van Áp Cao Máy Lọc Nước Có Tác Dụng Gì?
Van áp máy lọc nước là bộ phận quan trọng của máy lọc nước

Van áp cao máy lọc nước là gì?

Van áp cao thực ra là một công tắc đóng ngắt nguồn nước. Chúng dựa trên nguyên lý thay đổi chênh lệch áp suất. Do đó, van sẽ tự động ngắt điện để máy bơm dừng hoạt động. Chính vì vậy, nước trong bình áp không bị tràn ra ngoài. Ngược lại, trong bình chứa giảm hết thì van sẽ lại tự động đóng điện giúp nguồn nước ổn định.

>> Xem thêm: Van 1 Chiều Máy Lọc Nước Và Các Lỗi Cơ Bản Thường Gặp

Tác dụng của van áp cao

Tác dụng của van áp cao là giúp đảm bảo nước trong bình áp không bị tràn ra ngoài. Khi mà nước ở trong bình áp bị giảm hết thì lúc đó van cũng sẽ tự động đóng điện vào máy lọc nước. Do đó, nguồn nước trong máy lọc nước luôn có sẵn để sử dụng.

Khi bạn mở máy lọc nước, thì chúng sẽ tự động hoạt động. Khi bình áp đầy thì chúng sẽ tự động ngắt cùng với bơm máy lọc. Khi khoá vòi máy lọc nước vẫn hoạt động bình thường và nước tinh khiết cũng chứa vào một bình áp trong máy lọc.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ. Bởi, vì máy lọc nước sẽ phải hoạt động cả ngày. Chức năng của van cao áp trong máy lọc nước có thể tự động ngắt và đóng. Do đó, nếu bạn thấy máy hoạt động liên tục cả ngày mà không nghỉ thì có thể van áp cao máy lọc nước đã bị hỏng và cẩn thay van mới.

Cấu tạo van áp cao

Van áp cao máy lọc nước được cấu tạo rất nhỏ. Chúng được làm từ chất liệu nhựa cao cấp cách điện. Chúng bao gồm 2 chiều nước trong đó có 1 chiều nước ra và 1 chiều nước vào. Van áp được sử dụng với nguồn điện 24V. Chúng tự động ngắt và đóng theo áp suất của nguồn nước.

Nguyên lý hoạt động

Van áp cao tương tự như một công tắc nguồn tuyệt vời cho hệ thống lọc nước. Đó chính là một tấm khiên vững chắc bảo hộ cho máy lọc nhà bạn. Chúng tự đóng ngắt nguồn nước đầu vào dựa vào nguyên lý chênh lệch áp suất nước.

Khi nguồn nước trong bình chứa tăng, van sẽ tự động ngắt điện. Đảm bảo nước trong bình không bị tràn ra ngoài và ngược lại. Khi nước trong bình bị giảm hết thì khi đó van sẽ tự động đóng điện giúp ổn định nguồn nước để có sẵn sử dụng.

Cách kiểm tra tình trạng

Bạn cũng có thể bắt bệnh của chúng dựa trên nguyên lý hoạt động của nó. Khi bạn để ý máy lọc nước hoạt động cả ngày liên tục bơm không ngừng. Nước thải chảy ra rất nhiều. Đây chính là biểu hiện cho thấy van áp cao đã bị hỏng rồi.

Tuy nhiên, nếu không xảy ra hiện tượng thì bạn sẽ có các cách để kiểm tra hoạt động của van áp cao sau:

  • Van áp cao bị bỏng có thể sử dụng đồng hồ đo điện để tiến hành kiểm tra.
  • Bơm máy lọc nước bị hỏng, nếu như không phải lỗi do van áp cao thì là do bơm máy lọc bị hỏng thì bạn cần sửa hoặc thay mới. Như vậy, máy sẽ hoạt động ổn định trở lại.

Một điều bạn cần chú ý khi máy lọc nước không ngắt đã đầy nước thì nguyên nhân có thể do máy lọc nước hỏng van áp cao. Bạn càn chú ý đến các vị trí sau:

  • Van bị hỏng 2 tiếp điểm
  • Hỏng màng cao su
  • Giữa dây điện và thanh đồng nối ra ngoài của van áp cao bị hỏng
Van Áp Cao Máy Lọc Nước Có Tác Dụng Gì?
Van áp cao bị bỏng có thể sử dụng đồng hồ đo điện để tiến hành kiểm tra

>> Xem thêm: Bình Áp Máy Lọc Nước Là Gì? Cấu Tạo, Chức Năng Của Chúng

Cách xử lý khi van áp cao máy lọc nước bị hỏng

Trước khi thực hiện xử lý, bạn hãy nắm rõ nguyên nhân máy lọc nước bị lỗi do van áp cao. Bạn cần kiểm tra cẩn thận các thiết bị:

  • Kiểm tra áp suất nước đầu vào
  • Kiểm tra hệ thống lõi lọc nước
  • Áp suất bơm áp
  • Van nước thải
  • Van áp cao

Điều kiện tiêu chuẩn là áp suất nước bơm phải trên 7kg/cm2. Bởi, chúng sẽ loại bỏ được nguyên nhân hỏng là do nguồn, bơm máy lọc. Quy trình kiểm tra van áp cao như khoá van bình áp, khoá van nước thải, khoá vòi lấy nước. Trong trường hợp, nếu như máy ngắt thì bạn có thể điều chỉnh van áp cao.

Cách đấu van áp cao khi bị hỏng bao gồm 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Ngắt điện hoàn toàn để đảm bảo an toàn

Bước 2: Khoá van của bình chứa nước lại. Như vậy, bạn chắc chắn rằng khi thay van nước trong bình thì sẽ không có hiện tượng nước chảy ngược ra ngoài.

Bước 3: Rút tất cả các ổ cắm điện ra khỏi van

Bước 4: Tháo tiếp 2 dây cấp nước và tiến hành thay van mới vào

Bước 5: Cuối cùng, bạn cắm lại phích điện. Sau đó, bạn mở lại van bình nước và sử dụng như bình thường.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call