Tin tức

Vì Sao Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm? 7 Nguyên Nhân Chính Và Cách Khắc Phục

February 09 2022
7.028 lượt xem

Vì sao nguồn nước bị ô nhiễm? Nếu trả lời được câu hỏi này một cách cặn kẽ, bạn sẽ tìm ra được giải pháp giải quyết triệt để cho nguồn nước để có nguồn nước sạch đảm bảo cho sức khỏe gia đình và hoạt động sản xuất. Tham khảo bài viết dưới đây cùng Green để có cái nhìn tổng quát, chính xác cho vấn đề này.

7 nguyên nhân giải thích vì sao nguồn nước bị ô nhiễm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Bao gồm cả các tác nhân chủ quan và khách quan. Trong đó, có 7 nguyên nhân chính khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Vì Sao Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm? 7 Nguyên Nhân Chính Và Cách Khắc Phục
Vì sao nguồn nước bị ô nhiễm?

1. Ô nhiễm do tự nhiên

Lũ lụt, bão, tuyết tan... là những tác nhân khiến nguồn nước bị ảnh hưởng. Xác chết tự nhiên của các động thực vật cũng khiến chất lượng nguồn nước bị ảnh hưởng. Ngoài ra, tính chất địa chất tự nhiên cũng là nguyên nhân khiến nước tại các con sông, suối, nước ngầm trong khu vực bị ô nhiễm.

>> Xem thêm: 5 Vấn Đề Đáng Sợ Nhất Liên Quan Đến Ô Nhiễm Môi Trường Nước

2. Ô nhiễm nước do chất thải và nước thải sinh hoạt

Sự gia tăng mạnh mẽ về dân số khiến cho lượng rác thải, nước thải ngày càng tăng cao. Đây là một trong những vấn đề nhức nhối khó giải quyết nhất. Rác thải sinh hoạt khi xả thải ra môi trường không chỉ gây mất mỹ quan, bốc mùi hôi thối. Mà chúng còn ngấm vào nguồn nước mặt, nước ngầm theo nước mưa. Từ đó gây ô nhiễm nước ở cả một bán kính rất lớn.

3. Rác thải y tế - Tác nhân gây ô nhiễm nước

Theo một nguồn tin khá uy tín, đa số hệ thống cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám ở nước ta đều chưa có hệ thống xử lý nước thải, chất thải đạt chuẩn. Trong khi đó, nguồn nước y tế có chứa rất nhiều hóa chất, dược chất, cùng nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát sinh từ quá trình khám chữa bệnh. Những nguồn nước bị ô nhiễm chất thải y tế sẽ vô cùng nguy hiểm.

4. Ô nhiễm nước do nước thải và chất thải công nghiệp

Ngành công nghiệp mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Nhưng nó cũng là ngành hủy hoại môi trường nước nghiêm trọng nhất. Nước thải tại các nhà máy, khu công nghiệp, chế xuất, khai thác dầu mỏ... chứa hàng tấn các hóa chất, kim loại, asen, dầu độc hại là nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ngọt và đại dương.

Vì Sao Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm? 7 Nguyên Nhân Chính Và Cách Khắc Phục
Ô nhiễm nước do nước thải và chất thải công nghiệp

5. Ô nhiễm do sản xuất nông nghiệp

Tại nước ta, nông nghiệp được coi là ngành chính yếu. Tất cả các hoạt động canh tác, phát triển nông nghiệp đều liên quan đến nguồn nước. Ví dụ như nước tưới tiêu, nước chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại... Tuy nhiên, không phải đơn vị nào, địa phương nào cũng xây dựng được mô hình sử dụng và xử lý nước thải hợp lý. Điều này khiến hàng loạt các ao hồ, sông ngòi bị ô nhiễm.

Bên cạnh đó, các nông dược như thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc diệt cỏ, diệt công trùng... cũng là nguồn ô nhiễm nước không nhỏ.

6. Ô nhiễm nước là hệ quả của quá trình đô thị hóa

Tốc độ đô thị hóa chóng mặt tại nước ta đi liền với việc phát triển các cơ sở hạn tầng, giao thông, cầu đường... Những rừng cây, cánh đồng được thay thế bằng sự sầm uất, chật chội củ cao ốc. Ý thức của người dân cũng chưa được nâng cao... Đó là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước nói riêng và môi trường nói chung.

7. Vì sao nguồn nước bị ô nhiễm? - Do ô nhiễm môi trường đất, không khí

Môi trường đất, không khí ô nhiễm là tiền đề khiến môi trường nước ô nhiễm. Các chất ô nhiễm trong đất dễ dàng ngấm qua tầng địa chất gây ô nhiễm nước ngầm, nước mặt. Không khí ô nhiễm với nhiều chất độc cũng sẽ khiến nước mưa bị ô nhiễm, roi xuống sống hồ, ao, suối sẽ khiến nước ô nhiễm theo.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước hiệu quả

Ngoài việc nâng cao các biện pháp đối phó với các tác động từ thiên nhiên, chúng ta cũng nâng ý thức bảo vệ môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng.

Xử lý nguồn nước đã ô nhiễm

Với nguồn nước đã bị ô nhiễm, các sản phẩm làm sạch nước như máy lọc nước gia đình, công nghiệp, lọc nước đầu nguồn, máy lọc tổng nước sinh hoạt là giải pháp tốt nhất để có nguồn nước sạch sử dụng cho sinh hoạt, sản xuất công nghiệp.

Vì Sao Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm? 7 Nguyên Nhân Chính Và Cách Khắc Phục
Sử dụng máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe và chất lượng sản xuất

>> Xem thêm: Một Số Cách Xử Lý Nước Ăn Uống Sinh Hoạt An Toàn Hiệu Quả

Bảo vệ nguồn nước chưa ô nhiễm

Các nguồn rác thải, nước là là nguồn ô nhiễm nguy hại nhất. Vì vậy, chúng ta cần xử lý chúng đúng cách để bảo vệ môi trường nước. Nguồn nước thải, nhất là nước thải công nghiệp, nước thải đô thị và y tế cần được xử lý triệt để. Xây dựng các hệ thống xử lý nước thải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp máy lọc nước, giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung thiết bị, hệ thống xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call