Tin tức

Xử Lý Hóa Lý Nước Thải Gồm Quy Trình Nào?

March 10 2023
318 lượt xem

Sự phát triển của các lĩnh vực công nghiệp kéo theo thực trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Vì đặc trưng của nước thải công nghiệp nên thường được yêu cầu lựa chọn quy trình xử lý nước thải tối ưu như lý hóa hoặc sinh học. Trong khi đó, những hệ thống xử lý sinh học mặc dù đơn giản, hiệu quả, tốn nhiều năng lượng thì giải pháp hóa lý trở thành lựa chọn xử lý tốt nhất cho các thành phần phức tạp. Vậy xử lý hóa lý nước thải gồm những quy trình nào?

Xử Lý Hóa Lý Nước Thải Gồm Quy Trình Nào?
Vậy xử lý hóa lý nước thải gồm những quy trình nào?

Tại sao phải xử lý nước thải - nếu không xử lý nước thải thì sao?

Mỗi loại chất ô nhiễm trong nước thải có tác động riêng đối với môi trường sống hoặc với con người.

 • Các chất hữu cơ: biểu thị qua nồng độ BOD và COD. Các chất này gây ô nhiễm các nguồn nước như sông hồ, suối, áo... Nước sông chuyển màu đen do phân hủy yếm khí. Bốc mùi khó chịu. Do đó, dẫn đến sự chết của các sông, hồ.
 • Các kim loại nặng: các kim loại năng từ nước thải ngầm vào đất và nguồn nước ngầm. Lượng kim loại nặng nếu như không được xử lý đi vào cơ thể động vật và con người tích tục sinh học dẫn đến các bệnh như ung thư...
 • Các vi sinh vật gây bệnh: có thể gây ra các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy...

Quá trình phát sinh nước thải nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của các loài động vật và con người. Do đó, việc xử lý nước thải là rất cần thiết. Điều này giúp bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta. Việc bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường góp phần khống chế được 80% bệnh tật.

>> Xem thêm: Lợi Ích Từ Việc Xử Lý Nước Thải Thành Nước Sinh Hoạt

Xử lý hóa lý nước thải gồm những quy trình nào?

Thẩm thấu ngược

 • Nguyên tắc hoạt động dựa trên màng bán thấm với chất ô nhiễm được giữ lại trên bề mặt màng.
 • Tỷ lệ lọc sạch cao đối với nước thải công nghiệp dựa trên các màng thẩm thấu ngược. Đây là giải pháp tiên tiến và được lựa chọn với xử lý nước thải.
 • Các tính chất cơ bản của hệ thống có nhiều ưu và nhược điểm hạn chế về chi phí xử lý cao.

Lọc màng

Ứng dụng cho việc xử lý nước cho các ngành như dệt nhuộm, giấy và bột giấy. Dược phẩm dựa trên nguyên tắc hấp phụ và lọc. Căn cứ theo kích thước lỗ màng được chia thành các loại dưới đây:

 • Vi lọc loại bỏ các chất kích thước > 10micron qua màng xốp với kích thước từ 0,1 - 10micro. Chúng giúp loại bỏ vi khuẩn, vi sinh vật...
 • Siêu lọc kích thước lỗ mang từ 0,0001 - 0,1 micron để phân tử nước đi qua và giữ lại virus, vi khuẩn và chất rắn lơ lửng.
 • Lọc nano kích thước lỗ màng < 1nm="" ứng="" dụng="" xử="" lý="" nước="" thải="" công="" nghiệp="" với="" hiệu="" quả="" kim="" loại,="" ion="" muối="" hòa="" tan,="" chất="" hữu="" cơ..="" tuy="" nhiên,="" không="" thể="" tạo="" ra="" nước="" khử="" khoáng="" như="" thấm="" thẩu="">
 • Lọc màng gốm: Chủ yếu màng hữu cơ chống lại các điều kiện môi trường khắc nghiệt pH, nhiệt độ... Với giá thành rẻ để loại bỏ vì sinh vật, kim loại nặng, độ đúc, thuốc nhuộm, mùi từ nước thải.

Độ tụ - tạo bông

 • Sử dụng chất động tự và tạo bông để thu giữ chất ô nhiễm thành bông cặn lớn hơn được loại bỏ thông qua việc kết tủa hoặc lọc.
 • Các tác nhân thường dùng gồm hóa chất sắt và nhôm
 • Kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả loại bỏ chất ô nhiễm
 • Hạn chế lớn nhất của việc dùng clorua sắt tạo ra nhiều bùn. Tăng độ axit và độ dẫn cho nước đã qua xử lý.
 • Việc sử dụng kỹ thuật mới là cách tiếp cận mới giảm chất hóa học cùng với những tác hại của chúng chất keo tụ sinh học khử crom 98%.

>> Xem thêm: Phương Pháp Trung Hòa Nước Thải Chứa Kiềm

Quá trình oxy hóa

Xử Lý Hóa Lý Nước Thải Gồm Quy Trình Nào?
Chất oxy hóa học thường dùng oxy, hydrogen peroxide

Dựa trên các phản ứng điện hóa giữa chất oxy hóa và chất ô nhiễm với mục đích thay đổi đặc tính của chất ô nhiễm. Chất oxy hóa học thường dùng oxy, hydrogen peroxide, clo, ozon, kali permanganat và clorua sắt. Chúng có khả năng khử mùi tốt hơn. Sự kết hợp giữa ozone với tia UV hoặc H2O2 đã hình thành nhiều gốc tự do là chất oxy hóa mạnh và loại bỏ được phần lớn COD. Ưu và nhược điểm của các chất oxy hóa:

 • Oxy: chi phí đầu tư thấp, quy trình đơn giản nhưng sự oxy hóa không hoàn toàn, độ đục lớn và khó kiểm soát.
 • Clo: chi phí đầu tư tương đối thấp nhưng dễ tạo ra nhiều sản phẩm thứ cấp độc hại, oxy hóa không hoàn toàn.
 • Kali permanganat: quá trình đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm nhưng yêu cầu phải sử dụng bộ lọc phía sau.
 • H2O2: quá trình xử lý dễ dàng, tiết kiệm nhưng yêu cầu thời gian tiếp xúc lâu.
 • Sắt clorua: kinh tế, chất oxy hóa mạnh nhưng chỉ áp dụng ở quy mô xử lý nước uống.

Quá trình oxy hóa ngàng càng phát triển bằng cách dùng chất oxy hóa mạnh, xúc tác quang đã trở thành quá trình oxy hóa nâng cao với hàng lạt công nghệ cải tiến. Nguyên tắc của quá trình oxy hóa nâng cao để tạo ra gốc hydroxit. Chúng có phản ứng với hợp chất vô cơ, hữu cơ. Quá trình xử lý tiên tiến thường có tỷ lệ loại bỏ cao trong thời gian ngắn.

Kết luận

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung máy lọc nước, giải pháp xử lý nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp giải pháp xử lý nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call