Tin tức

Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Hóa Lý Là Gì?

December 28 2021
221 lượt xem

Nước thải luôn chứa nhiều các chất ô nhiễm khác nhau. Vì thế, để xử lý nước thải đạt hiệu quả nhất, đòi hỏi nhà vận hành hệ thống xử lý phải biết áp dụng những biện pháp và cách thức phù hợp. Có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải hiện nay. Chẳng hạn như phương pháp xử lý sinh học, điện hóa, cơ học... Tuy nhiên, xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý đang được ứng dụng khá nhiều. Để biết tại sao phương pháp hóa lý lại được áp dụng nhiều, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Hóa Lý Là Gì?
Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Hóa Lý Là Gì?

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý là gì?

Hóa lý là phương pháp kết hợp giữa phương pháp hóa học và phương pháp vật lý. Cơ sở của phương pháp này là các qía trình lý hóa và các phản ứng hóa học xảy ra giữa chất ô nhiễm với hóa chất được thêm vào. Các ký thuật hóa lý được áp dụng rất đa dạng trong quá trình xử lý nước thải. Chẳng hạn như lắng cạn, gạn rác, oxi hóa - khử, keo tụ - tạo bông,...

Xử lý nước thải thông qua phương pháp hóa lý được áp dụng khá phổ biến. Lý do là vì nó luôn mang lại hiệu quả cao hệ thống. Phương pháp này giúp xử lý hiệu quả các hóa chất, chất rắn, kim loại nặng,... có trong nước thải. Ngoài ra, chỉ cần sử dụng đúng hóa chất với liều lượng phù hợp thì việc vận hành hệ thống xử lý sẽ ổn định hơn.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp hóa lý là về giá thành của những hóa chất được sử dụng.

>> Xem thêm: Quy Trình Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ MBBR

Các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

Trao đổi Ion

Phương pháp trao đổi Ion được sử dụng để xử lý các kim loại như Mn, Zn, Ni, Hg, Cu, Pb,... ra khỏi nước thải. Cùng với đó là loại bỏ các hợp chất của Xyanua, Asen, Photpho và chất phóng xạ.

Trao đổi Ion cho phép thu hồi những kim loại có giá trị và đạt được ở mức độ xử lý cao. Vì thế, đây là phương pháp được ứng dụng khá rộng rãi. Đặc biệt ở việc tách muối trong quá trình trình xử lý nước cấp và nước thải.

Hấp thụ

Hấp thụ cũng là một phương pháp khá phổ biến. Xử lý nước thải bằng cách hấp thụ được ứng dụng rất rộng tãi trong quá trình làm các chất bẩn và độc hại có trong nguồn nước.

Phương pháp này được sử dụng để tách những chất hữu cơ, chất bẩn, chất độc hại và khí hòa tan bằng việc tập trung các chất đó lại với nhau trên bề mặt hấp thụ qua sự tương tác hóa học giữa các chất rắn với các chất bẩn hòa tan.

Thông thường, những vật liệu được sử dụng ở quá trình hấp thụ sẽ là nhôm hoạt tính, than hoạt tính, alumin silicat và silica gel. Trong đó, than hoạt tính được sử dụng phổ biến, rộng rãi và ổn định. Bên cạnh đó là chất lượng tốt nhất.

Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Hóa Lý Là Gì?
Xử lý nước thải bằng phương pháp hấp thụ

Trích ly

Trích ly là phương pháp sử dụng các dung môi hữu cơ hòa tan những chất khác để tách các chất bẩn và khử sạch các chất độc hại có trong nước thải. Phương pháp này thường được biết đến với mục đích làm sạch các loại chất thải có chứa những thành phần như axit hữu cơ, phenol, dầu, các ion kim loại,...

Phương pháp trích lý được chủ yếu ứng dụng khi nồng độ các thành phần liệt kê ở trên có trong nước thải lớn hơn 3 - 4g/l. Bởi khi đó, giá trị của chất thu hồi mới có thể bù đắp được những chi phí dung môi sử dụng chô quá trình trích ly.

Phương pháp xử lý nước thải bằng trích ly được tiến hành qua 3 giai đoạn. Cụ thể như sau:

  • Trộn chất trích ly vào nước thải. Sau đó sẽ hình thành 2 pha lỏng: 1 pha là nước thải với chất trích ly và 1 pha là chất trích ly với chất được trích ly.
  • Phân riêng 2 pha vừa kể trên.
  • Tái sinh lại chất trích ly.

Trung hòa

Nước thải của nhiều ngành công nghiệp sản xuất có thể chứa kiềm hoặc axit. Để ngăn ngừa hiện tượng xâm thực, đồng thời tránh cho quá trình sinh hóa ở các công trình làm sạch và nguồn nước không bị phá hoại thì cần phải áp dụng phương pháp trung hòa nước thải.

Bên cạnh đó, trung hòa còn nhằm mục đích tách một số icon kim loại nặng có trong nước thải. Ngoài ra, muốn nước thải được xử lý tốt nhất bằng phương pháp sinh học thì cần phải tiến hành trung hòa và điều chỉnh độ pH về 6,5 - 8,5.

Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Hóa Lý Là Gì?
Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa

Màng

Các kỹ thuật như siêu lọc, điện thẩm tích, thẩm thấu ngược và những quá trình tương tự khác càng ngày càng đóng một vai trog quan trọng và cần thiết trong quá trình xử lý nước thải.

Màng là một pha đóng vai trò ngăn cách giữa các pha khác nhau. Nó có thể là chất rắn, chất kéo trương nở do dung môi hay thâm chí là chất lỏng. Việc áp dụng màng để tách các chất phụ thuộc vào độ thấm của những hợp chất đi qua màng.

>> Xem thêm: 5 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Kim Loại Nặng Hiệu Quả, Tiết Kiệm Nhất

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn tìm được giải pháp xử lý nguồn nước sinh hoạt hiệu quả nhất. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp vật liệu lọc nước uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call