Tin tức

Xử Lý Nước Thải Mực In Đảm Bảo Hiệu Quả

January 21 2023
159 lượt xem

Ngành sản xuất mực in là ngành công nghiệp đang phát triển. Tuy nhiên, nước thải mực in lại chứa nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số phương pháp xử lý nước thải mực in hiệu quả và an toàn thông qua bài viết này.

Xử Lý Nước Thải Mực In Đảm Bảo Hiệu Quả
Nước thải mực in là nước bị thải ra trong quá trình sản xuất mực in

Nước thải mực in trong sản xuất mực in là gì?

Nước thải mực in là nước bị thải ra trong quá trình sản xuất mực in. Nước thải này có thành phần chủ yếu là các chất hữu cơ, vô cơ, một số loại sinh vật, chất béo, dầu mỡ và một số kim loại nặng hoà tan trong nước. Nước thải mực in được xem là một trong những loại nước thải công nghiệp nguy hiểm nhất với con người với môi trường.

>> Xem thêm: [Tư Vấn] Nên Mua Máy Lọc Nước Mấy Lõi Thì Phù Hợp?

Trong quá trình sản xuất mực in nước thải ra khi nào?

Trong quá trình sản xuất mực in, nước thải mực in sẽ xuất hiện. Cụ thể, trong các công đoạn sản xuất, vệ sinh thiết bị, máy móc và xưởng sản xuất. Mặc dù lượng nước thải mực in thải ra môi trường không quá nhiều nhưng nồng độ các chất xử lý độc hại. Vì vậy, nó gây khó khăn trong quá trình xử lý. Nguyên nhân là bởi màu mực sử dụng để in ấn thường chứa hàm lượng SS, COD, BOD rất cao, pH không ổn định... Khi ra môi trường, chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường. Mà còn gây mất mỹ quan cho các khu vực xung quanh.

Đặc trưng nước thải mực in

Nước thải mực in phát sinh từ các công đoạn của quá trình sản xuất, vệ sinh thiết bị máy móc và xưởng... Đây là một trong những loại nước thải công nghiệp rất khó phân huỷ sinh học. Nước thải từ quá trình sản xuất mực in không nhiều. Tuy nhiên, nồng độ các chất gây ô nhiễm rất cao.

  • Ô nhiễm hữu cơ
  • Ô nhiễm N - tổng và hàm lượng SS cao
  • Độ màu cao. Độ màu của nước thải làm hạn chế độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo... Đồng thời, gây tác hại về mặt cảm quan, gây tác dộng xấu tới chất lượng nước.
  • Nước thải ngành sản xuất mực in có thành phần ô nhiễm đặc trưng như dung môi hữu cơ, độ màu và chất rắn lơ lửng.

Hệ thống xử lý nước thải mực in

Xử Lý Nước Thải Mực In Đảm Bảo Hiệu Quả
Hiện này một hệ thống xử lý nước thải mực in cơ bản sẽ gồm có nhiều giai đoạn khác nhau

Hiện này một hệ thống xử lý nước thải mực in cơ bản sẽ gồm có nhiều giai đoạn khác nhau. Bao gồm: hố thu gom, bể keo tụ, bể tạo bông, bể lắng, bể điều hoà, bể xử lý hiếu khí và bể khử trùng. Mỗi loại bể lại có những thiết kế và đặc điểm khác nhau. Đảm bảo kết hợp xử lý nước thải mực in hiệu quả.

Hố thu gom

Hố thu gom sẽ có chưa NaOH hoặc ác loại axit để ổn định pH có trong nước thải. Nước thải, các hoá chất từ công đoạn sản xuất trước sẽ được đưa ra hố thu gom. Hố cũng được thiết kế các song chắn rác để giữ lại các cặn rác thô có trong nước thải để tránh tác nghẽn.

Bể keo tụ

Sau khi được đưa về hố thu gom. Nước thải được bơm lên bể keo tụ. Bể keo tụ có chứa phèn PAC. chúng sẽ phản ứng với các nước. Từ đó, tạo keo liên kết các hạt chất bẩn thành dạng huyền phù.

Bể tạo bông

Sau bể keo tụ, nước thải tiếp tục được bơm bể tạo bông. Trong bể tạo bông, các hoá chất polymer sẽ được bơm vào và liên kết với nhau thành khối lớn hơn, tăng hiệu quả xử lý cặn lơ lửng trong nước thải.

Bể lắng 1 (bể lắng bùn hoá lý)

Sau đó nước thải được bơm sang bể lắng 1. Tại đây, các bông bùn hoá lý sẽ được loại ra khỏi nước thải và được gom và xử lý riêng.

Bể điều hoà

Bể điều hoà có sẽ điều hoà lượng và nồng độ nước thải. Nó giúp làm giảm kích thước và tạo sự ổn định cho các giai đoạn xử lý phía sau, tránh hiện tượng các bện xử lý bị quá tải.

Bể xử lý nước thải mực in hiếu khí

Bể xử lý hiếu khí sẽ loại  bỏ triệt để các chất hữu cơ còn sót lại trong nước thải.

Bể lắng 2 (bể lắng bùn sinh học)

Sau khi được xử lý ở bể hiếu khí, nước thải sẽ được dẫn đến bể lắng 2. Nước thải đã được xử lý sẽ được đưa vào ống trung tâm bơm xuống đáy bể. Sau đó, đi ngược trở lại và chảy vào máng thu phần bùn hoạt tính sẽ được lắng xuống đáy bể. Sau đó, được bơm sang bể chứa bùn sinh học để chờ xử lý.

>> Xem thêm: Bỏ Túi 7 Cách Sửa Máy Lọc Nước Đừng Nên Bỏ Lỡ

Bể khử trùng

Bể khử trùng có chứa các loại hoá chất khử trùng. Để loại bỏ các vi khuẩn gây như Ecoli, coliform có trong nước thải. Bước này giúp đảm bảo nước thải an toàn. Và đạt tiêu chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn phương pháp xử lý nước thải mực in hiệu quả. Hy vọng, bạn sẽ có phương pháp phù hợp, tối ưu hiệu quả, tối giảm chi phí.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp giải pháp xử lý nước thải. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đang tìm địa chỉ cung cấp các giải pháp xử lý nước thải uy tín, giá tốt, hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy để Green đồng hành cùng bạn. Chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm uy tín, chất lượng nhất trên thị trường cho gia đình bạn.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call