Tin tức

Xử Lý Nước Thải Nhựa Đơn Giản, Tối Đa Hiệu Quả

December 27 2022
233 lượt xem

Với tốc độ phát triển nhanh, ngành sản xuất nhựa đang được coi là một trong những ngành năng động trong nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích kinh tế ngành này còn đóng góp cho xã hội thì cũng có những tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống con người. Vì vậy các công ty, doanh nghiệp đang kinh doanh nhựa này cần đưa ra các phương án xử lý nước thải nhựa hợp lý, nhanh chóng, kịp thời để tránh ảnh hưởng đến xã hội và con người.

Xử Lý Nước Thải Nhựa Đơn Giản, Tối Đa Hiệu Quả
Xử lý nước thải nhựa là việc làm bắt buộc bảo vệ môi trường

Nhựa là gì?

Nhựa là một loại vật liệu quen thuộc đối với đời sống con người. Chúng được ứng dụng để làm những loại vật dụng có ích trong đời sống hằng ngày.

Hiện nay, bên cạnh việc đáp ứng và phục vụ nhu cầu cho con người thì ngành sản xuất nhựa cũng giúp phát triển nhiều lĩnh vực khác. Một số ngành như điện, điện tử, viễn thông, giao thông vận tải, thuỷ sản, nông nghiệp...

>> Xem thêm: Quy Trình Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sản Xuất Đồ Uống

Đặc điểm, thành phần tính chất nước thải ngành nhựa

Nước thải nhựa thường có lưu lượng không cao. Chủ yếu là nước thải sau quá trình sục rửa đường ống, vệ sinh thiết bị, làm nguội các sản phẩm từ nhựa... Hay hệ thống máy móc, nước thải từ quá trình sinh hoạt của cán bộ công nhân. Đặc trưng của loại nước thải này có hàm lượng BOD, COD, SS khá cao. Bên cạnh đó, nước thải sản xuất nhựa còn có các chất hoạt động bề mặt như N,P và các vi sinh vật gây bệnh.

Quy trình xử lý nước thải sản xuất nhựa

Xử Lý Nước Thải Nhựa Đơn Giản, Tối Đa Hiệu Quả
Nước thải sản xuất nhựa sẽ theo hệ thống đường ống tập trung

Nước thải sản xuất nhựa sẽ theo hệ thống đường ống tập trung và được xử lý theo quy trình sau:

Song chắn rác

Khi nước thải đi qua các song chắn rác, các cặn rác thô như hạt nhựa, vỏ chai nhựa có kích thước lớn sẽ được giữ lại. Sau đó, chúng được đem đi xử lý hoặc tái sử dụng. Điều này giúp hạn chế tối đa sự hư hại hoặc tắc nghẽn vào các hệ thống bơm, van và hệ thống đường ống. Nước thải sau khi đi qua song chắn rác tự chảy về thu gom. Hố thu gom sẽ tập trung nước thải và bơm qua bể điều hoà.

Bể điều hoà

Tại bể này, nước được khuấy trộn đều liên tục nhờ hệ thống phân phối khí để điều hoa nồng độ và lưu lượng nước. Đồng thời ngăn không cho quá trình lắng xảy ra cũng như sinh mùi. Bể điều hoà còn có vai trò là bể chứa nước thải mỗi khi hệ thống dừng lại để sửa chữa hoặc bảo trì. Nước thải sau khi được ổn định ở bể điều hoà được bơm qua bể tuyển nổi.

Cụm bể phản ứng - tuyển nổi

Lượng cặn trong nước thải chủ yếu là nhựa. Chúng có tỉ trọng nhẹ và luôn trong tình trạng lơ lửng trong nước nên bể điều hoà sẽ tách cặn. Hoá chất keo tụ PAC và trợ keo tụ Polymer được đưa vào để quá trình tuyển nổi được dễ dàng hơn.

Nước sau khi loại bỏ các chất cặn lơ lửng sẽ được đưa về bể kỵ khí. Bùn được bơm đưa về chứa bùn.

Bể kỵ khí

Bể sinh học kỵ khí giúp xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải. Quá trình kỵ khí có khả năng tiếp nhận nước thải với nồng độ ô nhiễm cao. Khi đi từ dưới lên, nước thải sẽ tiếp xúc vớ lớp bùn kỵ khí. Lớp bùn kỵ khí bám dính trên bề mặt giá thể vi sinh toàn bộ các quá trình sinh hoá.

Bể lắng kỵ khí

Nước sau khi qua bể sinh học kỵ khí sẽ tiếp tiếp tục đi qua bể lắng kỵ khí. Tại đây, lượng bùn sinh ra từ bể kỵ khí ở trong dòng nước thải nhờ tác dụng của trọng lực, được lắng xuống đáy bể. Phần nước phía trên được đưa về bể hiếu khí MBBR. Phần bùn lắng bên trong bể lắng kỵ khí liên tục. Sau đó, được bơm tuần hoàn về bể kỵ khí để tránh tình trạng mất bùn.

Bể Arotank

Nước thải từ bể lắng kỵ khí tiếp tục được dẫn vào công trình sinh học tiếp theo là bể hiếu khí. Tại đây, các chất hữu cơ còn lại trong nước thải sẽ tiếp tục được xử lý. Máy thổi khí được vận hành liên tục nhằm cung cấp oxy cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động. Trong điều kiện thổi khí liên tục, quần thể vi sinh vật hiếu khí sẽ phân huỷ các hợp chất hữu cơ có trong nước thải thành các hợp chất vô cơ.

Ngoài ra, trong môi trường hiếu khí vi khuẩn hấp thụ nito, photpho cao hơn mức bình thường. Photpho và nito lúc này không chỉ tổng hợp, duy trì tế bào và vận chuyển năng lượng. Chúng còn chứa một lượng dư vi khuẩn để hoạt động tiếp sau.

>> Xem thêm: Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Y Tế An Toàn

Bể lắng sinh học

Tương tự như bể lắng kỵ khí, bể lắng sinh học hoạt động nhờ tác dụng của trọng lực. Bùn vi sinh lẫn trong nước thải được tách ra và lắng xuống dưới. Phần nước trong còn lại được đưa về hệ Fenton.

Phần bùn lắng trong bể lắng sinh học được chia làm hai phần. Một phần được tuần hoàn về bể sinh học hiếu khí MBBR. Một phần về bể chứa bùn.

Kết luận

Nước thải nhựa là nguồn nước thải có lượng chất độc cao. Vì vậy, nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, sức khoẻ con người. Hy vọng, với quy trình dưới đây sẽ giúp bạn có thể có biện pháp xử lý nước thải nhựa đơn giản, tối đa hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Green Water để được giải đáp nhanh chóng, chính xác.

Thông tin liên hệ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Q.Tân Bình – Tp.Hồ Chí Minh

Comments
call